Hải Phòng ngoài vô số những món ăn ngon còn có một món đồ uống gắn liền với người dân thành phố hoa phượng đỏ, đó chính là trà hoa cúc là trà cúc. Có nhiều cách và nguyên liệu để pha chế trà cúc, nhưng các nguyên liệu phổ biến nhất vẫn là trà mạn, hoa cúc, quất, cam thảo, đường kính. Hoa cúc được lựa chọn kỹ lưỡng từ khi còn là nụ, kích thước chỉ như nút áo, được sơ chế và sao khô để ủ cùng với trà. Ly trà hài hòa đủ vị, có đắng có ngọt, có chát có chua, hương thơm mới ngửi đậm đà nhưng sau khi uống, chỉ còn vương thoang thoảng nơi đầu lưỡi, để lại cảm giác thanh thanh dễ chịu.
Trà hoa cúc có mặt tại nhiều quán xá ở Hải Phòng, nhưng con đường Phan Bội Châu rợp bóng mát là địa điểm đầu tiên, và cũng là tụ điểm nổi tiếng nhất của các quán trà cúc. Nằm gần Nhà hát lớn Hải Phòng, chỉ dăm ba bộ bàn ghế nhựa mà con đường này lúc nào cũng đông khách, vừa uống trà, vừa trò chuyện. Ngoài trà hoa cúc, quán cũng bán thêm cà phê, sinh tố, bột sắn, quy linh cao,… cùng với hạt hướng dương, hạt dẻ phục vụ nhu cầu của khách.
Trà cúc không chỉ là thức uống giải khát đơn thuần, mà còn tốt cho sức khỏe, giúp sáng mắt, mát gan, tốt cho người cao huyết áp. Thường người ta ùa nào thức ấy, nhưng người dân đất Cảng uống trà cúc quanh năm. Mùa hạ, ly trà lạnh đẩy lùi sự nóng nực, oi bức. Mùa đông, khách thưởng trà nhâm nhi từng ngụm trà nóng hổi, thường được dùng cùng với hạt dẻ nướng thơm nức, bùi ngọt, xua tan đi cái rét căm căm. Thường khi uống trà lạnh, khách sẽ thấy hoa cúc e ấp trong màu xanh sậm của trà mạn. Còn trong ly trà nóng, bông cúc vàng nở bung, màu sắc cũng khiến người thưởng trà thêm ấm lòng.
Trà cúc Hải Phòng được bán đồng giá 20.000 đồng một cốc lớn, những thức uống, đồ ăn vặt bán kèm khác cũng chỉ có giá từ 15.000 đồng đến 40.000 đồng. Ghé Hải Phòng, đừng quên tới thưởng trà hoa cúc, ngồi hòa cùng thiên nhiên, ngắm cảnh thành phố, nhâm nhi hương vị dung dị đã bao năm qua thân thuộc cùng người dân đất Cảng.
Bình luận