NASA đặt hàng Nokia xây dựng mạng di động trên mặt trăng

NASA đặt hàng Nokia xây dựng mạng di động trên mặt trăng
Với việc triển khai mạng di động trên mặt trăng, NASA đang có kế hoạch đưa người quay trở lại đây vào năm 2024 và trú ngụ trên đó lâu dài.

Nokia cho biết, hãng được NASA chọn hợp tác để xây dựng và triển khai mạng di động đầu tiên trên mặt trăng với khoản trợ giá là 14.1 triệu USD. Hệ thống này sẽ được xây dựng trên bề mặt mặt trăng vào cuối năm 2022.

Theo Nokia, việc triển khai hệ thống liên lạc LTE/4G đầu tiên trong không gian sẽ cực kỳ quan trọng đối với chương trình Artemis của NASA, nhằm thiết lập sự hiện diện bền vững của con người trên mặt trăng vào năm 2030.

Nokia xây dựng 4G trên mặt trăng - Ảnh 1
Nokia đã được NASA lựa chọn để xây dựng mạng di động đầu tiên trên mặt trăng.

Mạng di động trên Mặt Trăng sẽ được thiết kế đặc biệt để chịu được các điều kiện khắc nghiệt, như nhiệt độ, bức xạ và chân không của không gian. Bên cạnh đó, hệ thống còn phải đảm bảo hoạt động tốt trong quá trình  tên lửa hay tàu vũ trụ phóng và hạ cánh làm rung bề mặt Mặt Trăng.

Diễn viên hài John Oliver của Mỹ nói với CNN rằng rằng, mạng 4G có thể hoạt động tốt hơn trên Mặt Trăng so với ở Trái Đất bởi trên đó không có cây cối, tòa nhà hoặc sóng truyền hình cản trở tín hiệu. 

Khác với mạng 4G trên Trái Đất được hỗ trợ bởi các tháp phát sóng khổng lồ, công nghệ 4G mà Nokia thiết kế có kích thước nhỏ, dễ dàng vận chuyển lên mặt trăng. Công nghệ mạng di động kích thước nhỏ này cũng đang được triển khai cho các mạng 5G trên trái đất.

Nokia sẽ hợp tác với Intuitive Machines, một công ty thiết kế tàu vũ trụ tư nhân có trụ sở tại Texas, Mỹ để đưa thiết bị lên mặt trăng trên tàu chở hàng vũ trụ của công ty này. Bên cạnh đó, hệ thống mạng lưới của Nokia sẽ thiết lập cấu hình liên lạc 4G/LTE trên mặt trăng, sau đó, hệ thống sẽ tự nâng cấp và chuyển sang công nghệ mạng 5G. 

Mạng lưới này sẽ cung cấp cho các phi hành gia khả năng liên lạc thoại và video độ nét cao, đồng thời cho phép giao tiếp từ xa, trao đổi dữ liệu sinh trắc học, cũng như triển khai và điều khiển từ xa các tàu thám hiểm mặt trăng, tàu đổ bộ và các thiết bị robot khác.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG