Thêm tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm vaccine AstraZeneca

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 09/09/2021 14:25 (GMT +7)
Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu đã bổ sung hội chứng Guillain-Barré vào danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, Reuters cho biết Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) vào ngày 9/9 đã bổ sung thêm tác dụng phụ hiếm gặp ở người tiêm vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, RMA khẳng định rằng những lợi ích mà việc tiêm chủng mang tới vẫn lớn hơn rất nhiều lần mà tác dụng phụ có thể gây ra.

Sau khi EMA đã nghiên cứu và tiến hành phân tích 833 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré trên tổng số 529 triệu người đã vaccine Covid-19 trên toàn thế giới, tính đến ngày 31/7. Đơn vị này đưa ra kết luận rằng, vaccine AstraZeneca và hội chứng Guillain-Barré có mối quan hệ nhân quả, và mối quan hệ này được gọi là Vaxzevria.

Thêm tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm vaccine AstraZeneca - Ảnh 1

Cơ quan này cũng cho biết tác dụng phụ trên là “rất hiếm”, tần suất người sau tiêm vaccine AstraZeneca gặp phải thấp nhất trong số các tác dụng phụ có thể gặp. 

Liên quan đến hội chứng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước đó cũng đã thêm cảnh báo về tác dụng phụ có thể xuất hiện ở người tiêm vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson là có thể bị Guillain-Barré.

Theo đó, hai loại vaccine Johnson & Johnson và AstraZeneca đều sử dụng công nghệ vector virus. Cụ thể, thay vì gửi chuỗi ADN của protein gai vào vùng dịch tế bào - nơi virus tạo ra protein gai -  trên vỏ ngoài của SARS-CoV-2, thì 2 vaccine này sẽ vào nhân tế bào.

Thêm tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm vaccine AstraZeneca - Ảnh 2

Một số phần nhất định của protein gai khi ở bên trong nhân tế bào, sẽ liên kết hoặc tách rời, từ đó tạo ra các phiên bản đột biến, không có khả năng liên kết với màng tế bào để tạo ra sự miễn dịch.

Theo y học, hội chứng Guillain-Barré là rối loạn hiếm gặp, trong đó, hệ miễn dịch sẽ tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể con người. Các triệu chứng đầu tiên của hội chứng Guillain-Barré là yếu cơ, dị cảm các đầu chi, sau đó lan rộng, thậm chí toàn bộ cơ thể sẽ bị tê liệt. Và những người mắc hội chứng này cần được nhập viện để điều trị kịp thời.

Thuốc Molnupiravir là gì, hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 ra sao? Bộ Y tế chấp thuận đưa 2 loại thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19 Biến chủng C.1.2 là gì và nguy hiểm ra sao?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp