Miền Trung có thể sắp đón cơn bão tiếp theo

Miền Trung có thể sắp đón cơn bão tiếp theo
Miền Trung khả năng chịu ảnh hưởng của một cơn bão hình thành trên Biển Đông vào ngày 20/9, sau cơn bão số 5.

Chiều ngày 13/9, nguyên Phó phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, theo mô hình dự báo 10 ngày của Mỹ, trong ngày 20/9 một vùng áp thấp được nhận định là có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới hoặc thành bão sẽ vượt qua đất liền miền Trung Philippines để tiến vào Biển Đông.

Theo dự báo ban đầu, bão có thể đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa vào ngày 21-22/9 và hướng về phía đất liền các tỉnh miền Trung. Chuyên gia nhận định, dựa theo hướng di chuyển của bão nhiều khả năng các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi nước ta sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Miền Trung chuẩn bị đón bão - Ảnh 1
Ảnh minh họa

"Miền Trung vừa hứng đợt mưa lũ do bão số 5 gây ra nên nếu tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi bão sắp tới, khu vực có thể hứng chịu đợt mưa lũ gây nguy hiểm trên diện rộng", bà Lan cho biết.

Ngoài ra, bà Lan nhận định Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng gián tiếp ngay cả khi bão còn ở trên biển, nguyên nhân là do hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới kích hoạt cường độ của gió Tây Nam. Do đó, vào đầu tuần tới ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ mưa lớn khả năng gia tăng.

"Còn khá sớm để dự báo chính xác diễn biến cơn bão sắp tới. Các kịch bản có thể phải hiệu chỉnh liên tục nhưng cần cảnh báo sớm để người dân chủ động trong ứng phó", chuyên gia chia sẻ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong tháng 9, khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta.

Như vậy, ngoài cơn bão số 5 vừa qua, vào nửa cuối tháng 9 Biển Đông khả năng có thêm 1-2 xoáy thuận nhiệt đới.

Miền Trung có thể sắp đón cơn bão tiếp theo - Ảnh 1

Nói về cơn bão số 5/Conson, bà Lan cho biết hình thái này hoạt động rất bất thường. Theo đó, sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi, bão đã không đi vào đất liền mà ở trên biển hơn 1 ngày, sau đó tan dần. Nguyên nhân bão không vào đất liền là do không có dòng dẫn đưa áp thấp nhiệt đới vào.

Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới chịu ảnh hưởng của không khí lạnh ngay khi tiến vào vùng biển các tỉnh Trung Trung Bộ, do đo hướng đã thay đổi hạ trục dịch xuống phía Nam. Chính vì vậy, bão đã không đi theo hướng được dự báo ban đầu.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê