Nội dung chính
Brownies là loại bánh ngọt có thành phần quan trọng là sô cô la hoặc ca cao. Brownies có nguồn gốc từ Chicago, Mỹ và ngày nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt đối với những người yêu thích sô cô la. Cái tên "brownie" xuất phát từ màu "nâu" sẫm của bánh.
Trên thực tế, công thức ban đầu với các nguyên liệu gồm bột mì, trứng, sữa, đường nâu, trái cây khô và sô cô la, sau khi nướng chín, được cắt thành hình vuông tạo thành bánh brownies. Ngày nay bánh brownies là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, chúng thường được ăn với cà phê và dùng với kem, kem tươi hoặc sữa nóng.
>> Xem thêm: Cheesecake, món bánh hàng ngàn năm lịch sử được khắp thế giới yêu thích
Về nguồn gốc của bánh brownies, có ít nhất hai câu chuyện liên quan đến món bánh này. Một trong những câu chuyện về nguồn gốc Browníe nổi tiếng nhất cho rằng Brownies được tạo ra lần đầu tiên trong nhà bếp của khách sạn Palmer House ở Chicago nhân dịp Triển lãm Colombia Thế giới, diễn ra vào năm 1893. Người ta nói rằng vợ của chủ khách sạn, Bertha Palmer, đã tạo ra món bánh này cùng với đầu bếp của mình như một món tráng miệng để phù hợp với bữa trưa đóng hộp trong phần Gian hàng Phụ nữ của triển lãm.
Một câu chuyện nguồn gốc Brownies phổ biến nữa kể về một người nội trợ ở Bangor (Maine, Mỹ) người đang nướng một chiếc bánh sô cô la cho gia đình mình thì vô tình quên thành phần quan trọng: bột nở, dẫn đến một món tráng miệng giống như phiên bản bánh không nở. Cô ấy đã cắt bánh thành những miếng hình vuông để phục vụ cho mọi người. Và đó được coi là phiên bản sơ khai của món bánh brownies ngày nay.
Tuy nhiên đến hiện tại vẫn không có bằng chứng chính xác nào để xác minh đâu mới là nguồn gốc chính xác của món bánh nổi tiếng này.
>> Xem thêm: Chocolate Bon Bon: Đã ngon rồi, mỗi viên còn đẹp như một tiểu hành tinh
Ngày nay Brownies là một trong những món bánh ngọt sô cô la phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới bởi lẽ nguyên liệu của nó rất đơn giản, công thức cũng dễ làm do đó, gần như ai cũng có thể làm thành công Brownies để thưởng thức.
Dù vậy Brownies vẫn có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá về chiếc bánh ngon. Cụ thể Brownies ngon phải có bị đắng nhẹ của sô cô la, vị béo thơm của bơ, không quá nặng bột và quan trọng nhất là miếng bánh phải đủ ẩm để khi thưởng thức không bị cảm giác khô, nghẹn nơi cuống họng.
Với vị đắng, ngọt, béo, thơm hài hoà, Brownies rất hợp để dùng kèm trà, cafe. Và như đã nói, Brownies hiện tại là một trong những món bánh được ưa chuộng và phổ biến bậc nhất ở Mỹ. Người Mỹ nói riêng và những tín đồ của chocolate nói chung đều coi bánh brownies là một món bánh đem lại hạnh phúc và niềm vui mỗi khi thưởng thức.
Nếu đưa thang điểm 10 cho độ khó trong việc làm bánh thì bánh brownies chỉ được chấm khoảng 1 hoặc 2 điểm bởi cách làm cực kỳ đơn giản tới nỗi bạn còn chẳng phải đánh bông trứng, chỉ là trộn các nguyên liệu rồi đem đi nướng. Có 1001 các phiên bản khác nhau của món bánh này và đôi khi miếng bánh ngon nhất lại do chính người chủ của nó làm ra. Còn bây giờ hãy tham khảo một số phiên bản Brownies phổ biến nhé!
>>> Xem cách làm bánh brownies mềm, ẩm, đơn giản TẠI ĐÂY
Phiên bản truyền thống đậm vị sô cô la, kết cấu sẽ hơi khô.
Đây là lựa chọn thay thế cho loại trên. Chúng có xu hướng mềm ẩm hơn trong kết cấu bánh. Bên ngoài xốp hơi khô nhưng ở bên trong mềm ẩm, béo ngậy là điều mà rất nhiều người yêu thích ở món bánh ngon này.
Món brownies caramel mặn đã trở nên thực sự phổ biến trong vài năm gần đây. Nó giúp chiếc bánh brownies có hương vị truyền thống trở nên cân bằng hơn giữa vị đắng của sô cô la, vị ngọt của đường và vị đậm đà của muối.
Một sự lựa chọn hương vị tuyệt vời khác, vị ngọt ngào của sô cô la hòa với vị hơi mặn của bơ đậu phộng.
Quả mâm xôi và sô cô la là một cặp đôi tuyệt vời. Độ sắc nét của quả mâm xôi được cân bằng hoàn hảo với vị sô cô la đậm đà. Nhiều người chọn sử dụng quả mâm xôi khô thay vì quả mâm xôi tươi để tạo hương vị. Điều này có thể là vì hai lý do, thứ nhất là trái cây thường chứa nhiều chất lỏng, vì vậy bằng cách thêm trái cây tươi, bạn có thể thay đổi độ đặc của bánh và có thể cần nướng chúng lâu hơn và có nguy cơ thay đổi kết cấu. Lý do khác là trái cây tươi làm giảm thời hạn sử dụng, có nghĩa là chúng sẽ không để được lâu.
Chúng vẫn có kết cấu bánh brownies nhưng bạn sẽ sử dụng sô cô la trắng thay vì sô cô la đen và phiên bản này thường ngọt hơn và có thể thêm các loại hạt vào bánh.
Bình luận