Thi tốt nghiệp đợt 1 THPT 2021, thí sinh phải dừng giữa chừng do dịch Covid19 có được bảo lưu bài đã thi?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 10/07/2021 09:32 (GMT +7)
Tại 1 số địa phương, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có 1 số trường hợp thí sinh đang thi nhưng phải dừng do có ca mắc Covid-19. Bài thi của thí sinh xử lý sao?
Hashtag #Phương án thi THPT Quốc gia 2021 #Lịch thi THPT 2021 #Kỳ thi THPT Quốc gia #Xét tuyển THPT Quốc gia 2021 #NEWS #Nóng trên MXH

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra an toàn, công bằng nhất, Bộ GD-ĐT đã chia kỳ thi thành 2 đợt, các địa phương cũng đã lên các kịch bản để ứng phó trước diễn biến của dịch Covid-19. Nhưng ở số địa phương, vẫn có những sự cố bất ngờ xảy ra khi đang thi lại phát hiện thí sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Như ở Đồng Tháp, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT nơi đây tối 7/7 đã phải đình chỉ việc tổ chức công tác coi thi tại một điểm thi do phát hiện thí sinh dương tính qua test nhanh. Đồng thời toàn bộ bài thi của 257 thí sinh môn Toán, Ngữ văn tại điểm thi này đã được niêm phong toàn bộ.

Thi tốt nghiệp đợt 1 THPT 2021, thí sinh phải dừng giữa chừng do dịch Covid19 có được bảo lưu bài đã thi? - Ảnh NLD
Thi tốt nghiệp đợt 1 THPT 2021, thí sinh phải dừng giữa chừng do dịch Covid19 có được bảo lưu bài đã thi? - Ảnh NLD

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, với những trường hợp thí sinh đang thi phải đột ngột dừng do yếu tố dịch bệnh. Cụ thể, ông Trinh cho hay: “Những em là F0 trong thời gian diễn ra kỳ thi được đặc cách xét tốt nghiệp THPT, còn nếu không các em vẫn có thể thi tiếp. Tương tự, những em đã thi được một số môn nhưng phải dừng lại, ở đợt thi thứ 2 được quyền đăng ký thi tiếp những môn chưa thi. Bộ sẽ có hướng dẫn phù hợp với thực tiễn, đặt quyền lợi của người học lên trên hết”.

Việc phát hiện thí sinh F0, nói về trách nhiệm khi để xảy ra sự cố dừng thi, ông Mai Văn Trinh cho biết, việc xử lý các tình huống là trách nhiệm của địa phương, nếu cảm thấy không đủ sức thì cho dừng thi lại. Nếu thí sinh mong muốn, đảm bảo được an toàn, Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, thành phố đồng ý, thì địa phương tiếp tục tổ chức thi. Bộ GD-ĐT không ép mà chỉ khuyến khích làm theo khung chỉ đạo.

Về công tác xét tuyển đại học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy, cho biết, trường hợp thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Tuy nhiên, các em chưa có điểm thi và không thể tham gia xét tuyển đại học bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thì trường hợp này các em vẫn có thể tham gia xét tuyển đại học bằng các phương thức khác như xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… "Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sinh khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống”, bà Thủy cho biết thêm.

Thi tốt nghiệp đợt 1 THPT 2021, thí sinh phải dừng giữa chừng do dịch Covid19 có được bảo lưu bài đã thi? - Ảnh PLo
Thi tốt nghiệp đợt 1 THPT 2021, thí sinh phải dừng giữa chừng do dịch Covid19 có được bảo lưu bài đã thi? - Ảnh PLo

Chính vì vậy, trường hợp thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hoàn toàn có thể yên tâm rằng vẫn được đảm bảo quyền lợi. Cụ thể, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch bệnh và cho biết, sẽ điều chỉnh thời gian xét tuyển đại học để tiến hành xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trong trường hợp kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều vì lý do bất khả kháng, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự kỳ thi đợt 1, Bộ GD-ĐT cho biết, đơn vị sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, và sẽ không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Thi tốt nghiệp đợt 1 THPT 2021, thí sinh phải dừng giữa chừng do dịch Covid19 có được bảo lưu bài đã thi? - Ảnh 3

Thống kê cho thấy, có tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm 2021 trên cả nước là 1.021.340. Trong đó có 981.773 đạt tỷ lệ 96,13% thí sinh đã tham dự trong đợt 1. Hiện còn 23.569 thí sinh (chiếm tỷ lệ 2.31%) phải đợi đợt thi thứ 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về thời gian thi đợt 2, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh của các địa phương để đưa ra quyết định.

Vụ chụp ảnh đề Toán gửi ra ngoài nhờ người thân làm: 1 thí sinh bị đình chỉ Vụ thí sinh lén chụp ảnh đề Toán gửi ra ngoài khi vẫn ngồi trong phòng thi: Đã xác định được nơi xảy ra vụ lọt đề thi ra ngoài Nghi vấn thí sinh lén chụp ảnh đề Toán gửi ra ngoài khi vẫn ngồi trong phòng thi: Công an vào cuộc điều tra Ngay sáng 7/7, 3 điểm trường dừng thi tốt nghiệp THPT 2021 do có thí sinh nhiễm và nghi nghiễm Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp