Bệnh nhân khám sức khỏe hậu Covid-19 có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 13/02/2022 20:54 (GMT +7)
Hiện nay có không ít người dân thắc mắc rằng, đi khám sức khỏe hậu Covid-19 có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Đến nay nước ta đã ghi nhận tổng số gần 2,4 triệu ca mắc COVID-19. Do đó số bệnh nhân tới khám hậu COVID-19 sẽ ngày càng nhiều lên. Chính vì vậy, có không ít người thắc mắc rằng, khám sức khỏe hậu Covid-19 có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Liên quan đến vấn đề này, Zing cho biết, Sở Y tế TP.HCM đã ra văn bản số 947/SYT-KHTH về việc chẩn chỉnh việc tổ chức khám sức khỏe hậu Covid-19. Theo đó, văn bản này yêu cầu tất cả các đơn vị không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại đơn vị theo quy định của Sở cho đến khi có hướng dẫn khác.

Bệnh nhân khám sức khỏe hậu Covid-19 có được hưởng bảo hiểm y tế hay không? - Ảnh Internet
Bệnh nhân khám sức khỏe hậu Covid-19 có được hưởng bảo hiểm y tế hay không? - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Không còn vùng cam, Hà Nội cho xe bus hoạt động 100% công suất

Đồng thời Sở cũng đề nghị các đơn vị không gợi ý, ép buộc người bệnh tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid-19.

Theo quy định, khi đến khám tại cơ sở y tế công lập:

Tùy theo loại bảo hiểm của người bệnh, thì bệnh nhân vẫn được hưởng chế độ do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

Trong đó các đơn vị thu theo mức giá quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 nếu người bệnh có thẻ BHYT và khám, chữa bệnh các bệnh lý thuộc danh mục và phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Đối với người đến khám hậu Covid-19 tại bệnh viện tuyến Trung ương, để được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế phải có giấy chuyển tuyến.  Trừ trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT buộc cấp cứu hoặc điều trị nội trú thì theo quy định vẫn được BHYT chi trả.

Các cơ sở y tế thu theo giá quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 đối với những bệnh nhân không có thẻ BHYT.

Đơn vị, cơ sở thu giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu đã thực hiện kê khai với Sở Y tế TP.HCM đối với bệnh nhân chọn lựa dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, và các mức giá cũng sẽ được công khai để bệnh nhân tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp.

Bệnh nhân khám sức khỏe hậu Covid-19 có được hưởng bảo hiểm y tế hay không? - Ảnh 2

Đối với bệnh nhân tới khám tại cơ sở y tế ngoài công lập:

Theo quy định của Bộ Y tế, các mức khám, chữa bệnh tổng quát hoặc chuyên khoa đối với hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập đã có mức cụ thể và không áp quy định về mức giá đối với hoạt động của cơ sở y tế ngoài công lập.

Trong đó, để Sở Y tế TP theo dõi, thì các dịch vụ khám, chữa bệnh do các cơ sở y tế này niêm yết giá sẽ được gửi báo giá về  Sở, đồng thời các mức giá cũng được công khai để người dân lựa chọn. Ngoài ra, theo Sở Y tế TP.HCM, trong trường hợp không cần thiết, các cơ sở y tế không lạm dụng chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu Covid-19.

Chuyên gia chỉ cách chăm sóc trẻ mắc Covid-19, cha mẹ cần lưu ý Cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0 Bộ Y tế Nhật Bản phê chuẩn việc sử dụng thuốc viên điều trị COVID-19 dạng uống của Pfizer
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp