Các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 tuần ở nhiệt độ khoảng 4 độ C, nhưng với điều kiện vỏ trứng đã được làm sạch và cho vào hộp kín. Dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người chỉ nên sử dụng trứng gà trong thời gian nhiều nhất là 30 ngày khi bảo quản lạnh phù hợp tính từ ngày sản xuất.
Thực tế, trứng gà để trong tủ lạnh hiếm khi bị hỏng - miễn là chúng được xử lí và bảo quản đúng cách. Ở nhiệt độ này, sự phát triển của vi khuẩn - trong đó có vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm từ các sản phẩm từ gia cầm - sẽ được làm chậm lại và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào trứng thông qua vỏ.
Tuy nhiên, chất lượng của trứng cũng sẽ giảm dần theo thời gian, để càng lâu, trứng sẽ khô hơn và ăn sẽ mất đi mùi vị tươi ngon thậm chí là mùi hương quen thuộc của trứng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng khuyên không nên bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh bởi đây là vị trí thường có sự dao động về nhiệt độ do việc đóng mở tủ lạnh mỗi ngày.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết, có thể bảo quản lòng trắng trứng tươi, lòng đỏ trứng tươi trong tủ đông tới 1 năm (hoặc có thể hơn). Nếu muốn sử dụng trứng để trong tủ đông thì cần rã đông bắt đầu từ ngăn mát sau đó sử dụng trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên chất lượng của chúng cũng sẽ bị giảm dần theo thời gian. Ngoài ra, nhiệt độ tủ đông cần đảm bảo dưới -18 độ C để có chất lượng trứng tốt nhất.
Các trường hợp còn lại như trứng tươi còn nguyên vỏ, trứng đã luộc kĩ (bóc vỏ, chưa bóc vỏ)... đều không được bảo quản trong tủ đá.
Trứng gà bảo quản ở nhiệt độ phòng được 7 - 10 ngày. Đối với người tiêu dùng khi mua trứng bên ngoài và không biết cụ thể ngày sản xuất thì chỉ nên dùng trong vòng 3 tuần để đảm bảo trứng còn tươi và an toàn.
Trong trường hợp không biết ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn của trứng gà, bạn vẫn có thể kiểm tra được độ tươi mới của trứng gà bằng các cách sau:
1. Cho trứng vào một chén nước lạnh đầy và quan sát:
2. Ngửi cũng có thể là một cách dễ nhận biết xem trứng đã hỏng hay chưa, tuy nhiên với trứng bị nhiễm khuẩn Salmonella không thể phân biệt được bằng mắt thường hay ngửi. Vì thế, người tiêu dùng nên đảm bảo việc nấu trứng ở nhiệt độ trên 71 độ C để tiêu diệt vi khuẩn.
Xếp một lớp trấu, một lớp trứng lần lượt vào thùng hoặc hộp đựng. Cách làm này vừa giúp bảo quản trứng được tươi lâu hơn lại giúp trứng an toàn trong quá trình vận chuyển đi nhiều vị trí.
Cho một lớp muối vào chiếc thùng sạch, kế đến là một lớp trứng và tiếp tục xen kẽ cho đến khi hết. Cách làm này sẽ giúp trứng để được tới 2 tháng.
Cách bảo quản này giúp trứng gà tươi lâu, bảo quản được thời gian dài. Bạn thực hiện bằng cách xếp trứng gà vào thùng sau đó đổ nước vôi có nồng độ 2 – 3% vào thùng. Cần đổ lượng nước vôi đầy hơn mặt trứng từ 20cm trở lên.
Sử dụng bất kỳ loại dầu thực vật nào, dùng chổi lông và quét lên khắp mặt vỏ trứng và bảo quản bên ngoài hoặc để trứng trong tủ lạnh.
Bình luận