Trong quá trình nấu ăn, nhiều người hay nhắc tới nấu hai lửa hay “kỹ thuật hai lửa” ý muốn nói đến quá trình chế biến hai lần để hoàn thành một món ăn thay vì hoàn tất trong một lần.
Nấu hai lửa có thể áp dụng cho nhiều kiểu nấu, từ kho, rán, rang và đặc biệt hợp với những món cần chế biến lâu, cầu kỳ, yêu cầu độ giòn cao. Bạn có biết lý do tại sao không? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Đối với món thịt kho, cá kho, kỹ thuật hai lửa này sẽ giúp cho món ăn được đậm đà, tròn vị hơn. Phần nước kho cũng được ánh màu nâu đỏ và sánh sệt hơn rất nhiều. Lửa lần 1 sẽ khiến cho các nguyên liệu được giãn nở, chín đều. Tiếp theo, người làm sẽ tắt bếp và để nguội. Đây chính là lúc giúp cho thịt, cá được hồi thịt, săn dẻo hơn.
Sau đó, món ăn sẽ được kho với lửa lần 2, khiến phần nước kho được cạn đi từ từ, đặc biệt là phần xương cá sẽ được mềm nhừ hơn. Để món ăn có thể lên màu bóng đẹp hơn, khi món ăn gần hoàn thành, bạn hãy mở nắp vung ra và rưới vào thêm một chút mỡ lợn vào nhé.
Đối với các món chiên rán, kỹ thuật hai lửa thường được áp dụng nhiều nhất với món chả giò miền Nam và nem rán miền Bắc. Với lần lửa đầu, bạn chỉ cần chiên nem với mức lửa nhỏ vừa, thỉnh thoảng trở đều hai mặt nem tới khi thấy chúng được dần se lại. Tới khi nem được chín chừng 70 - 80% thì bạn hãy vớt ngoài, đặt lên giấy thấm dầu và đợi nguội bớt. Sau đó, bạn lại bắc chảo lên bếp và chiên nem lần 2 là được.
Nếu như bạn làm nhiều nem để ăn dần thì sau bước này, bạn hãy đặt chúng vào trong những hộp đựng đồ ăn rồi đem cấp đông. Trước khi ăn, bạn chỉ cần đem nem ra rán ở lửa 2 (mức lửa lớn hơn lần 1) để nem được thoát dầu, không bị ngấy lại có lớp vỏ ngoài vàng, giòn và thơm ngon.
Đối với các món chiên như bim bim khoai tây, khoai tây chiên, gà rán KFC,... kỹ thuật 2 lửa cũng được coi là một vũ khí vô cùng đắc lực giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều. Ví dụ như bạn chiên khoai tây lần 1 sẽ giúp cho khoai được săn lại. Sau đó, khi chiên khoai tây ở lửa thứ 2 (mức lửa nhỏ hơn lần 1) sẽ giúp cho món ăn được vàng giòn và thơm ngậy hơn đấy.
Trong quá trình đồ xôi, ngoài việc ngâm gạo và điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp thì kỹ thuật hai lửa sẽ giúp cho hạt xôi được thơm ngon và mềm dẻo hơn rất nhiều. Với lần lửa đầu tiên, bạn hãy đồ xôi chừng 30 phút, sau đó hãy múc ra mâm, rải đều để xôi được nguội bớt.
Trước khi ăn, bạn hãy đồ xôi lại với lần lửa thứ 2 bằng việc vẩy một chút nước lạnh và mỡ gà vào xôi rồi trộn lên thật đều. Đồ xôi chừng 10 - 15 phút nữa tới khi hạt xôi được dẻo mềm, căng mẩy thì có thể thưởng thức được rồi.
Đối với các món rang như thịt ba chỉ rang cháy cạnh, tôm rang lá chanh,... thì kỹ thuật hai lửa sẽ giúp cho món ăn được thơm và ráo nước hơn. Với lần rang đầu tiên, các nguyên liệu như thịt ba chỉ, tôm đồng sẽ được ráo nước và săn lại. Với lần rang thứ hai, khi bạn phi thơm hành khô với mỡ lợn, hạ lửa ở mức vừa phải, nêm nếm thêm gia vị sẽ khiến cho món rang được khô ráo, săn thịt hơn.
Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ bỏ túi cho mình được thêm một kinh nghiệm nấu nướng nữa để có thể chế biến cho gia đình mình những bữa ăn ngon miệng nhé. Cùng chia sẻ đến bạn bè, người thân cách nấu hai lửa này nhé!
Bình luận