Giáo viên mầm non nghỉ việc không lương do Covid-19 có được hỗ trợ không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 10/07/2021 19:24 (GMT +7)
Theo Nghị quyết 68 và hướng dẫn chi tiết tại Quyết định 23, do ảnh hưởng của Covid-19, giáo viên mầm non sẽ được nhận hỗ trợ diện lao động gặp khó khăn.
Hashtag #Người lao động #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, từ Điều 13 đến Điều 16 của Quyết định 23/2021/QĐ-TTg thực hiện chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19, đã quy định hướng dẫn điều kiện, quy trình hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương.

Theo đó, người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, các cơ sở giáo dục tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở dân lập, giáo dục nghề nghiệp - được gọi chung là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục, là nhưng đối tượng được nhận hỗ trợ theo quy định, khi phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch CovidD-19.

Giáo viên mầm non nghỉ việc không lương do Covid-19 được hỗ trợ như thế nào? - Ảnh minh họa
Giáo viên mầm non nghỉ việc không lương do Covid-19 được hỗ trợ như thế nào? - Ảnh minh họa

Để được hỗ trợ, người lao động đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đối tượng này có phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ 01/5/2021 - 31/12/2021

- Bắt đầu tạm hoãn hợp đồng lao động, và nghỉ việc không hưởng lương trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2021 - 31/12/2021

- Đối tượng đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Mức hỗ trợ:

- Nếu thời gian tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 30 ngày (1 tháng) thì sẽ được hỗ trợ là 1.855.000 đồng/người.

- Sẽ được nhận hỗ trợ mức 3.710.000 đồng/người, nếu người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng (30 ngày) trở lên.

Theo quy định, mức hỗ trợ này sẽ được chi trả 1 lần cho người lao động.

- Đối với người đang mang thai sẽ được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người. Nếu là trường hợp người lao động đang nuôi con đẻ hoặc chăm sóc thay thế trẻ em hoặc nuôi con nuôi thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi. Theo quy định, chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ/cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Giáo viên mầm non nghỉ việc không lương do Covid-19 có được hỗ trợ không? - Ảnh 2

Hồ sơ đề nghị bao gồm:

- Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương giữa người sử dụng lao động và người lao động.

- Danh sách người lao động được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận theo Mẫu số 05 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.

Một trong các giấy tờ như: Giấy chứng minh đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của con; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền đối với đối tượng, theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Quyết định này. Trong đó người lao động cần có bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm cùng với bản chính để cơ quan chức năng có liên quan tiến hành đối chiếu, một trong các giấy tờ nêu trên.

Hai chính sách mới quan trọng liên quan đến tiền lương giáo viên cần biết Bộ Giáo dục Trung Quốc đề xuất cấm giáo viên và học sinh yêu nhau Thủ tục nhận tiền hỗ trợ Covid-19 gồm những bước nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp