Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51 của học sinh ớp 9 có gì mà MXH chia phe tranh cãi?

1 nam sinh lớp 9 ở Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 nhờ ý tưởng hóa thân thành ngọn gió viết thư gửi Đặng Thái Sơn.
Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51 của học sinh ớp 9 có gì mà MXH chia phe tranh cãi? - thumbnail

Mới đây, BTC cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) đã tổ chức buổi trao giải tại Hà Nội. Cuộc thi năm nay có chủ đề: "Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu." 

Trải qua 5 vòng chấm cùng gần một triệu bức thư dự thi, Nguyễn Bình Nguyên - học sinh lớp 9A1, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) - đã giành giải Nhất của cuộc thi với bức thư mang tên "Lời khẩn thiết từ Ngọn gió không biên giới".

Nam sinh lớp 9 gây bão MXH nhờ bức thư đoạt giải Nhất UPU 51 với ý tưởng hóa thân thành ngọn gió
Nam sinh lớp 9 gây bão MXH nhờ bức thư đoạt giải Nhất UPU 51 với ý tưởng hóa thân thành ngọn gió
Bình Nguyên xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi với bức thư mang tên 'Lời khẩn thiết từ Ngọn gió không biên giới'.
Bình Nguyên xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi với bức thư mang tên "Lời khẩn thiết từ Ngọn gió không biên giới".

Sau khi công bố, bức thư 1.000 chữ của em Nguyễn Bình Nguyên đã nhanh chóng gây bão MXH bởi ý tưởng ấn tượng khi hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Được biết, nam sinh lớp 9 này rất yêu mến nghệ sĩ Đặng Thái Sơn về tài năng chơi piano cũng như tầm ảnh hưởng của ông. Về ý tưởng hóa thân thành ngọn gió, Bình Nguyên giải thích ngọn gió có thể đi được nhiều nơi, len lỏi khắp các ngõ ngách, chứng kiến mọi thứ và do đó có thể truyền đạt được những nội dung vươn tầm biên giới.

Trong bức thư, Bình Nguyên gây ấn tượng bởi những dòng chữ vô cùng tinh tế cùng tiếng lòng trong trẻo, thuần khiết của một cậu bé 15 tuổi. Có đoạn em viết: "Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng mình trước tài năng và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm ảnh hưởng lạ kỳ; và cháu hy vọng từ ảnh hưởng ấy, hàng triệu người sẽ thay đổi!", hay "Ông không phải là người đầu tiên, nhưng có thể trở thành người quyết định tạo nên thay đổi. Còn cháu - Ngọn gió không biên giới - nguyện sẽ cùng ông đưa bản "thiên ca - lời đất mẹ" này tới muôn nơi".

Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51
Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51
Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51
Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51
Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51
Bức thư đoạt giải Nhất UPU 51

Những nét chữ nắn nót cũng tâm tình, hoài bão của Nguyễn Bình Nguyên đã ngay lập tức thu hút sự chú ý và bình luận từ cư dân mạng, nhưng lại chia thành hai luồng ý kiến trái ngược nhau.

Đa số đều tỏ ra bất ngờ và dành lời khen ngợi bức thư của Bình Nguyên không chỉ giỏi về diễn đạt mà còn làm lay động lòng người đọc bởi ý thức mãnh liệt của một cậu bé 15 tuổi. 

"Đã đọc hết. Lớp trẻ giờ ý thức hơn các thế hệ trước rất nhiều. Bài tâm tư gửi đến nhạc sĩ làm lay động lòng người đọc"

"Một lời văn mộc mạc nhưng rung động lòng người, thật xứng đáng khi em giành giải cao nhất của UPU.Chúc mừng em"

"Bài văn đầy xúc động và trăn trở cho sự an nguy của Trái Đất vì con người đang tàn phá môi trường làm ảnh hưởng tiêu cực đến hôm nay và mai sau. Mong cơn gió gửi những trăn trở của cháu đến với những con người có thể giúp Trái Đất bình yên"

"Lời văn của con trẻ mà cảm thấy sự hiểu biết vốn sống khoa học, tự nhiên, xã hội con người thật đấy. Đúng là cậu bé tài năng, hi vọng sau này cháu sẽ phát triển tài năng đấy cống hiến cho tổ quốc"

Đa số đều tỏ ra bất ngờ và dành lời khen ngợi bức thư của Bình Nguyên không chỉ giỏi về diễn đạt mà còn làm lay động lòng người đọc bởi sự chân thành và ý thức mãnh liệt của một cậu bé 15 tuổi. 
Đa số đều tỏ ra bất ngờ và dành lời khen ngợi bức thư của Bình Nguyên không chỉ giỏi về diễn đạt mà còn làm lay động lòng người đọc bởi sự chân thành và ý thức mãnh liệt của một cậu bé 15 tuổi. 

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến hoài nghi về câu từ của bức thư này khi cho rằng nó quá "già dặn" và "phi phàm" so với độ tuổi của cậu bé. Thậm chí nhiều người chê bức thư bị sáo rỗng, nói lời đao búa, thiếu chân thực.

"Văn phong rất hay nhưng một đứa trẻ 15 tuổi có thể viết ra những câu từ thế này ư?"

"Có phải riêng mình thấy lời văn hơi quá tuổi so với bạn này không, dường như nội dung mang tầm vĩ mô so với một đứa bé". 

Hiện bức thư của nam sinh lớp 9 này đang được cư dân mạng chia sẻ liên tục và tương tác đáng kể trên các diễn đàn MXH.

Được biết trước đây, Bình Nguyên cũng thường sáng tác truyện ngắn, gửi đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, các ấn phẩm của trường. Bức thư giành giải Nhất của Bình Nguyên cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 hiện đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế. 

Nội dung bức thư đạt giải nhất Viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022:

Đêm trở gió, 20/1/2022

Gửi danh cầm Đặng Thái Sơn với đôi bàn tay kỳ diệu!

Ông có bất ngờ khi nhận lá thư được tạo nên từ những tiếng xào xạc? Là cháu đây, ngọn gió lành, gửi đến ông những lời khẩn thiết.

Cháu đang ở đây, ngay bên cửa sổ! Còn ông ngồi trầm tư bên phím đàn. Ông vừa trở về từ lễ trao giải VinFuture. Ở sân khấu quốc tế với những tên tuổi lừng danh ấy, âm nhạc của ông tạo nên mảnh ghép hoàn hảo cho hy vọng tương lai của nhân loại.

Ông vẫn nói: "Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!". Cháu cảm biết được tấm lòng của ông với cuộc đời. Nên, cháu hy vọng, ông và nghệ thuật của ông - mang sức mạnh tạo nên thay đổi, cứu vãn thảm hoạ thiên nhiên và gió nhỏ đã tận mắt chứng kiến.

Từ khi được sinh ra từ cơn cựa mình của Mẹ, cháu đã du hành khắp thế gian. Những điều ấm áp cho cháu hạnh phúc và cũng có nhiều điều khiến cháu trăn trở.

Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện. Có một ranh giới con người giữ sạch sẽ riêng mình.

Cháu lo lắng: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hoà mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm... còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực. Có một ranh giới con người giữ tiện nghi riêng mình.

Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn đắp đập làm thuỷ điện, tận dụng triệt để sức nước, thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị biến đổi. Có một ranh giới con người giữ lợi ích cho riêng mình.

Nhưng hơn ai hết, ông – một nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống không biên giới, hiểu rằng nhìn từ một phía nào đó, mọi ranh giới đều không tồn tại phải không?

Trái đất đang nóng lên. Ở châu Phi, châu Mỹ, châu Âu... mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Năm nào cũng có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dài. Họ nhà gió lên cơn sốt trong khí quyển, trong đại dương, trên biển băng và khắp các lục địa.

Có ngọn gió hoảng loạn lao qua những cánh rừng, cuốn theo ngọn lửa tự bùng lên như mất trí. Amazone, châu Úc, Đông Nam Á... tiếng rít lên thê thảm của những loài vật thét gào.

Có ngọn gió điên cuồng giật cấp 16, 17 – siêu bão chồng siêu bão, lũ lụt, sóng thần, nhà sụp, người chết, cả một vùng đô thị, làng mạc bị xoá sổ.

Có ngọn gió vần xuống trước người đàn ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho mình người vợ và đứa con chưa kịp chào đời; chẳng khác nào sự huỷ diệt của chiến tranh, những đứa trẻ ngơ ngác tìm người thân trong đổ nát. Liệu còn ranh giới nào cho những ngôi nhà, vùng miền, quốc gia, phe phái?

Ông đã nghe về tất cả những điều này? Ông cũng biết, trước khủng hoảng khí hậu, nếu con người không hành động, thảm hoạ diệt vong cũng sẽ không ranh giới?

"Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!".

Hỡi nhạc sĩ tài ba! Cháu khẩu thiết ông lên tiếng kêu gọi con người cứu bầu khí quyển ốm yếu này!

Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng mình trước tài năng và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm ảnh hưởng lạ kỳ, và cháu hy vọng từ ảnh hưởng ấy, hàng triệu người sẽ thay đổi!

Ông ơi, cùng "tầm ảnh hưởng" với ông là những người nắm trong tay khả năng thay đổi thế giới. Các nguyên thủ, tỷ phú, các nhà khoa học, nghệ sĩ có khả năng định hướng tinh thần thời đại. Họ đã cùng ông xuất hiện trong những sự kiện giống VinFuture, ông hãy lên tiếng nối rộng vòng tay tạo nên điều kỳ diệu, cứu lấy tương lai của Trái đất này.

Ông không phải người đầu tiên, nhưng có thể trở thành người quyết định tạo nên thay đổi. Còn cháu – ngọn gió không biên giới – nguyện sẽ cùng ông đưa bản "thiên ca Lời đất mẹ" này tới muôn nơi.

"Hãy để gió hát ca giữa rừng xanh. Rừng không phải để chặt phá!

Hãy để gió đùa vui với sóng biển. Biển không phải để xả rác hay chôn giấu nguồn nước thải.

Hãy để gió sải cánh giữa không gian. Không gian không phải để xe cộ, ống khói túa ra nguồn khí cặn.

Hãy để gió rủ trên cánh đồng, vuốt ve mái tóc bầy trẻ nhỏ, hãy để gió yêu thương..."

Ông ơi!

Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc cuối cùng ngưng lại, ông hãy lên tiếng rằng:

"Tôi, và âm nhạc của tôi, xin góp một hành động chữa lành vết thương của Trái đất này!"

Người bạn của ông - Cơn gió lành từ Đất mẹ!