Cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 11/02/2022 11:36 (GMT +7)
CDC thông tin, những người mắc COVID-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình có khả năng lây nhiễm không quá 10 ngày sau khi khởi phát triệu chứng.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo CDC Mỹ, tại quốc gia này, các F0 đều phải tự cách ly trong 5 ngày. Nếu không có triệu chứng hoặc bị nhẹ, F0 không sốt trong 24 giờ thì có thể kết thúc cách ly, nhưng sau đó 5 ngày khi tiếp xúc với người khác vẫn cần đeo khẩu trang.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh

Cũng theo CDC Mỹ, sau khi khởi phát triệu chứng khả năng lây nhiễm của người mắc Covid-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình không quá 10 ngày. Những người có biểu hiện nặng sau khi phát bệnh, khả năng lây nhiễm cũng không quá 20 ngày. Thậm chí những người đã khỏi bệnh trong tối đa 3 tháng sau khi nhiễm vẫn có thể cho kết quả dương tính nhưng không còn lây nhiễm trong thời gian này.

CDC Mỹ khuyến cáo cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0 - Ảnh Internet
CDC Mỹ khuyến cáo cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0 - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Người dân nên đi đổi CCCD gắn chip ngay trong năm 2022 để tránh mất tiền

Cách giữ an toàn cho bản thân

Tùy theo tình trạng tiêm vắc xin

Nếu tiêm vắc xin chưa đủ liều thì theo khuyến cáo, để tránh tiếp xúc với virus nên cách ly triệt để với F0. Tuy nhiên, người đã tiêm đủ liều vắc xin vẫn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với các thành viên trong gia đình và tự cách ly ở phòng riêng nếu trong nhà có người mắc Covid-19 hoặc đang nghi ngờ nhiễm bệnh vì vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Xét nghiệm tại nhà

Khi trong nhà có F0, cần liên tục theo dõi triệu chứng đồng thời làm xét nghiệm vài ngày một lần để đảm bảo an toàn.

Đeo khẩu trang trong nhà

Các thành viên trong những gia đình có F0 nên đeo khẩu trang vừa vặn và chọn loại có khả năng bảo vệ tốt nhất.

Cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0 - Ảnh 2

Làm sạch và khử trùng nhà thường xuyên

Nếu có thể, nhà có F0 hãy dành một phòng ngủ và phòng tắm riêng cho người bị bệnh. Nếu không cần làm sạch và khử trùng các bề mặt và vật dụng sau mỗi lần F0 dùng.

Trường hợp người bệnh cần một thành viên khác chăm sóc thì khi vệ sinh, chăm sóc cho F0 cần đeo khẩu trang, găng tay và khử trùng khi cần thiết. Phòng sinh hoạt chung cũng như phòng của F0 cần luôn thông thoáng.

Chỉ để một người chăm sóc người bệnh

Nếu F0 không thể tự chăm sóc bản thân thì gia đình hãy cử 1 người chuyên chăm sóc người bệnh. Vì nếu nhiều người tiếp xúc với F0 thì càng nhiều khả năng lây lan trong hộ gia đình.

F0 điều trị tại nhà xin giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH ở đâu? Bác sĩ chỉ ra loại những lá xông nên dùng khi là F0 Cách làm hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động là F0
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp