Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỗ trợ cho người dân về quê ăn Tết, không "ngăn sông cấm chợ"

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ năm, 27/01/2022 14:51 (GMT +7)
Bộ Y tế tiếp tục đưa ra yêu cầu các địa phương hỗ trợ cho người dân về quê ăn Tết, không "ngăn sông cấm chợ".

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2022, đặc biệt là việc hỗ trợ cho người dân về quê ăn Tết.

>>Xem thêm: Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi vì không đạt chuẩn

Bộ Y tế đã gửi đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo UBND các cấp, các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị triển khai các giải pháp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỗ trợ cho người dân về quê ăn Tết, không 'ngăn sông cấm chợ' - Ảnh 1

Theo đó, các địa phương sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước hồi hương, đoàn tụ gia đình dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ". Đồng thời vận động người dân trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ, đặc biệt là việc hỗ trợ người lao động trở lại các thành phố lớn nhằm góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. 

Đặc biệt, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế xây dựng trình UBND tỉnh, thành phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2022 và tổ chức triển khai thực hiện sớm nhất có thể, phân trách nhiệm theo từng địa phương, khu vực. Trong đó, đặc biệt chú ý đến những trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là Covid-19 và biến thể mới, để có thể phát hiện kịp thời tránh lây lan ra cộng đồng.

Về việc tiêm phòng vaccine ngừa Covid, Bộ Y tế giao Sở Y tế các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai "thần tốc" và "thần tốc hơn nữa" việc tiêm mũi 3 cho người 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, chú ý đến yếu tố an toàn cho người dân. Đồng thời, siết chặt việc quản lý, rà soát kỹ lưỡng những đối tượng chưa tiêm. Trong đó, tập trung tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên trong thời gian ngắn nhất.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỗ trợ cho người dân về quê ăn Tết, không 'ngăn sông cấm chợ' - Ảnh 2

Ngoài việc đầy nhanh việc tiêm chủng, Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Giáo dục Đào tạo triển khai quyết liệt việc vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cần phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em tại trường học. Bên cạnh đó, các địa phương cần xây dựng kế hoạch và chuẩn bị kỹ để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm qua biên giới, tiến hành xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép...

Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi vì không đạt chuẩn Bộ Y tế ban hành mẫu giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 mới với 7 mũi tiêm Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm mũi 3 cho người đã tiêm vaccine Vero Cell

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp