Ảo thuật gia có tài tay không bắt đạn và cái kết đau đớn trên sàn diễn

Ảo thuật gia có tài tay không bắt đạn và cái kết đau đớn trên sàn diễn
Là ảo thuật gia nổi tiếng như cồn vào thời nhà Thanh tại… Mỹ, Wiliam Ellsworth Robinson đã dùng lý lịch giả để kiếm cả tiền lẫn danh.

Wiliam Ellsworth Robinson (1861 - 1918), một công dân Mỹ được sinh ra tại New York và 100% quốc tịch Mỹ nhưng ông lại được biết đến là một ảo thuật gia danh tiếng với cái tên Trung Quốc: Chung Ling Soo.

Chân dung ảo thuật gia người Mỹ Wiliam Ellsworth Robinson với nghệ danh Chung Ling Soo
Chân dung ảo thuật gia người Mỹ Wiliam Ellsworth Robinson với nghệ danh Chung Ling Soo

Tay ảo thuật gia tự nhận người Hoa chính gốc nhưng mắt xanh, mũi lõ

Không rõ lý do vì sao Wiliam Ellsworth Robinson phải giả làm người Trung Quốc bằng một bộ hồ sơ bịa ra cùng nhiều câu chuyện dối trá về lý lịch khi bắt đầu "khởi nghiệp" với nghề ảo thuật. Thậm chí, ông đã đổi tên mình thành tên của một ảo thuật gia danh tiếng Trung Quốc cùng thời: Chung Ling Soo.

Để phù hợp với danh xưng "ảo thuật gia tới từ Trung Hoa", Robinson thay đổi kiểu tóc và trang phục: cạo nửa đầu để tóc đuôi sam như một người Mãn Thanh, mặc quần áo Mãn Thanh, học mót văn hóa Trung Hoa và nói tiếng Hoa bồi lơ lớ. Bất chấp việc ông mắt xanh, mũi lõm, da trắng - những đặc điểm nhận dạng không thể nhầm lẫn của người Âu - Mỹ.

Trong một lần phỏng vấn, khi dừng chân ở thành phố Perth, nước Úc, Chung Ling Soo giả còn "cao hứng" mô tả về bản thân: "Tôi được người Trung Quốc suy tôn là một vị phủ thủy, danh tiếng của tôi lan đến cả tai Từ Hi Thái Hậu và tôi được biểu diễn cho Thái hậu xem nhiều lần. Triều đình còn ban nhiều chức quan danh dự cho một người nghệ sĩ như tôi”.

Người vợ yêu của ảo thuật gia nổi tiếng người Mỹ Chung Ling Soo cũng được ông
Người vợ yêu của Chung Ling Soo "giả" cũng được ông "hô biến" thành người Hoa với trang phục và cách trang điểm giống phụ nữ Trung Quốc

Chưa hết, Chung Ling Soo giả còn “hô biến” cả vợ mình thành người Hoa với lối ăn mặc và trang điểm giống phụ nữ Trung Quốc. Và để chứng tỏ mình là người Trung Quốc một cách thuyết phục hơn, ông đã ngưng giao tiếp bằng tiếng Anh và thuê một phiên dịch dịch tiếng Anh mỗi khi cần nói chuyện với người Mỹ.

Việc giả làm người Hoa của Robinson cũng phát huy tác dụng khi các buổi biểu diễn ảo thuật dưới cái tên Chung Ling Soo ngày càng chật kín khán giả, thu hút rất nhiều người ở tầng lớp quý tộc tới xem.

Kiếm bộn tiền nhờ "tay không bắt đạn" và câu nói “trăng trối” cuối cùng

Wiliam Ellsworth Robinson hay Chung Ling Soo nổi tiếng là ảo thuật gia có tài “tay không bắt đạn”. Với màn biểu diễn này ông đã thực hiện suốt 10 năm và được khán giả cổ vũ nhiệt thành. Màn biểu diễn được thực hiện với sự trợ giúp của trợ lý: người trợ lý sẽ mang lên một khẩu súng cùng một viên đạn lên sân khấu rồi mời khán giả lên kiểm tra. Chung Ling Soo được kín bịt mắt bằng băng vải, đứng nguyên một chỗ. Người trợ lý sẽ giương súng lên nhắm thẳng vào ngực ảo thuật gia, bắn một tiếng "đoàng" trước sự kinh hãi của khán giả. 

Mánh khóe của màn ảo thuật nằm ở nòng thứ hai bí mật bên trong khẩu súng. Sohu phân tích, nòng súng mà khán giả nhìn thấy là nòng giả, khẩu súng chỉ phát ra tiếng nổ chứ không có viên đạn nào được thực sự bắn ra. Viên đạn Chung Ling Soo bắt được chỉ đơn giản là nằm trong tay ông ta từ đầu.

Những chương trình biểu diễn của ông từ khi được quảng cáo đã từng khiến khán giả nức lòng
Những chương trình biểu diễn của ông từ khi được quảng cáo đã từng khiến khán giả nức lòng

Cho đến ngày 23/3/1918, trên một sân khấu tại thủ đô London nước Anh, một tiếng nổ vang lên, viên đạn thực lao vút ra, xuyển thẳng qua ngực Chung Ling Soo. Những vị khách bên dưới lần đầu tiên được nghe "vị ảo thuật gia người Hoa" nói thứ Anh rành rọt: "Ôi trời ơi, có chuyện rồi. Mau hạ rèm xuống".

Đây có lẽ là câu nói trăng trối cuối cùng mà khán giả nghe được trong cuộc đời vị ảo thuật gia tài hoa đặc biệt này.

Robinson được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức nhưng không thể qua khỏi. Có nhiều giả thiết đặt ra sau cái chết của ông. Người cho rằng ông đã bị tình địch là trợ lý của mình “trừ khử” khi dan díu với vợ của ông. Người cho rằng đó là lỗi nghề nghiệp khi trợ lý xử lý kỹ thuật sai cách.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thục Nhi