Bánh canh hẹ, món đặc sản xanh mướt, thơm ngon của xứ Nẫu Phú Yên

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Chủ nhật, 20/02/2022 23:38 (GMT +7)
Bánh canh hẹ Phú Yên là một món ăn bình dị nổi bật với màu xanh mát, lạ miệng nhưng cũng là “nỗi khiếp sợ” của team ghét hành hẹ.
Hashtag #Ẩm thực Phú Yên #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Phú Yên nổi tiếng với nhiều món đặc sản hấp dẫn như khô bò một nắng muối kiến vàng, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà, chả dông… ngoài ra thì nơi đây còn có món bánh canh hẹ lạ miệng mà không ít người mê mẩn khi có dịp thưởng thức qua. Thế nhưng với phần hẹ phủ kín bề mặt bát, món ăn này cũng khiến nhiều người không thích ăn hành hẹ phải “giật mình”.

Ảnh: @khanhnguyen_64.
Ảnh: @khanhnguyen_64.

Tuy là một món ăn được bán phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung, thế nhưng bánh canh ghẹ ở Phú Yên là nổi tiếng hơn cả. Món ăn này không chỉ được lòng người dân Phú Yên mà còn khiến nhiều du khách nơi khác đến đây phải mê mẩn.

Sợi bánh canh được dùng trong món ăn được làm từ bột gạo, so với sọi bánh canh thông thường thì sợi bánh canh hẹ Phú Yên nhỏ hơn. Không chỉ vậy, sợi bánh canh còn khá mềm dẻo, khi nấu không hề bị gẫy hay bị bở mà vẫn giữ nguyên được độ dai cần thiết. 

Ảnh: @nhhu__as.
Ảnh: @nhhu__as.

Phần nhân ăn kèm của món bánh canh hẹ là chả cá. Tuỳ vào sở thích của người ăn và nơi bán mà người ta sử dụng các loại chả cá khác nhau. Tuy nhiên ở Phú Yên, người ta hay sử dụng các loại cá phổ biến ở vùng biển tỉnh này như cá cờ, cá mối, cá nhồng… Chả cá sau khi được giã nhuyễn sẽ được thêm các loại gia vị rồi nặn thành các miếng nhỏ vừa ăn, tiếp đó người ta sẽ mang đi hấp hoặc chiên vàng. Đặc biệt phần nước lèo của món bánh canh hẹ được chế biến từ nước nấu cá nên có vị ngọt đậm đà, thơm mà không béo. 

Ảnh: @anhongdemoi.
Ảnh: @anhongdemoi.

Điểm nhấn giúp món bánh canh hẹ Phú Yên được nhiều người yêu thích có lẽ là vị nồng đặc trưng của hẹ. Sau khi thêm bún vào bát, người bán sẽ nhanh tay thêm vào các topping như cả cá dai sần sật, trứng cút bùi béo, hành hẹ thái nhỏ và chan nước lèo ngọt thơm lên. Để món ăn thêm hấp dẫn và tròn vị thì khi ăn, bạn có thể thêm vào tô bánh canh hẹ một chút ớt xay nhuyễn và vắt thêm chút chanh.

Màu xanh của hành hẹ gần như phủ kín bát bánh canh, thế nhưng chỉ cần trộn một chút, bạn sẽ thấy pha lẫn vào đó là màu trắng của sợi bánh canh, màu vàng của chả cá hay màu đỏ của ớt xay… tất cả tạo nên một tô bánh canh hẹ vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Ảnh: @eatwithbeann_.
Ảnh: @eatwithbeann_.

Khi đến Phú Yên, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một quán bán bánh canh hẹ vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Không chỉ được thửơng thức như một món ăn sáng, nhiều người còn lựa chọn món bánh canh này như một bữa tối giúp ấm bụng.

Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Phú Yên thơ mộng, bạn nhất định phải thưởng thức món bánh canh hẹ để cảm nhận được nét bình dị, thân thương của mảnh đất này nhé.

Một số địa chỉ bán bánh canh hẹ ngon tại Phú Yên:

- Bánh canh hẹ - góc ngã tư đường Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên.

- Bánh canh hẹ Năng Nở - Điện Biên Phủ, Tuy Hoà, Phú Yên

- Bánh canh hẹ chả cá Phú Yên - 75 Trần Quí Cáp, phường 3, Tuy Hoà, Phú Yên

 

Đến Phú Yên, nếm đặc sản bánh ướt nóng chấm mắm đục dân dã mà khó quên 5 món bánh bình dân mà đặc sắc được nhiều người khen khi đi du lịch Phú Yên Cháo điệp đỏ, món ngon dân dã của vùng đất hoa vàng, cỏ xanh Phú Yên
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp