Sundae, món ăn đường phố nổi tiếng nhiều người mê nhưng có người chê "kinh dị" ở Hàn Quốc
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 01/03/2022 14:51 (GMT +7)
Sundae là một món đặc sản lâu đời và phổ biến tại Hàn, tuy nhiên với những nguyên liệu như ruột lợn, huyết lợn… món ăn này khá “đáng sợ” trong mắt nhiều người.
Bên cạnh những món ăn như cơm trộn, kimbap, bánh gạo cay… thì ẩm thực Hàn Quốc cũng có không ít món đặc sản mà không phải khách du lịch nào cũng dám thử. Những món ăn này độc đáo từ hình thức, cách chế biến cho đến hương vị. Ngoài những cái tên như Beondegi (những món làm từ nhộng), Cheonggujang (canh đậu nành lên men), Hongeo (cá lên men), Sannakji (bạch tuộc ăn sống)… thì Sundae cũng là một món ăn như vậy.
Sundae (순대) là một loại xúc xích Hàn Quốc có nguồn gốc từ thời Goryeo, món ăn này nổi tiếng đến mức từng được viết trong sách dạy nấu ăn Joeon của thế kỷ 19. Nếu nhìn qua, bạn sẽ nhầm tưởng món Sundae Hàn Quốc chính là dồi trường quen thuộc ở Việt Nam. Thế nhưng thực chất món ăn này lại có cách chế biến và hương vị hoàn toàn khác biệt.
Món Sundae truyền thống sẽ sử dụng phần ruột non của bò hoặc heo, sau khi được làm sạch sẽ, người bán sẽ nhồi nhân vào ruột non rồi mang đi luộc chín. Khi có khách gọi, họ sẽ mang đi nướng hoặc chiên lại cho nóng và ngon hơn. Tuỳ vào sở thích của khách hoặc bí quyết mỗi cửa hàng mà phần nhân của Sundae lại khác nhau.
Thông thường, người Hàn Quốc sẽ nhồi những nguyên liệu như huyết lợn, lúa mạch, dangmyeon (miến)… Bên cạnh đó còn có gạo, giá đỗ, rau xanh, gừng, lá tía tô, tỏi, dầu mè… Với sự góp mặt của những nguyên liệu khác nhau này mà phần ruột của Sundae thường có kết cấu hơi dẻo và đặc.
Món Sundae Hàn Quốc cũng có phiên bản biến tấu với lớp vỏ ngoài làm từ các loại hải sản như Ojingeo-sundae (làm bằng mực tươi), mareun-ojingeo-sundae (làm bằng mực khô), Notttae-sundae (làm bằng cá minh thái Alaska)…
Khi đến Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này trong các khu chợ truyền thống hay các quán ăn vặt lề đường. Sundae thường được bán kèm những món ăn phổ biến khác như bánh gạo cay tteokbokki hay odeng (chả cá). Đặc biệt trong những ngày trời lạnh, người Hàn thường đến các quán nhậu ven đường, gọi cho mình một đĩa Sundae và làm vài ly rượu Soju cho ấm bụng. Bạn có thể ăn Sundae kèm với muối, sốt tương đậu hoặc nấu thành món sundae-guk (canh Sundae), sundae-bokkeum (cơm chiên Sundae)…
Mặc dù hiện nay ở Hàn Quốc có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác, thế nhưng Sundae vẫn là một cái tên được nhiều người yêu thích, kể cả giới trẻ tại đây. Không chỉ là một món ăn rẻ, bổ dưỡng mà Sundae còn là món ăn gợi nhớ về một thời khó khăn của người Hàn.
Thế nhưng vì được làm từ các nguyên liệu như ruột non và ruột già của lợn cũng như huyết nên với nhiều người nước ngoài, món Sundae Hàn Quốc luôn nằm trong danh sách các món "kinh dị" mà không phải ai cũng dám thử.
Hiện nay, nhiều công ty Hàn Quốc đã tìm cách chế biến Sundae đông lạnh để xuất khẩu đến nhiều quốc gia khác, thế nhưng nếu có dịp đến Hàn quốc, bạn vẫn nên thử món ăn này để cảm nhận rõ hơn về hương vị của nó nhé.