3 loại bánh chưng lạ ngày Tết gọi tên cá hồi, thịt ngan và trứng muối

Ngân Thị Đăng lúc: Thứ sáu, 05/02/2021 12:39 (GMT +7)
Càng sát những ngày cuối năm, các vị bánh độc lạ như bánh chưng nhân cá hồi, thịt ngan, trứng muối lại càng được sản xuất với số lượng lớn để phục vụ dịp Tết.
Hashtag #Món ăn ngày Tết #Các món bánh Việt Nam #Món ăn ngày Tết #Công thức làm bánh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Tết Nguyên đán đang tới gần, bạn và gia đình đã chuẩn bị được gì cho Tết rồi nhỉ? Các hộ gia đình ở nông thôn sẽ tụ họp để cùng nhau gói bánh, luộc bánh chưng và trò chuyện rôm rả cả đêm. Còn ở các thành phố lớn, vì không có điều kiện không gian, thời gian nên thường sẽ chọn cách là tin tưởng vào các cửa hàng bán bánh chưng để mang hương vị Tết đầy đủ nhất vào trong nhà.

Vài năm gần đây, bánh chưng ở các thành phố lớn vô cùng đa dạng, nào là đủ các biến tấu về hương vị màu sắc cho đến những chiếc bánh chưng đắt đỏ giá tính bằng tiền trăm ngàn. Ngoài ra, một số thương hiệu bánh chưng còn cho ra đời những biếu tấu bánh chưng với phần nhân chưa từng có trước đây.

Bánh chưng nhân cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa rất nhiều vitamin B12, D, sắt, kali. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng người trưởng thành nên ăn ít nhất 2 bữa cá hồi mỗi tuần. Trên thực tế, cá hồi có rất nhiều người mê với cách chế biến quen thuộc là ăn sashimi hoặc áp chảo. Nhưng dùng cá hồi làm nhân bánh chưng thì sao? Câu chuyện nghe hơi lạ này đã được một cơ sơ làm bánh chưng ở Hà Nội biến thành sự thật.

Bánh chưng nhân cá hồi có giá thành cao. Ảnh: Vietnamnet
Bánh chưng nhân cá hồi có giá thành cao. Ảnh: Vietnamnet

Bánh chưng cá hồi có phần nhân bánh đầy đặn với lượng thịt cá hồi lớn, nhân đậu xanh tràn ngập phía trong. Phần vỏ bánh được làm bằng hạt gạo chất lượng nên rất mềm và dẻo, nhân cá hồi được ướp tiêu, gia vị vừa vặn, ăn ngậy vị cá hồi rất rõ. Dù vậy với đặc tính của cá là thịt mềm, dễ vụn nên khi ăn loại bánh chưng này không có sự dai miếng như bánh nhân thịt heo. Thêm nữa nếu ai nhạy cảm với cá thì bánh chưng cá hồi tất nhiên sẽ có chút tanh nhẹ so với bánh chưng thông thường.

Thịt lợn tăng giá, người dân chọn cá hồi còn có giá cao hơn làm nhân bánh. Ảnh: VnExpress
Thịt lợn tăng giá, người dân chọn cá hồi còn có giá cao hơn làm nhân bánh. Ảnh: VnExpress

Bánh chưng cá hồi giá khá cao, chiếc bánh trọng lượng 800 gram sẽ có giá tương ứng là 580.000 đồng/cặp. Dĩ nhiên không phải ai cũng thích những sự kết hợp mới nhưng món bánh này vẫn có lượng khách riêng. Đặc biệt là những người mê cá hồi và không thích ăn mỡ.

Nếu muốn trải nghiệm thử bánh chưng nhân cá hồi, bạn có thể mua ở Bánh chưng Nương Bắc với mức giá là 220.000 đồng/chiếc.

Bánh chưng nhân thịt ngan

Nhắc đến thịt ngan, chắc dân đam mê ẩm thực sẽ phải suýt xoa với đĩa ngan cháy tỏi thơm giòn nức mũi hay một bán bún ngan to ú ụ với những miếng ngan to, chắc thịt. Nhưng bánh chưng nhân thịt ngan thì sao nhỉ? Loại bánh này có phần biến tấu khác so với bánh chưng xanh truyền thống, thay vì sử dụng thịt lợn thì người đầu bếp lại sử dụng thịt ngan. 

Thịt ngan được sơ chế sạch sẽ, khử vị tanh trước khi gói bánh. Ảnh: VnExpress
Thịt ngan được sơ chế sạch sẽ, khử vị tanh trước khi gói bánh. Ảnh: VnExpress

Khoảng 2 năm gần đây, đã có một số cơ sở biến ý tưởng này thành sự thật. Thịt ngan được lọc xương sạch sẽ, cắt cả phần thịt lẫn phần mỡ ngậy béo trộn cùng gia vị tiêu, hạt nêm sao cho đậm vị rồi gói cùng với gạo nếp và đỗ xanh. Mỗi chiếc bánh chưng sẽ có khoảng 150 gram thịt ngan nên nhân bánh đầy đặn và dàn trải khắp diện tích của chiếc bánh. Tất nhiên vì thịt ngan nạc ít mỡ nên cũng như bánh cá hồi, dễ khô hơn, nên với người thích vị béo ngậy của mỡ lợn thì đây có thể là sự chưa tròn trịa.

Bánh chưng Khoa Ngan. Ảnh: Facebook Khoa Ngan
Bánh chưng Khoa Ngan. Ảnh: Facebook Khoa Ngan

Giá cho một chiếc bánh chưng thịt ngan là 119.000 đồng (cơ sở Ba Đình của anh Quang Xuân Mai), 99.000 đồng cho 800 gram bánh chưng ở cơ sở Bánh chưng Khoa Ngan.

Bánh chưng nhân trứng muối

Trứng muối là một phần không thể thiếu của bánh tét Trà Cuôn nhưng với bánh chưng thì có lẽ đưa trứng muối vào nhân bánh là một ý tưởng khá táo bạo. Thường thường bánh chưng trứng muối ngoại gạo, thịt như truyền thống sẽ có thêm một vài trái trứng muối. Cũng có nhà cho thêm hạt điều hay thậm chí vi cá.

3 loại bánh chưng lạ ngày Tết gọi tên cá hồi, thịt ngan và trứng muối - Ảnh 5

Bánh chưng trứng muối thành phẩm khi ăn ngoài vị béo của thịt lợn sẽ có thêm vị bùi bùi, mằn mặn của trứng muối. Như mọi biến tấu về nhân như cá hồi hay ngan, với những tín đồ trứng muối đây sẽ là một biến tấu thú vị còn người ưa vị truyền thống chưa chắc đã chấp nhận hay hào hứng.

Bánh chưng nhân trứng muối dày dặn, thơm nồng. Ảnh: Tieudung.vn
Bánh chưng nhân trứng muối dày dặn, thơm nồng. Ảnh: Tieudung.vn

Giá cho một cặp bánh chưng nhân trứng muối là 250.000 đồng/cặp, so với giá bánh chưng truyền thống thì đắt hơn rất nhiều nhưng chất lượng của bánh phù hợp với giá thành nên vẫn được khách hàng đặt hàng với số lượng lớn. 

3 biến tấu bánh chưng trên là minh chứng cho sự vận động của mọi mặt đời sống, kể cả ẩm thực. Tuy mới mẻ, sáng tạo thật nhưng chúng cũng nhận nhiề ý kiến trái chiề. Chẳng hạn như cá, thịt gia cầm, trứng muối đều là những nguyên liệu dễ tanh nên không phải ai cũng ưng khi nếm thử. Tùy vào sở thích và vị giác mà mỗi người sẽ có một cách đánh giá và nhận xét khác nhau. Nhưng nếu muốn có một dịp Tết có hương vị mới lạ, độc đáo thì 3 vị bánh này cũng là một lựa chọn đáng để thử.

 

5 món ô mai truyền thống không thể bỏ qua khi đón khách Tết này Vì sao thịt kho hột vịt là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Nam Mâm cỗ Tết Quảng Nam truyền thống đặc sắc tới mức nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp