Thắng dền, món bánh dung dị vùng cao nức lòng thực khách

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 20/07/2021 17:15 (GMT +7)
Trong những ngày trời se lạnh, người dân Hà Giang lại ngồi quây quần bên bếp lửa bập bùng, thưởng thức món bánh thắng dền dân dã và bình dị.
Hashtag #Đặc sản Tây Bắc #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực việt nam #Tinh hoa ẩm thực #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Được mệnh danh là địa đầu Tổ quốc, Hà Giang níu chân du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Tuy nhiên, nơi đây cũng nổi tiếng với những món ăn nức tiếng xa gần như: thắng cố, cháo ấu tẩu, phở chua... và đặc biệt nhất là bánh thắng dền. 

Bánh thắng dền, món ăn dung dị vùng cao nức lòng thực khách.
Bánh thắng dền, món ăn dung dị vùng cao nức lòng thực khách.

Thoạt nhìn, người ta có thể lầm tưởng đây là món bánh cống phù của người Lạng Sơn hay món bánh trôi tàu của thủ đô Hà Nội. Nhưng không, bánh thắng dền là đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Dù chẳng phải cao lương mĩ vị nhưng món ăn này lại có hương vị rất đặc biệt, khiến du khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên. 

Thoạt nhìn, món ăn này có vẻ ngoài tương tự bánh trôi tàu và bánh cống phù.
Thoạt nhìn, món ăn này có vẻ ngoài tương tự bánh trôi tàu và bánh cống phù.

Cách làm bánh thắng dền không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo và tinh tế. Đầu tiên, người ta phải lựa chọn loại gạo nếp Yên Minh hoặc gạo nếp nương dẻo thơm. Hạt nào hạt nấy phải to, tròn và đều. Nếu muốn bánh có nhiều màu sắc khác nhau thì người ta có thể cho thêm lá xôi, lá cẩm vào công đoạn ngâm gạo. Tiếp đó, gạo được ngâm qua đêm rồi xay thành bột và được cho vào túi vải treo cao. Sau khi ráo nước và trở thành một khối đặc mịn, cầm không dính tay thì mới bắt đầu đem ra nặn thành bánh.

Những viên thắng dền tròn xoe, to bằng ngón tay cái, đầy màu sắc.
Những viên thắng dền tròn xoe, to bằng ngón tay cái, đầy màu sắc.

Tùy theo sở thích, bánh thắng dền sẽ có nhân đậu xanh, đậu đỏ, vừng, dừa hoặc chay (không nhân). Mỗi chiếc bánh được nặn thành từng viên bằng ngón tay cái, hạt nào hạt nấy đều tròn xoe, đều tăm tắp. Cuối cùng, chỉ cần đem thắng dền đi luộc đến khi bánh nổi lên là chín. 

Bánh chỉ cần luộc sơ, khi nào nổi lên là chín.
Bánh chỉ cần luộc sơ, khi nào nổi lên là chín.

Để bánh thắng dền ngon thì yếu tố quan trọng nhất chính là nước dùng. Mỗi người phụ nữ vùng cao lại có cách pha chế nước dùng thắng dền khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu chính vẫn gồm có: nước đường, nước dừa, gừng tươi, lạc, vừng rang. Theo những người làm bánh thắng dền lâu năm, để đảm bảo độ cay ngọt vừa phải thì phần nước dùng phải được nêm nếm hài hòa, đủ vị ấm nóng khi thưởng thức và có dư vị ngọt đọng lại sau khi ăn. 

Nước dùng là yếu tố quan trọng giúp món bánh thắng dền ngon miệng hơn.
Nước dùng là yếu tố quan trọng giúp món bánh thắng dền ngon miệng hơn.

Bánh thắng dền được bán với mức giá chỉ từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/ bát. Tuy mức giá khá rẻ nhưng hương vị của món ăn này lại không hề bình dân chút nào. Trong không gian se lạnh nơi không gian địa đầu Tổ quốc, bánh thắng dền là món quà đêm vô cùng lý tưởng cho du khách nhâm nhi lúc dừng chân. Có lẽ vì thế mà dù Hà Giang có rất nhiều món ăn hấp dẫn nhưng bánh thắng dền vẫn là món ăn được nhiều du khách yêu thích hơn cả. 

Bánh thắng dền có giá rất bình dân, chỉ 5.000-10.000 đồng/ bát.
Bánh thắng dền có giá rất bình dân, chỉ 5.000-10.000 đồng/ bát.

Người ta vẫn bảo, bánh thắng dền là món ăn mùa đông nên phải khi gió lành tràn về thì ăn mới hợp. Nhưng đối với những người đã trót thương, trót nhớ mảnh đất cao nguyên đá đầy yên bình này thì thưởng thức bánh thắng dền vào mùa nào vẫn cảm thấy ngon và ấm áp như chính tấm lòng của người dân nơi đây. 

Bánh cooc mò - nét tinh hoa riêng biệt của núi rừng Tây Bắc Pa Pỉnh Tộp - món cá nướng độc đáo ở Tây Bắc của người Thái Rêu đá - món ăn dân dã mà công phu của đồng bào người Thái vùng Tây Bắc

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp