Ung thư cổ tử cung nên ăn gì để cải thiện bệnh tình
- Thu Trần
- Đăng lúc: Thứ hai, 09/11/2020 00:13 (GMT +7)
Điều trị ung thư cổ tử cung không những phụ thuộc vào các phương pháp của y học mà lựa chọn những thực phẩm ăn uống hằng ngày cũng rất quan trọng.
Ung thư cổ tử cung là 1 trong 3 căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới, song đồng thời cũng là căn bệnh có khả năng chữa khỏi lên đến 90% nếu được phát hiện sớm.
Việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ là rất quan trọng. Song cần thiết không kém là một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, bổ dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Thực phẩm giàu vitamin A
Thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A dồi dào được cho là có thể hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn gây hại đến sức khỏe.
Cà rốt: Không chỉ chứa nhiều vitamin mà cà rốt còn chứa một lượng rất lớn falcarinol. Hoạt chất này được rất nhiều nghiên cứu minh chứng là có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Bí ngô: Đây được xem là nguồn bổ sung Carotenoid rất tốt cho cơ thể. Hấp thụ nhiều Carotenoid hữu ích sẽ giúp cơ thể có thêm điều kiện để chống lại ung thư.
Khoai lang: Ngoài những tinh bột hữu ích thì khoai lang cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, cũng như nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể trước sự phát triển của các tế bào ung thư ở cổ tử cung.
Các thực phẩm chứa lượng vitamin C dồi dào
Những người bị ung thư cổ tử cung được khuyên nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể. Bởi ngoài giúp tăng cường sức đề kháng, vitamin C còn giúp làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư.
Trái cây có múi: Bao gồm chanh, cam, bưởi, quýt… Đây được xem là nguồn vitamin C rất dồi dào mà bạn nên bổ sung. Thường xuyên uống nước chanh hoặc cam tươi sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.
Quả cherry: Loại trái cây này không chỉ dồi dào vitamin C mà còn chứa nhiều hoạt chất perillyl - hoạt chất có thể giúp phá vỡ các tế bào ung thư. Từ đó có khả năng làm cho bệnh ung thư cổ tử cung không di căn và lan rộng.
Táo: Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả táo có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Thực phẩm giàu Omega-3
Thực phẩm giàu Omega-3 sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều thành phần dưỡng chất khác. Đặc biệt phải kể đến là vitamin E và các chất chống oxy hóa.
Nguồn Omega-3 dồi dào bao gồm: Quả bơ, cá béo, dầu cá, các loại hạt, dầu thực vật, các thực phẩm được chế biến từ đậu tương.
Thường xuyên tiêu thụ nhóm thực phẩm này đặc biệt hữu ích với quá trình kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi chúng có tác dụng khống chế được sự tăng trưởng của khối u ác tính bên trong cổ tử cung.