Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 vẫn ở trên biển và chưa vào đất liền

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 vẫn ở trên biển và chưa vào đất liền
Trong 12 giờ tới, hình thái này hầu như ít dịch chuyển, sau đó đi chậm theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 5 km/h và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Liên quan đến áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5/bão Conson, trên mạng xã hội chiều nay đã chia sẻ bài viết liên quan đến nhận định rằng áp thấp này khi đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi sẽ có xu hướng mạnh trở lại thành bão. Được biết, dự báo này được đưa ra sau kết quả quan trắc của đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cụ thể sức gió taij khu vực này trong những giờ qua đã mạnh lên cấp 7, giật cấp 9.

Liên quan đến nhận định này, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm, nhận định không thể xảy ra khả năng trên. Vì ông Lâm cho biết, các ổ mây đối lưu gần tâm áp thấp nhiệt đới đang rất yếu, chính vì vậy nguồn năng lượng có thể tiếp sức cho áp thấp nhiệt đới bị hạn chế. Chính vì vậy, hình thái này sẽ suy yếu dần.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 vẫn ở trên biển và chưa vào đất liền - Ảnh 1

Ngoài ra, sự thay đổi đột ngột về vận tốc hoặc hướng gió trên một khu vực nhỏ thuộc khu vực tâm áp thấp nhiệt đới rất lớn, do đó nếu có nguồn năng lượng thì cũng không tập trung ở gần tâm mà sẽ bị phân tán ra xa. Do đó, không có khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh này sẽ trở lại thành bão sau khi vào đất liền.

Nói về nguyên nhân trong suốt những giờ qua, áp thấp nhiệt đới vẫn ở trên biển mà chưa vào đất liền, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, cho biết là do chưa có dòng dẫn cho áp thấp nhiệt đới vào bờ.

Theo chuyên gia này, 3 hệ thống áp cao cận nhiệt đới phía Bắc, phía Đông và phía Tây đang chi phối áp thấp nhiệt đới. Và áp thấp nhiệt đới những giờ qua ít di chuyển là do áp cao ở phía Bắc suy yếu, còn 2 thống áp cao còn lại vẫn hoạt động ổn định.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào hồi 16h chiều nay 12/9, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, với sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 vẫn ở trên biển và chưa vào đất liền - Ảnh 1

Dự báo trong 12 giờ tới, hình thái này rất ít dịch chuyển, sau đó đi chậm với vận tốc 5 km/h, theo hướng Tây Tây Bắc và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến rạng sáng ngày mai 13/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm trên đất liền từ Đà Nẵng - Quảng Nam, sức gió vùng gần tâm giảm xuống dưới cấp 6.

Cơ quan khí tượng cảnh báo đêm nay (12/9), do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi tiếp tục mưa lớn. Lượng mưa có nơi trên 150 mm.

Khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão mưa lớn sẽ xuất hiện liên tục đến hết ngày 13/9 với lượng có nơi trên 200 mm.

Từ chiều nay 12/9 đến ngày 14/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng mưa lớn sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, một số nơi mưa trên 150 mm.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê