Bánh xoài Hội An, món bánh xoài - không - có - xoài thú vị của Hội An

Không chỉ được khách du lịch yêu thích, bánh xoài là một trong những món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Hội An.
Bánh xoài Hội An, món bánh xoài - không - có - xoài thú vị của Hội An - thumbnail

Nổi bật với nền ẩm thực phong phú, Hội An luôn là điểm đến yêu thích của hội sành ăn. Những món đặc sản của Hội An được đánh giá là giản dị và mộc mạc như con người nơi đây. Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như cao lầu, mì quảng, cơm gà, bánh ướt thịt nướng, bánh hoa hồng trắng… thì bạn còn có thể thưởng thức bánh xoài, một món đặc sản lâu đời của người phố Hội.

Nếu như bánh xoài Nha Trang được làm từ những trái xoài chín tự nhiên thì bánh xoài Hội An lại được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột nếp, đường và đậu phộng. Sở dĩ bánh có tên gọi như vậy là vì có hình dáng nhỏ xinh giống những trái xoài. 

Ảnh: @halinh1298.
Ảnh: @halinh1298.

Bánh xoài Hội An có lớp vỏ dẻo màu trắng, khi cầm sẽ thấy thoang thoảng mùi nếp. Dù không phải là một loại bánh đặc biệt, thế nhưng khi ăn chiếc bánh này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường, vị cay nồng của gừng và chút bùi béo từ nhân đậu phộng. Nhờ vào hương vị vừa lạ vừa quen này mà bánh xoài Hội An trở thành món ăn mà bất kỳ ai cũng muốn thử khi có dịp đến Hội An. 

Ảnh: @hoanglydn85.
Ảnh: @hoanglydn85.

Qua nhiều công đoạn chế biến công phu và tỉ mỉ, từ chọn nguyên liệu cho đến làm bánh, bảo quản bánh thì người dân Hội An mới có thể làm ra một chiếc bánh xoài. Đầu tiên, người làm bánh sẽ nhào bột gạo nếp rang vào nước nóng để có một hỗn hợp dẻo. Tiếp đó, đậu phộng sau khi xay nhuyễn sẽ được trộn cùng mè và đường trắng để tạo thành phần nhân bánh. Sau khi đem phần bột bánh đi cán mỏng và tạo thành những miếng nhỏ, người ta sẽ cho nhân vào trong bánh và khéo léo nặn thành những chiếc bánh xoài nhỏ xinh.

Bánh xoài Hội An, món bánh xoài - không - có - xoài thú vị của Hội An - Ảnh 3

Để những chiếc bánh xoài không dính vào nhau sau khi làm xong, bánh sẽ được lăn qua bột và có thêm một lớp áo trắng tinh. Bánh xoài Hội An được làm từ bột nếp nên sẽ rất nhanh bị khô và cứng. Đồng thời nhân bánh có đường hạt nên nếu làm nóng sẽ khiến phần nhân chảy ra không ngon. Vì vậy mà bánh xoài Hội An thường được bán ngay sau khi làm và được người bán đậy kĩ bằng bao ni lông. 

Bánh xoài Hội An được thêm một lớp vỏ bột màu trắng.
Bánh xoài Hội An được thêm một lớp vỏ bột màu trắng.

Trước đây, bánh xoài thường được bày bán vào mùa đông tại các khu chợ, thế nhưng những năm gần đây, món bánh này đã trở thành “đặc sản” Hội An và được bày bán quanh năm trên các con phố nhỏ ở đây. Với hương vị hấp dẫn, giá cả vừa phải, bánh xoài được rất nhiều du khách ưa chuộng khi có dịp ghé thăm Hội An. Nếu bắt gặp một gánh hàng rong bán bánh xoài trong những con phố nhỏ ở Hội An, bạn nên mua ăn thử để hiểu hơn về món bánh gắn với tuổi thơ của nhiều người dân phố Hội.