Biến chủng B.1.167 đang lây lan tại Ấn Độ chứa "đột biến kép" L452R và E484Q nguy hiểm thế nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 27/04/2021 15:33 (GMT +7)
Vào hôm qua 26/4, Ấn Độ đã ghi nhận ở mức hơn 300.000 ca/ngày, là ngày thứ 5 liên tiếp quốc gia đông này ghi nhận số ca dương tính với nCoV cao kỷ lục.
Hashtag #Biến thể virus Covid-19 #Covid ở Ấn Độ #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Các chuyên gia cho biết, biến chủng B.1.167 có khả năng lây lan nhanh chóng có thể là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng. Theo đó, biến chủng này chứa "đột biến kép" L452R và E484Q - 2 đột biến xuất hiện ở các chủng virus nguy hiểm khác. Trong vài tuần qua, ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và số ca tử vong do dịch bệnh tại Ấn Độ đều tăng nhanh khiến quốc gia này đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ. Theo thống kê sơ bộ vào hôm qua 26/4, Ấn Độ đã ghi nhận ở mức hơn 300.000 ca/ngày. Đây cũng là ngày thứ 5 liên tiếp quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới này ghi nhận số ca dương tính với nCoV cao kỷ lục.

Oxy đang trở nên khan hiếm tại hầu hết các bệnh viện của Ấn Độ trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Ảnh: AP
Oxy đang trở nên khan hiếm tại hầu hết các bệnh viện của Ấn Độ trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Ảnh: AP

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Viện nghiên cứu Scripps Kristian Andersen cho biết, những gì đang xảy ra ở Ấn Độ hiện nay khá tương đồng với những gì đã xảy ra ở Brazil, Nam Phi và Iran trước kia. Chuyên gia này cũng nhận định, có vẻ như người dân tại các quốc gia này hiện đã đạt được mức miễn dịch cộng đồng nhất định. Nhưng theo thời gian, khi khả năng miễn dịch của con người suy yếu, các biến thể SARS-CoV-2 mới sẽ dễ lây lan hơn, do đó sẽ tiếp tục gây nên đợt bùng phát dịch mới.

Liên quan đến biến thể hiện đang gây dịch bệnh tại Ấn Độ, Ravi Gupta, giáo sư của Đại học Cambridge cho biết, hai đột biến chính trong biến thể B.1.617 có thể "trốn tránh" hệ thống miễn dịch. Do đó, ở những người đã tiêm vaccine Covid-19 có thể vẫn có tác dụng chống lại B.1.617, nhưng sẽ kém hiệu quả hơn một chút. "Có khả năng vaccine sẽ bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng mắc bệnh nặng và tử vong nhưng không chống lại nguy cơ lây nhiễm ở những người có phản ứng miễn dịch kém hơn", Ravi Gupta nói.

Ngoài ra ở những người đã mắc Covid-19 vẫn có thể bị tái nhiễm với biến thể này, nhất là khi theo thời gian hệ miễn dịch của họ suy yếu. Ông Ravi Gupta cho biết, "Tôi lo ngại rằng sự sụt giảm đến từ việc số người có nguy cơ mắc bệnh cao đã giảm. Làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát do khả năng miễn dịch kém, thêm vào đó là do biến thể như B.1.1.7 và B.1.617 tránh được kháng thể".

Yên Bái: Nhân viên khách sạn dương tính với Covid-19, là F1 của chuyên gia Ấn Độ Quảng Trị: Ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19, từng tiếp xúc với bệnh nhân dương tính TP.HCM: Huỷ kế hoạch bắn pháo hoa dịp 30/4-1/5, họp khẩn về Covid-19

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp