Bánh xíu páo, món đặc sản gốc Hoa ăn một lần nhớ mãi của Nam Định
- Qiu Chen
- Đăng lúc: Thứ sáu, 23/07/2021 23:59 (GMT +7)
Bánh xíu páo của Nam Định tuy là món ăn dân dã nhưng lại rất biết cách khiến thực khách phải vấn vương.
Nam Định nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch thú vị và các món ăn hấp dẫn. Ngoài những món như phở bò, bánh nhãn, xôi xíu, nem nắm Giao Thuỷ… thì bánh xíu páo cũng là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm Thành Nam.
Nguồn gốc bánh xíu páo
Bánh xíu páo vốn là món bánh của người Hoa. Xíu páo theo chân người Hoa di cư đến Nam Định từ rất lâu, vì vậy nên cả những người Nam Định gốc cũng không thể nhớ được chính xác loại bánh đặc biệt này có mặt ở Nam Định từ khi nào. Thế nhưng với nhiều thế hệ người Nam Định, bánh xíu páo luôn là món quà tuổi thơ gắn kí ức xưa của họ.
Với những đứa trẻ lớn lên ở thành Nam, việc ăn sáng bằng chiếc bánh xíu páo đã trở thàn một phần tất yếu, một kí ức của tuổi thơ. Chiếc bánh bằng lòng bàn tay trẻ, vàng ruộm, khi cầm trên tay vẫn còn nóng hổi. Nhưng thích nhất là lúc cắn vào, sau cái giòn rụm trên bề mặt là vị béo, thơm của nhân quyện vào. Sức trẻ con, chỉ 1, cùng lắm 2 chiếc là đẫy bụng, tha hồ đi học, chạy chơi đến trưa.
Nhưng xíu páo đâu chỉ là món của con trẻ, người lớn cũng mê xíu páo vì hương vị hấp dẫn, lại nhanh và tiện của nó. Chẳng thế mà, có khách từ xa tới, người Nam Định thường mời hoặc mách rằng xíu páo là món nhất định phải ăn.
Bánh xíu páo gồm có gì?
Bánh xíu páo có phần vỏ ngàn lớp do được nhồi từ bột mì, cán nhiều lớp. Phần nhân xíu páo gồm có của thịt xíu mộc nhĩ thái sợi và một phần trứng gà luộc. Khi ăn, bánh xíu páo co vị bùi bùi, béo ngậy, phần vỏ bánh thơm, mềm.
Bánh xíu páo có gì nổi bật?
Vỏ bánh xíu páo
Trong từ gốc tiếng Trung, xíu páo có nghĩa là một chiếc bánh bao chiên với phần nhân thịt xá xíu. Chính vì vậy bánh xíu páo có lớp vỏ màu nâu tựa như những chiếc bánh pía, đặc sản Sóc Trăng. Thế nhưng khi cắn một miếng bánh, bạn mới cảm nhận hết được sự hấp dẫn của loại bánh này.
Vỏ bánh xíu páo được làm từ bột mì, sau khi pha bột và nước với công thức “gia truyền” khác nhau, người ta sẽ nhào nặn và cán bột tỉ mỉ, cẩn thận để có được những lớp vỏ mỏng đều nhưng vẫn đủ độ dẻo dai để gói trọn phần nhân bên trong.
Nhân bánh xíu páo
Phần nhân bánh xíu páo được làm từ thịt nạc và thịt ba chỉ. Nếu như phần nạc vai được dùng làm xíu có độ ngọt và thơm thì phần thịt ba chỉ mang đến độ béo ngậy cho nhân bánh. Phần thịt ba chỉ sau khi được rửa sạch sẽ được thái hạt lựu và nêm nếm vừa phải cùng các gia vị như dầu hào, ngũ vị hương, bột canh… để đem lại vị đậm đà cho bánh. Còn với phần thịt lợn vai, người ta cũng thái thành hạt lựu và nêm nếm để làm thành thịt xá xíu.
Bên cạnh đó nhân bánh xíu páo còn có mộc nhĩ thái sợi và trứng gà luộc. Tất cả các nguyên liệu được kết hợp hài hoà và hoà quyện vào nhau, tạo ra những chiếc bánh vô cùng hấp dẫn.
Sau khi đã chuẩn bị phần vỏ và nhân bánh xíu páo, người ta thường quết thêm một lớp dầu lẫn lòng đỏ trứng gà để sau khi chín, bánh không chỉ có màu vàng hấp dẫn mà còn giữ được độ giòn cho lớp vỏ và khiến vỏ bánh không bị khô.
Mặc dù bánh xíu páo có thể ăn cả khi nóng lẫn nguội, thế nhưng khi ăn nóng, bánh sẽ mềm và thơm ngon hơn. Đặc biệt vào những ngày mùa đông miền Bắc, vừa thưởng thức một chiếc bánh xíu páo nóng hổi và nhâm nhi cốc trà nóng thì thật là “chuẩn vị”.
Một số địa chỉ bánh xíu páo ngon ở Nam Định
- Xíu páo – 132 Nguyễn Du, Nam Định.
- Xíu páo Hoà Nhung – số 4 Hoàng Hữu Nam, Hoàng Văn Thụ, Nam Định.