Liệt dây thần kinh số 7 mà Lou Hoàng mắc phải là bệnh gì, nguy hiểm ra sao?

Liệt dây thần kinh số 7 mà Lou Hoàng mắc phải là bệnh gì, nguy hiểm ra sao?
Chiều qua 14/9, trên trang cá nhân của mình, nam ca sĩ Lou Hoàng khiến nhiều người hoang mang khi chia sẻ thông tin anh bị liệt dây thần kinh số 7.

Thông tin Lou Hoàng bị liệt dây thần kinh số 7 đang khiến fan lo lắng. Vậy bệnh liệt dây thần kinh là gì và nguy hiểm ra sao?

1. Bệnh liệt dây thần kinh số 7/liệt mặt ngoại biên là gì?

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh chi phối vận động của cơ mặt. Liệt dây thần kinh số 7 hay thường được gọi là liệt mặt ngoại biên, theo y học đây là tình trạng mất vận động một phần hay hoàn toàn các cơ trên mặt. Nguyên nhân là do dây thần kinh mặt bị tổn thương.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 mà Lou Hoàng đang mắc phải nguy hiểm ra sao? - Ảnh 1

2. Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh liệt dây thần kinh số 7

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt dây thần kinh số 7. Trong đó chủ yếu là do cơ thể đột ngột nhiễm lạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Ngoài ra còn có 1 số nguyên nhân khác có thể khiến bị liệt dây thần kinh số 7 như các biến chứng từ chấn thương xương chũm, những người bị viêm tai mũi họng nhưng không điều trị dứt điểm, bị chấn thương sọ ở vùng thái dương...

3. Liệt dây thần kinh số 7 nguy hiểm ra sao?

Những người mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể đối mặt với những biến chứng nặng nề khác như: vị viêm giác mạc, viêm kết mạc, loét giác mạc, lộn mí. Muốn phòng tránh các biến chứng này bạn nên thường xuyên nhỏ mắt, khâu sụn mí 1 phần hay hoàn toàn, đeo kính...

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 mà Lou Hoàng đang mắc phải nguy hiểm ra sao? - Ảnh 1

Người bị liệt dây thần kinh số 7 có thể bị co cơ không tự chủ như mép bị kéo khi nhắm mắt. Đối với trường hợp này nên tiến hành phục hồi chức năng để giảm bớt khó chịu.

Liệt dây thần kinh số 7 ở thể nặng có thể khiến bạn bị co thắt nửa mặt.

Người bị liệt dây thần kinh số 7 có thể bị mắc hội chứng chảy nước mắt khi ăn, hay còn được gọi là hội chứng nước mắt cá sấu.

Một số triệu chứng thường gặp khác như người bệnh sẽ cảm thấy đau trong tai, khó cười nói, nhức đầu...

4. Dấu hiệu điển hình của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Những biểu hiện lâm sàng khi mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 đó là ù tai, cảm giác như luôn có tiếng ve kêu trong đầu.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 mà Lou Hoàng đang mắc phải nguy hiểm ra sao? - Ảnh 1

Thính lực bị giảm dần thậm chí mất hoàn toàn thính lực và hiện có rất nhiều các trường hợp đã bị điếc 1 bên tai.

Sẽ bị tiền đình với biểu hiện là đi không vững, chóng mặt, mất thăng bằng...

Hoặc mặt bị đau tê, nuốt bị khó, nói chuyện khó nghe... Nếu bị nặng u lan rộng có thể dẫn đến bị liệt giường, thậm chí rơi vào hôn mê, hoặc tử vong.

Do đó, khi nhận thấy có những biểu hiện trên, mọi người cần nhanh chóng tới các cơ sở khám chữa bệnh để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê