Ngày này năm xưa: Edison phát minh ra bóng đèn

Ngày này năm xưa: Edison phát minh ra bóng đèn
Ngày 22/10/1879, Thomas Edison đã tổ chức thử nghiệm thành công bóng đèn điện sợi đốt với dây tóc carbon.

Tại phòng thí nghiệm của mình ở Menlo Park, New Jersey, Thomas Edison, một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất của mọi thời đại đã chế tạo bóng đèn điện sợi đốt hoàn hảo đầu tiên dựa trên nhiều nghiên cứu, phát minh riêng lẻ trước đó.

Đèn phát sáng khi dòng điện đi qua dây tóc mỏng platin đặt trong một bóng thuỷ tinh hút chân không để chống ôxy hóa. Lúc đó, đèn chỉ cháy trong vài giờ. Chiếc đèn hiệu quả đầu tiên dùng dây tóc là sợi vải tẩm carbon. Trưa ngày 21 tháng 10 năm 1879, mẫu đèn đầu tiên của Edison đã cháy trong 45 giờ. Ngày hôm sau, 22/10/ 1879, Edison bắt đầu thí nghiệm mới dùng bìa carton tẩm carbon làm dây tóc và đạt được thành công.

Đây là kết quả của 2.000 cuộc thử nghiệm liên tục trong nhiều năm.

Đêm giao thừa năm 1879, Edison biểu diễn trước công chúng phát minh vĩ đại này tại công viên Menlo, New Jersey, mở ra một thời đại mới cho nhân loại, thời đại của ánh sáng.

Đuôi đèn của chiếc bóng đèn thế kỷ 19 mà Edison phát minh được duy trì cho đến ngày nay.

Ngày này năm xưa: Bóng đèn được thử nghiệm thành công - Ảnh 1
Ngày này năm xưa: Bóng đèn được thử nghiệm thành công.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Edison không phát minh ra bóng đèn. Hàng chục nhà phát minh trong nhiều thập kỷ đã tạo ra các phiên bản của riêng họ, tạo cơ sở cho Edison phát triển ý tưởng của mình.

Một trong những người đầu tiên phát triển đèn sợi đốt là Humphry Davy. Năm 1802, ông đã sử dụng một loại pin lớn, chạy dòng điện qua bạch kim, để tạo ra một bóng đèn sáng. Mặc dù nó không phải là một ngọn đèn sáng và không chiếu sáng được lâu, nhưng nó đã chứng minh rằng ý tưởng tạo ra ánh sáng thông qua nhiệt là có thể thực hiện được.

James Bowman Lindsay đôi khi được coi là người phát minh ra bóng đèn sợi đốt. Vào năm 1835, ông đã trình diễn một ngọn đèn điện ở Scotland và nói rằng ông có thể “đọc một cuốn sách ở khoảng cách 1,5 feet”. Tuy nhiên, ông tin rằng mình đã tạo ra ánh sáng hoàn hảo và ngừng công việc về nó để tập trung vào điện báo không dây.

Warren de la Rue đã tạo ra một ánh sáng với dây tóc bạch kim cuộn trong ống chân không vào năm 1840. 

Nhà phát minh người Anh Frederick de Moleyns nhận bằng sáng chế đầu tiên cho bóng đèn sợi đốt vào năm 1841. Đèn của ông sử dụng dây bạch kim trong bóng đèn chân không. Bốn năm sau, John W. Starr nhà phát minh người Mỹ, nhận được bằng sáng chế cho bóng đèn sợi đốt với dây tóc carbon. 

Chia sẻ facebook Copy URL
IG