Xe bánh bột khoai môn 50 năm tuổi, mỗi ngày chỉ bán 3 tiếng ở quận 11

Xe bánh bột khoai môn 50 năm tuổi, mỗi ngày chỉ bán 3 tiếng ở quận 11

Hơn 50 năm vẫn giữ nguyên hương vị như ngày đầu, món ăn đặc sắc chính là lý do mà xe bánh bột khoai môn này hết hàng nhanh đến thế.

Ẩm thực Sài Gòn đa dạng các món ăn với nhiều hương vị khác nhau và được sáng tạo trong cách chế biến cũng như đặt tên món ăn thêm phần thu hút. Những món ăn vặt Sài Gòn có gốc từ người Hoa cũng là một trong những khía cạnh khiến ẩm thực Sài Gòn tăng sức hấp dẫn. 

Sài Gòn có không ít tiệm ăn gốc người Hoa có tuổi đời lên đến 40, 50 tuổi hoặc hơn nữa. Đi cùng Sài Gòn qua biết bao thăng trầm, các tiệm ăn này gắn liền với những biến đổi của Sài Gòn và kí ức tuổi thơ của nhiều người. Khi nhắc đến các tiệm này thì phải kể đến xe bánh bột khoai môn tồn tại hơn 50 năm trên mảnh đất thành phố xa hoa này.

Bánh bột khoai môn tồn tại hơn 50 năm. Nguồn: @Thiện Jaidee
Bánh bột khoai môn tồn tại hơn 50 năm. Nguồn: @Thiện Jaidee

Hình ảnh chiếc xe bánh bột khoai môn này đã quá quen thuộc với một số người. Trước đây thì xe bánh được rong ruổi mọi ngóc ngách nhưng tuổi cô chủ dần lớn nên cô bán cố định tại hẻm 242 Hàn Hải Nguyên, quận 11. Dù nằm trong con hẻm khá vắng nhưng xe bánh vẫn luôn nườm nượp khách ghé qua. Được biết, xe bán bột này đã qua 2 đời chủ, cô Lan, chủ tiệm hiện tại được mẹ mình truyền nghề và đến giờ vẫn luôn giữ nguyên hương vị như 50 năm trước.

Một phần bánh đầy đủ. Nguồn: @Thiện Jaidee
Một phần bánh đầy đủ. Nguồn: @Thiện Jaidee

Món bánh bột của gia đình cô Lan vốn là món ăn đặc trưng của người Hoa. Món bánh này tương tự như bánh đúc nguội của người Việt nhưng hơi lợn cợn bột khoai môn hoặc bột gạo. 

Thông thường sau khi làm xong, bánh sẽ được đổ vào một xửng inox siêu to và cắt vài đường ngang cơ bản. Khi có khách ăn, cô chủ sẽ lấy một lá nhôm chuyên dụng nhanh tay cắt bột thành những miếng miếng chữ chữ nhật vừa phải. 

Phần bánh mang về cũng rất nhiều thứ. Nguồn: @SaigonAnUng
Phần bánh mang về cũng rất nhiều thứ. Nguồn: @SaigonAnUng

Một phần bánh đầy đủ gồm vài miếng bánh bột cắt vừa miếng, thịt bằm, ruốc, hành phi, đậu phộng, rau xanh, giá và nước mắm chua ngọt. Hương vị của bánh khá giống bánh đúc mặn với độ dai dai, mềm mịn nhưng bánh khoai môn nổi bật bởi hương thơm dịu nhẹ pha lẫn sự béo ngậy của bột bánh. Phần bánh khi hoàn thành trông rất đẹp mắt, đặc sắc màu sắc. Đặc biệt, phần nước chấm được pha chế cũng theo công thức gia truyền nên hương vị rất đặc trưng góp phần tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Dĩa bánh trông hấp dẫn. Nguồn: @Thiện Jaidee
Dĩa bánh trông hấp dẫn. Nguồn: @Thiện Jaidee

Điều đáng nói là hiện dù đã chuyển vào trong hẻm, lại không gần trung tâm nhưng xe bánh này vô cùng đang khách. Trung bình mỗi ngày cô chủ bán tới 10kg gạo và 5kg khoai môn nhưng cứ 12 giờ trưa dọn hàng thì chỉ 2. 3 tiếng sau là hết nhẵn hàng.

Đã hơn 50 năm trôi qua, chiếc xe nhỏ bán bánh bột khoai môn vẫn chiếm trọn tình cảm của bao lượt khác khi ghé qua. Điều níu giữ không chỉ do hương vị vẫn giữ nguyên sau 50 năm mà còn nằm tại những kỉ niệm, kí ức tuổi thơ mà món bánh này mang đến. 

Địa chỉ: hẻm 242 Hàn Hải Nguyên, P. 9, Q. 11, TP. HCM

Giờ mở cửa: 14h000

Giá tham khảo: 17.000 - 20.000đ

Chia sẻ facebook Trúc Quỳnh