Bức ảnh nhóm du khách trú mưa dưới gốc cây cô đơn ở Đà Lạt có gì mà ai nhìn vào cũng thấy "lạnh gáy"?

Thục Quyên Đăng lúc: Thứ hai, 26/04/2021 11:00 (GMT +7)
Bức ảnh chụp lại nhóm du khách trú mưa dưới gốc cây cô đơn ở Đà Lạt tưởng chừng vô hại nhưng khiến ai nhìn vào cũng thấy "lạnh gáy".

Cây thông cô đơn Đà Lạt vốn là một trong những địa điểm khá nổi tiếng được nhiều bạn trẻ thích thú check in mỗi khi đến thành phố sương mù. Tuy nhiên, mới đây trên mạng xã hội lan truyền nhau 1 hình ảnh liên quan đến địa điểm này nhưng lại khiến ai nấy không khỏi "lạnh gáy".

Cụ thể, bức ảnh chụp lại một nhóm khách du lịch khoảng trên dưới chục người đang mặc áo mưa và tụ tập đứng sát vào nhau cùng trú mưa dưới gốc cây thông Đà Lạt. Bức ảnh nhìn qua có vẻ vô hại nhưng đã khiến không ít người cảm thấy sợ hãi thay nhóm bạn trẻ này bởi hành động trú mưa dưới gốc cây tưởng chừng an toàn nhưng lại tiềm ẩn mối nguy hiểm rất lớn. 

Bức ảnh nhóm du khách trú mưa dưới gốc cây cô đơn ở Đà Lạt
Bức ảnh nhóm du khách trú mưa dưới gốc cây cô đơn ở Đà Lạt

Hiện Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa. Nhưng cơn mưa đầu mùa thường rất nhiều sấm sét. Trong khi đó, những cây to, cây cổ thụ mọc giữa vùng đất phẳng là nơi dễ bị sét đánh nhất do cao hơn các vật thể khác. Do đó, nguyên tắc khi gặp mưa bất ngờ là không nên trú dưới gốc cây cao lớn. Bởi điều đó chẳng khác nào đi vào chỗ chết.

Không chỉ những gốc cây to cao, trong trường hợp trời có mưa giông, chúng ta cũng nên tránh trú mưa tại các vật cao, không ở những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các vùng đỉnh đồi, sườn núi nhô cao hay vùng đất trống trải cũng rất nguy hiểm. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh.

Bên cạnh đó cũng không nên mang theo bất kỳ vật dụng kim loại nào trong người, cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, đường dây tải điện hay những nơi có vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... vì đấy cũng là những nơi dễ bị sét đánh và nếu dây điện bị đứt thì rất nguy hiểm.

Nên tránh trú mưa tại các vật cao, không ở những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương.
Nên tránh trú mưa tại các vật cao, không ở những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương.

Những việc nên làm để tránh bị sét đánh

Hãy tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp để trú ẩn, sao cho phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. 

Nếu bạn đang ở ngoài trời và ở vùng đất trống không có chỗ trú, nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất với hai tay bịt tai, tuyệt đối không chạm hay nằm xuống đất. Và tất nhiên là không nên đứng thành nhóm người gần nhau bởi luồng điện từ sẽ lan truyền qua va chạm.

Nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất với hai tay bịt tai, tuyệt đối không chạm hay nằm xuống đất.
Nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất với hai tay bịt tai, tuyệt đối không chạm hay nằm xuống đất.

Trong trường hợp bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (giống cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc này ngay lập tức bạn hãy ngồi cúi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Nếu đang ở trên phương tiện có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hoả, ô tô... không được thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc của phương tiện. 

7 con bò ở Quang Nam bị sét đánh chết cùng lúc Nếu xảy ra động đất bạn nên làm gì? Mẹo đơn giản để trang điểm cho phụ nữ trên 40 tuổi trông trẻ trung hơn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp