Bệnh nhân Covid-19 tăng cấp số nhân, Châu Âu phục hồi lệnh giới nghiêm

Bệnh nhân Covid-19 tăng cấp số nhân, Châu Âu phục hồi lệnh giới nghiêm

Các nước châu Âu đang đóng cửa trường học, quán ba, cấm tụ tập đông người... trước sự tăng mạnh các ca Covid mới trong khu vực.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/10 ban hành lệnh giới nghiêm tại Paris và 8 thành phố khác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sau khi số ca mắc mới mỗi ngày đang ở mức cao kỷ lục.

Lệnh giới nghiêm từ 21h đến 6h hằng ngày sẽ kéo dài trong 4 tuần và ảnh hưởng đến khoảng 20 triệu người, theo Hãng tin Reuters. Lệnh giới nghiêm cũng tạm cấm những cuộc tụ tập 50-60 người, các lễ hội vì đây là những sự kiện dễ lây dịch bệnh. Những người vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt 159 USD.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà và lãnh đạo 16 bang của nước này ngày 14/10 đã đồng ý về các biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế sự lây lan của virus corona, nhưng không công bố chi tiết các biện pháp là gì. "Dựa theo các con số hằng ngày, chúng ta đang trong giai đoạn tăng theo cấp số nhân", bà Merkel nói.

Chính phủ Đức, Anh và Pháp cho đến nay vẫn phản đối đóng cửa trường học trong mùa dịch. Tuy nhiên tại Đức, các nhà chính trị đang tranh cãi liệu có nên kéo dài thời gian nghỉ dịp Giáng sinh - năm mới của các trường để hạn chế sự lây nhiễm Covid/19.

Bệnh nhânCOVID-19 tăng 'cấp số nhân', Châu Âu phục hồi lệnh giới nghiêm  - Ảnh 1
Nhà hàng Le Petit Chatelet tại Paris, Pháp vắng khách ngày 18-9 khi đất nước này chiến đấu ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19.

Cộng hòa Czech có tỉ lệ lây nhiễm trên đầu người tồi tệ nhất, đã cho học sinh học từ xa và lên kế hoạch tuyển dụng hàng ngàn sinh viên y khoa. Các bệnh viện đang cho những bệnh nhân không nguy kịch và cần chăm sóc đặc biệt về nhà để chuẩn bị giường cho các bệnh nhân COVID-19.

Ba Lan đang tăng cường đào tạo y tá và xem xét việc xây dựng các bệnh viện trong khu vực quân đội. "Chúng ta đang bên bờ vực của một thảm họa", chuyên gia về miễn dịch Pawel Grzesiowski tại Ba Lan nhận định sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục là 6.526 ca và 116 người chết trong ngày 14/10.

Thủ đô Matxcơva của Nga đang cho phép nhiều học sinh học trực tuyến hơn. Trong khi đó, Hà Lan quay trở lại với biện pháp phong tỏa một phần, đóng cửa quán bar và nhà hàng nhưng vẫn giữ trường học mở cửa.

Bắc Ireland ngày 14/10 công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất tại Vương quốc Anh, đóng cửa trường học trong 2 tuần, nhà hàng trong 4 tuần và thắt chặt kiểm soát biên giới giữa các quận với nhau. Khu vực này đang là điểm nóng COVID-19 ở châu Âu trong vài tuần qua.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 của toàn châu Âu trung bình đã vượt quá 100.000 người mỗi ngày, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca mắc mới hằng ngày của toàn thế giới và cao hơn mức trung bình hàng ngày của Mỹ là khoảng 50.000 ca.