Ăn chay, nét văn hóa ẩm thực thú vị của Cố đô Huế

Nhắc đến ẩm thực Huế, ngoài ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian thì ẩm thực chay cũng là nét thú vị, tinh tế của người dân Cố đô.
Ăn chay, nét văn hóa ẩm thực thú vị của Cố đô Huế - thumbnail

Không chỉ nổi tiếng với sông Hương, núi Ngự hay các điểm đến như Đại Nội, lăng Minh Mạng, cung An Định… Huế còn là mảnh đất với nhiều món ăn tinh tế trong cách trình bày và kỳ công trong cách nấu ăn.

Ẩm thực chay ở Huế

Ẩm thực Huế thường được chia thành ba loại là ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình và ẩm thực chay. Sẽ không quá lời nếu nói Huế là thành phố của món chay. Người Huế không chỉ ăn các món chay vào ngày lễ hay ngày rằm, mùng một mỗi tháng hay các dịp lễ mà nhiều người còn ăn chay như một lựa chọn, phong cách.

Với người Huế, họ ăn chay không chỉ vì tín ngưỡng tôn giáo hay sức khoẻ mà đơn giản chỉ do sở thích hay thay đổi khẩu vị. 

Ăn chay, nét văn hóa ẩm thực thú vị của Cố đô Huế - Ảnh 1

Mặc dù nguyên liệu để làm món chay không quá nhiều, chỉ đơn giản là những món rau củ, đậu… Thế nhưng dưới bàn tay khéo léo của mình, người Huế đã có đến hơn 100 món chay hấp dẫn. Không chỉ cầu kỳ trong cách chọn nguyên liệu hay chế biến, các món chay còn được người Huế trình bày vô cùng đẹp mắt.

Sự đa dạng của các món chay Huế

Khác mới các món chay ở nhiều nơi, món chay Huế chịu ảnh hưởng của ẩm thực cung đình nên cách chế biến vô cùng đa dạng, đặc biệt là những món chay giả mặn. Nếu như đến Huế, bạn nhất định phải thử các loại bánh đặc trưng như bánh bèo, bánh bột lọc… với nhân tôm thịt thì với những người ăn chay, bạn hoàn toàn có thể tìm được các món bánh chay này. 

Ảnh: @eatingwithchangchang.
Ảnh: @eatingwithchangchang.

Một đặc điểm của đồ chay Huế là nhiều quán không dùng các tên món giả mặn như thịt kho, đùi gà mà dùng tên nguyên liệu để đặt tên món như nấm kho tộ, nấm phích tiêu, nem cuốn... Nguyên liệu để làm những món chay thường là các loại rau củ, đậu hũ, bắp chuối, các loại rau, cuốn… nhưng dưới bàn tay khéo léo của người chế biến, những món ngon này có vẻ ngoài không khác các món mặn thường ăn và hương vị vẫn rất vừa miệng. 

Ảnh: mailovesbeauty
Ảnh: mailovesbeauty
Ảnh: wozuca
Ảnh: wozuca

Tuy nhiên ngoài các món chay thuần chay, không ít người có thể làm được các món chay giả mặn cũng rất khéo để bày mâm cúng. Ngoài các quán chay theo kiểu món Việt truyền thống, gần đây Huế cũng có nhiều món chay theo phong cách Âu để đáp ứng nhu cầu của thực khách quốc tế hay những người trẻ.

Ảnh: An Nhien Garden Vegetarian.
Ảnh: An Nhien Garden Vegetarian.
Pizza chay là một trong những món ăn vừa lạ vừa quen được nhiều người yêu thích. Ảnh: An Nhien Garden Vegetarian.
Pizza chay là một trong những món ăn vừa lạ vừa quen được nhiều người yêu thích. Ảnh: An Nhien Garden Vegetarian.

Khi đến Huế, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các món chay ở bất kì thời điểm nào trong ngày với các mức giá cả khác nhau tại các nhà hàng chay hay quán chay bình dân. Thậm chí nếu có dịp ghé thăm chợ Đông Ba, bạn cũng có thể tìm được các sạp hàng bán đồ chay. Nếu có cơ hội ghé thăm mảnh đất Cố đô, các món chay chắc chắn là những món ngon mà bạn không nên bỏ qua.

Một vài địa chỉ quán chay Huế

- An Nhien Garden Vegetarian -  Đường tỉnh 10, Phú Thượng, TP. Huế

- Quán chay Thanh Liễu - 50 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, TP. Huế

- Liên Hoa Thư Quán - 3 Lê Quý Đôn, Huế