Tết là dịp mà các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà gia đình nào cũng tích trữ thật nhiều đồ ăn để chuẩn bị những mâm cơm đầy đặn, ngon lành để dâng lên ông bà, tổ tiên.
Người xưa có câu "Đói ba năm, no ba ngày Tết" để nhấn mạnh về sự đủ đầy và cỗ bàn ngày Tết của người Việt, kể cả gia đình ấy có khó khăn đến đâu. Ngày nay, dù thực phẩm lúc nào cũng sẵn, nhưng tâm lý tích trữ đồ ăn vẫn còn, để đảm bảo gia đình mình có cái Tết no đủ, khách đến nhà dùng cơm cũng thấy được sự đủ đầy của gia chủ.
Vấn đề là, do chuẩn bị quá nhiều thức ăn trước Tết nên Tết đã hết, đồ ăn Tết thừa vẫn còn chật tủ. Những giò, gà, bánh chưng, thịt đông mấy bữa đâu hào hứng giờ đã thành ác mộng của nhiều thành viên vì... ngấy quá. Ăn tiếp không ngon mà bỏ đi thì không được vì phí quá, chưa kể đồ ăn còn đắt. Vậy làm thế nào để không bị bỏ phí thức ăn? Hãy cùng tham khảo ngay bí quyết xử lý đồ ăn thừa dịp Tết của một tài khoản Facebook có tên là Tô Thị Hương Giang, đã chia sẻ trên group Yêu Bếp ngay bây giờ nhé!
Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, vì có quá nhiều món nên gà luộc sẽ bị thừa lại ít nhiều. Vậy chúng ta sẽ phải làm gì?
Theo chủ nhân của tài khoản FB trên chia sẻ, chị thường sẽ lọc lấy thịt rồi để trong hộp kín và bỏ vào tủ cấp đông (-18 độ C) hoặc cũng có thể để sâu vào trong tủ lạnh.
Thịt gà luộc sau đó có thể biến tấu thành các món ăn như sau:
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món gà luộc cho cả gia đình mình bằng món phở gà trộn, bún gà, cơm gà Hội An, xôi xéo gà,... nữa đó.
Giò chả có lẽ là món sẽ thừa lại nhiều nhất trong dịp tết. Nhất là khi có ngày còn sắm đến 4, 5 loại giò. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng các loại giò chả để nấu các món ăn khác vô cùng ngon miệng cho gia đình của mình đấy.
Tôm là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều để chế biến các món ăn khác nhau trong dịp Tết. Tuy nhiên, vỏ tôm và đầu tôm mà bỏ đi thì thực sự rất lãng phí.
Vì thế, bạn hãy tham khảo những cách tận dụng nguyên liệu này như sau:
Tết đến nhà nào mà chả đầy ắp trái cây. Mà để lâu thì lại dễ hỏng và cũng rất phí phạm. Vậy tại sao bạn không thử tham khảo những cách này nhỉ?
Trái cây trộn sữa chua
Trái cây sấy
Trên đây là những cách giúp bạn có thể dễ dàng xử lý đồ ăn thừa trong dịp Tết cực đơn giản chỉ trong 1 nốt nhạc. Cùng vận dụng và biến tấu chúng thành những món ăn ngon cho cả gia đình mình ngay thôi nào!
Bình luận