Bão Conson hướng vào vịnh Bắc Bộ, gây gió xoáy mạnh ở giữa Biển Đông

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 09/09/2021 20:10 (GMT +7)
Chuyên gia khí tượng cho biết bão Conson khả năng đi chậm lại sau khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, gây mưa to và sóng lớn cho khu vực này trong 2 ngày 11-12/9.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chiều nay 9/9 cho biết, bão Conson hay còn được gọi là cơn bão số 5 trên Biển Đông, suốt những giờ qua đều duy trì sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Vào hồi 16h cùng ngày, tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa 450 km về phía Đông Đông Nam.

Theo dự báo, đêm nay và ngày mai, bão số 5 di chuyển với vận tốc 15 km/h, chủ yếu theo hướng Tây và có khả năng sẽ mạnh thêm. Đến chiều mai ngày 10/9, tâm bão số 5 sẽ nằm ngay trên vùng biển phía Đông của quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất giật cấp 13. Như vậy, khả năng trong những giờ tới bão số 5 sẽ tăng cấp khá nhanh.

Bão Conson hướng vào vịnh Bắc Bộ, gây gió xoáy mạnh ở giữa Biển Đông - Ảnh 1

Bão số 5 sau đó sẽ giảm vận tốc xuống còn 5-10 km/h nhưng vẫn giữ nguyên hướng đi và tiếp tục mạnh lên. Đến chiều ngày 11/9, tâm bão số 5 sẽ nằm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Sau thời điểm này, bão số 5 sẽ đổi hướng và đi chếch theo Tây Tây Bắc, và giữ nguyên vận tốc.

Đến chiều 12/9, tâm bão số 5 sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230 km về phía Tây Tây Bắc với sức gió duy trì ở cấp 11. Theo dự báo, sau khi quét qua phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão số 5 sẽ đi chậm lại sau đó suy yếu dần. Đến chiều 13/9, khi tiến gần vào vịnh Bắc Bộ, sức gió vùng gần tâm bão chỉ còn mạnh cấp 9, tương đương 83 km/h.

Liên quan đến cơn bão này, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm,  cho biết do bão Conson đã có sự tương tác với bão Chanthu hiện hoạt động ở ngoài khơi Philippines, nên các mô hình dự báo về bão Conson ở Biển Đông đều đang bị phân tán.

Bão Conson hướng vào vịnh Bắc Bộ, gây gió xoáy mạnh ở giữa Biển Đông - Ảnh 2

Do đó, hiện chuyên gia chỉ đưa ra dự báo rằng, sau khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, Conson khả năng di chuyển chậm lại và trong khoảng 2 ngày 11-12/9 khu vực này sẽ có mưa to, sóng lớn. Còn cơ quan khí tượng sau khi xem xét nhiều mô hình dự báo cho bão Conson, đã đưa ra nhận định rằng cái dễ xảy ra nhất là bão đi vào khu vực phía Nam của đảo Hải Nam -Trung Quốc, sau bão số 5 đó di chuyển vào vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực phía bắc và giữa biển Đông sẽ có mưa bão, gió xoáy mạnh cấp 7-8. Vùng gần tâm bão đi qua sẽ gió mạnh cấp 9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13, biển động mạnh. Trong 2 ngày tới vùng nguy hiểm trên Biển Đông nằm từ kinh tuyến 109 đến 115 độ kinh đông, vĩ tuyến 14,5 đến 18,5 độ vĩ bắc. Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo tất cả các tàu thuyền hoạt động trong khu vực có nguy cơ cao đều sẽ chịu tác động của gió mạnh, lốc xoáy và sóng lớn.

Bão Conson có khả năng mạnh thêm, giật cấp 13 khi cách quần đảo Hoàng Sa 120km Bão Conson tương tác với một cơn bão rất mạnh nên diễn biến rất khó lường Bão Conson đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5 năm 2021 Bão Conson bị bão Chanthu 'ghì chân', Nam Bộ mưa lớn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp