Mì ăn liền (còn được gọi là mì tôm) được mệnh danh là một trong những “siêu phát minh” cho cuộc sống hiện đại. Không chỉ có hương vị dễ ăn, giúp no bụng, mì ăn liền còn có giá thành khá rẻ. Có lẽ vì vậy mà mì ăn liền đã nhanh chóng trở thành thực phẩm quen thuộc của nhiều người trên toàn thế giới.
Nếu như những loại sợi khác như mì Ý, phở, bún, hủ tiêu… đều có dạng thẳng thì mì ăn liền lại được sản xuất theo hình lượn sóng. Dù đã ăn mì ăn liền nhiều lần nhưng liệu bạn có biết lí do khiến sợi mì này có hình lượn sóng hay không?
Cùng 2Đẹp tìm hiểu 5 lí do khiến mì ăn liền có hình lượn sóng nhé.
Trước khi được tiến hành đóng gói, các loại mì ăn liền thường được mang đi chiên và chúng có thể giãn nở trong quá trình này do có thành phần chính là tinh bột. Vì vậy sợi mì ăn liền có hình lượn sóng sẽ giúp mì dễ giãn nở hơn khi được chiên lên mà không bị vỡ hay nát.
Khi ăn mì, bạn thường sử dụng chủ yếu là đũa và dĩa, vì sợi mì ăn liền dạng sóng nên việc gắp chúng cũng dễ dàng hơn. Nếu sợi mì thẳng tắp, bạn có thể gặp khó khăn khi gắp. Đặc biệt nếu sử dụng một đôi đũa bằng kim loại như ở Hàn Quốc thì những sợi mì “trơn tuột tuột” có thể khiến nhiều người phải bó tay khi sử dụng.
Không nhiều người biết rằng sợi mì ăn liền hình lượn sóng sẽ giúp tiết kiệm thể tích khá nhiều dù lượng mì trong mỗi gói không hề nhỏ. Nếu thể tích mì nhỏ hơn thì bao bì cần sử dụng cũng được làm nhỏ lại và tiết kiệm chi phí sản xuất, từ đó mà giá thành mì ăn liền hợp túi tiền với mọi người hơn.
Nếu mì ăn liền được sản xuất ở dạng thẳng thì sợi mì sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài và khiến sợi mì dễ bị gẫy. Khi được làm ở dạng uốn lượn, sợi mì sẽ giúp quá trình vận chuyển đơn giản hơn và bạn cũng không cần lo mì sẽ bị vỡ.
Vì được làm theo dạng uốn lượn nên sợi mì ăn liền có nhiều khe hở, bề mặt không bị dính vào nhau khi nấu, từ đó giúp nước có thể tiếp xúc với mì nhiều hơn và mì sẽ được nóng đều.
Ngoài ra thì so với sợi mì được làm thẳng, bề mặt uốn lượn hình sóng của mì ăn liền giúp không khí lưu thông trong qúa trình chế biến, mì dễ khô, dễ tạo hình và sẽ đàn hồi hơn khi nấu.
Mặc dù tiện lợi và rẻ, thế nhưng mì ăn liền chứa khá nhiều hương liệu và các chất phụ gia, ít chất xơ cũng như khoáng chất nên có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu, béo phì, cao huyết áp… Để bảo vệ sức khoẻ, bạn nên ăn mì ăn liền số lượng vừa phải và đúng cách nhé.
Bình luận