Bánh giò thường được tạo hình chiếc nón lá và hấp chín khoảng từ 30 - 40 phút trước khi ăn. Món ăn này khá quen thuộc với người Việt và là món quà vặt nhiều người ưa chuộng, nhất là chị em phụ nữ.
Đối với những người muốn giữ dáng hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng thường thắc mắc, trong bánh giò sẽ có bao nhiêu kcal. Như đã nói ở trên, thành phần chính của bánh giò là bột gạo tẻ cùng với bột năng trộn vào nước hầm xương. Phần nhân chủ yếu được làm từ thịt lợn băm nhỏ, trứng cút, cùng với mộc nhĩ trộn nước mắm, muối, hạt tiêu.
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 1 chiếc bánh giò khoảng 150gr, lượng calo mà nó cung cấp cho cơ thể sẽ khoảng 440 kcal. Trong đó lượng chất béo khá lớn với khoảng 33.6gr. Đối với bánh giò chay, thì thành phần chính là bột tẻ, bột nở, nước hầm xương cùng với phần nhân là mộc nhĩ không có thịt lợn băm. Do đó, lượng calo trong 1 chiếc bánh giò chay trọng lượng khoảng 100g chỉ còn chừng 200 kcal.
Trung bình một người trưởng thành, mỗi bữa ăn/ngày 3 bữa cần nạp vào cơ thể khoảng 667 kcal. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng bành gió thay cho bữa sáng hoặc bữa chính thì lượng calo so với nhu cầu cần thiết của cơ thể vẫn thấp hơn. Chính vì vậy, ăn bánh giò một cách điều độ sẽ không làm bạn bị dư thừa calo và cũng không làm bạn tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều bánh giò hoặc ăn thường xuyên cùng với những thực phẩm khác thì hiển nhiên lượng calo sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc bạn có thể tăng cân bất cứ lúc nào.
Bánh giò nhiều năng lượng, giàu tinh bột, chất béo, do đó khi ăn nhiều bánh giò quá mức thì ngoài việc cân nặng sẽ tăng, nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn như kéo theo các bệnh về tiểu đường, tim mạch...
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bất cứ thực phẩm nào bạn cũng cần sử dụng một cách điều độ, khoa học và đủ số lượng cơ thể cần, mới giúp bạn có được thể trạng tốt nhất.
Chính ví vậy, theo khuyến cáo 1 người trưởng thành mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 2 cái bánh giò là tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, đối với những trường hợp đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng có những khuyến cáo riêng như:
Bà bầu mỗi tháng không nên ăn bánh giò quá 5 lần, vì sẽ khiến bạn đầy bụng, khó tiêu do phần nhân bánh có mộc nhĩ.
Đối tượng là trẻ dưới 6 tuổi 1 tuần tối đa chỉ ăn 1 lần.
Người đang ăn kiêng, giảm cân 1 tuần chỉ ăn 1 lần/1 chiếc.
Các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm ăn bánh giò tốt nhất là vào bữa sáng và các bữa phụ, thậm chí bạn có thể dùng thay cho bữa chính. Nguyên nhân là do, trong bánh giò có nhiều dưỡng chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể, giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả và năng động hơn.
Tuy nhiên thực phẩm này bạn không nên ăn vào buổi tối, nhất là những người muốn giảm cân. Vì lúc này cơ thể cần nghỉ ngơi, nếu bạn ăn bánh giò, sẽ tạo gánh nặn cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa đây là thời điểm ít hoặc không vận động, do đó sẽ dư thừa calo mà bạn nạp vào cơ thể, khiến bạn có nguy cơ tăng cân nhanh.
Nếu đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân bạn nên ăn bánh giò vào bữa sáng hoặc bữa trưa, không ăn vào bữa tối và ban đêm. Đồng thời phải ăn uống khoa học, như ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế đồ dầu mỡ, chiên xào rán, và hoạt động nhiều hơn để đốt cháy được nhiều calo hơn. Nếu lỡ ăn nhiều bánh giò với "topping" như giò lụa, chả lụa, bạn đừng vội lo mà hãy tăng cường vận động trong ngày hôm đó như chạy bộ, đạp xe, tập gym, yoga...
Vì việc thể dục thể thao sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, thân hình săn chắc và tạo cho bạn cảm giác thoải mái hơn, yêu đời hơn, bớt căng thẳng hơn trong việc ăn uống. Đặc biệt là giúp bạn có được thân hình săn chắc, vóc dáng cân đối hơn.
Bình luận