Thực phẩm cho mùa thi: Dầu cá và những lợi ích với trí nhớ
- Thảo Nguyên
- Đăng lúc: Thứ năm, 01/07/2021 17:20 (GMT +7)
Theo các nghiên cứu, dầu cá giúp cải thiện nhận thức, độ tập trung, hạn chế suy giảm trí nhớ, là loại thực phẩm cho mùa thi mà các bà mẹ không nên bỏ qua.
Dầu cá từ lâu vẫn được xem là "thần dược" của não bộ. Thành phần chính của dầu cá là axit béo omega-3, EPA, DHA. Dầu cá dạng tự nhiên có nhiều trong cá và hải sản tươi sống.
Khi nói đến nhận thức, omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng của não bộ, gồm cả tư duy và trí nhớ, đồng thời chống lại sự suy giảm nhận thức.
Thực phẩm cho mùa thi - Dầu cá thực sự tốt cho trí não?
Theo các nhà khoa học, càng bổ sung nhiều dầu cá thì tỷ lệ suy giảm trí nhớ sẽ giảm, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2018, từ 23,688 người được chia thành 5 nhóm: Người lớn sử dụng dầu cá trên 4 lần/tuần có thể lùi quá trình suy giảm trí nhớ từ 4-9 năm so với người ít sử dụng dầu cá. Nghiên cứu khác được công bố trên JAMA vào tháng 2 năm 2016 cho thấy rằng, người bổ sung hải sản ở mức vừa đủ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với những người không thường xuyên ăn hải sản. Ăn cá ít nhất 1 lần/tuần giảm nguy cơ bị suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, theo một nghiên cứu vào tháng 9/2015 trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia.
Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu đều cho thấy, ăn cá ải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ. Vì vậy mà một trong những thực phẩm cho mùa thi nên được ưu tiên sử dụng là các loại cá, hải sản.
Dầu cá giúp cải thiện trí thông minh?
Điều dễ nhận thấy là khi bạn bổ sung lượng dầu cá vừa đủ trong khẩu phần ăn hàng tuần rất có lợi cho trí não. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phải bổ sung lượng lớn.
Bác sĩ nội tiết Yassine ở Los Angeles chia sẻ: Dùng dầu cá không giúp bạn thông minh hơn hay ghi nhớ được nhiều hơn. Dầu cá không phải là viên thuốc thông minh để chúng ta uống và có thể ghi nhớ mọi thứ.
Nên để có sức khỏe tốt cho mùa thi đại học thành công, phụ huynh cần cân đối dinh dưỡng cho sĩ tử nhà mình.
Việc bổ sung cá trong khẩu phần ăn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo tài liệu hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2020-2025 cho người Mỹ khuyến cáo rằng, người ở độ tuổi trưởng thành nên ăn cá 2-3 lần/tuần. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngay cả khi bạn chỉ ăn 1 bữa cá/tuần cũng rất tốt cho sức khỏe trí não.
Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc đại học Rush thực hiện và được xuất bản trên tạp chí Neurology tháng 5/2016 cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn cá sẽ ít có nguy cơ bị suy giảm nhận thức hơn những người không bổ sung cá trong các bữa ăn hàng tuần.
Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng, những người ăn cá ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 60% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá.
Nghiên cứu này còn nhấn mạnh thêm tác dụng của thói quen thường xuyên ăn cá sẽ duy trì được sức khỏe não bộ tốt hơn khi về già.
Dầu cá có thực sự tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người?
Nhìn chung, các nghiên cứu đều cho thấy một điều là, ăn cá tốt hơn việc bổ sung dầu cá. Về vấn đề này, Tiến sĩ Yassine chỉ ra rằng, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí EBioMedicine vào tháng 9 năm 2020 cho thấy, các thành phần DHA, EPA và omega-3 có trong cá hoặc hải sản tốt hơn trong dầu cá.
Theo Seafood Health Facts, bạn nên sử dụng các loại cá béo (cá dầu) như cá thu, cá hồi trong bữa ăn của gia đình. Ngoài ra, trong thành phần của các loại hải sản như tôm, cua cũng chứa dầu cá.
Theo các chuyên gia, bất kỳ loại cá nào cũng đều chứa nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe tuy nhiên, công dụng của cá còn phụ thuộc vào cách thức chế biến và nấu nướng (cá nướng hay chiên ngập dầu).
Một nghiên cứu đăng tải trên American Journal of Preventative Medicine chứng minh rằng, những người nhận thức bình thường khi ăn cá nướng ít nhất 1 lần/tuần ít bị chảy máu chất xám ở một số vùng não chi phối trí nhớ. Điều này rất có lợi cho việc học tập, ôn thi đại học hơn là người không thường xuyên ăn cá.
Các nhà khoa học khuyến cáo, nếu không thường xuyên ăn cá, bạn nên bổ sung các loại thự phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều axit béo omega-3, như quả óc chó, hạt chia và hạt lanh vào danh sách thực phẩm cho mùa thi. Trong các loại thực phẩm này cũng chứa axit alpha-linolenic, ALA, có thể được chuyển đổi thành EPA và sau đó thành DHA trong cơ thể, nhưng không tốt bằng việc bổ sung những thực phẩm có chứa DHA và EPA có trong cá và hải sản.
Tất cả mọi người dù ăn cá hay không ăn cá và những người theo chế độ ăn chay đều cần bổ sung lượng AHA hàng ngày, nam giới trưởng thành cần 1,6g, còn phụ nữ là 1,1g/ngày.
Dầu cá giảm nguy cơ mắc hội chứng sương mù trí não?
Các nhà khoa học thuộc trường Y Harvard cho biết, Sương mù trí não là cảm giác khi suy nghĩ của bạn thường chậm và hay quên. Dầu cá có thể giúp chúng ta suy nghĩ minh mẫn hơn. Đây có thể là gợi ý cho các sĩ tử đang ôn thi đại học để có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe thể chất tốt hơn, đón mùa thì đại học thành công hơn.
Theo nghiên cứu trên Lipid in Health and Disease vào tháng 11 năm 2019, Một nghiên cứu với gần 300 phụ nữ khỏe mạnh từ 18 đến 35 tuổi cho thấy, những người có mức omega-3 thấp nhất (trong mẫu máu) đạt điểm ở các bài kiểm tra nhận thức đo lường sự chú ý thấp hơn so với những phụ nữ nạp lượng omega-3 trung bình hoặc cao.
Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2019 trên tạp chí Neurology đã kết luận, omega 3 có đặc tính chống viêm, có nghĩa là chúng có thể bảo vệ não khỏi tác hại của các gốc tự do dẫn đến bệnh tật và lão hóa. (Những người có mức độ viêm cao hơn được phát hiện có khả năng nhận thức giảm mạnh hơn theo tuổi tác.
Nhưng dầu cá có thực sự hỗ trợ quá trình điều trị hội chứng sương mù trí não hay không vẫn chưa được chứng minh.