Nghiền thuốc tây ra uống lợi bất cập hại

Với nhiều loại như thuốc trị ung thư, thuốc dạng phóng thích kéo dài, thuốc dạng bao tan trong ruột, việc cắt hay nghiền ra uống sẽ làm mất tác dụng của chúng.
Nghiền thuốc tây ra uống lợi bất cập hại - thumbnail

Thuốc tây có nhiều dạng bào chế, có thể là dạng rắn (viên nén, viên nang), dạng lỏng (siro, thuốc tiêm) hoặc dạng khí (thuốc xịt, hít). Nhiều người có thể người lớn tuổi hoặc trẻ em hay bệnh nhân mắc bệnh về thực quản, sẽ gặp khó khăn trong việc nuốt thuốc dạng rắn (viên nén và viên nang). Do đó không ít người sẽ cắt nhỏ hoặc nghiền thành bột để sử dụng. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia về sức khỏe, điều này chỉ nên làm với một số loại thuốc nhất định.

Còn với những thuốc trị ung thư, thuốc dạng phóng thích kéo dài, thuốc dạng bao tan trong ruột..., thì việc cắt hay nghiền sẽ làm mất tác dụng của chúng. Do đó, trước khi thực hiện hành động này bạn hãy hỏi ý kiến của dược sĩ tư vấn.

Có được bẻ hay nghiền thuốc ra để dùng không? - Ảnh minh họa
Có được bẻ hay nghiền thuốc ra để dùng không? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Miền Bắc đón mưa lớn trong 5 ngày

Các bác sĩ cho biết, nếu dùng thuốc theo toa, bạn không được nghiền nát viên thuốc, mở viên nang hoặc nhai mà không hỏi trước dược sĩ xem làm như vậy có an toàn hay không. Còn với thuốc không kê đơn, hãy đọc kỹ phần "thông tin về thuốc" trên nhãn để biết bất kỳ hướng dẫn nào về việc liệu viên nén hoặc viên nang có được nuốt nguyên viên hay không hoặc có cần cần nghiền nát, nhai hoặc mở ra để dùng không.

Khi có nhu cầu nghiền thuốc rắn uống bạn cần nắm rõ thông tin về dạng và công thức của thuốc, vì việc nghiền nát thuốc viên, viên nén hoặc viên nang đã mở cũng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cụ thể, nếu thuốc được nghiền nát thì bột mịn có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng hoặc mũi. Chính vì vậy,  thuốc chữa bệnh ung thư, một số loại thuốc kháng sinh và nội tiết tố bị cấm nghiền nát.

Nghiền thuốc tây ra uống lợi bất cập hại - Ảnh 2

Một số trường hợp thuốc tây cần phải nghiền nhỏ:

- Ở bệnh nhân khó nuốt việc làm này sẽ tạo thuận lợi cho việc truyền thuốc qua ống truyền thức ăn.

- Bệnh nhân muốn che đi mùi vị của thuốc kém ngon miệng nên đem thuốc nghiền hoặc bẻ ra để trộn cùng thức ăn hoặc đồ uống.

- Một số viên nén cho trẻ em nhưng không có sẵn ở dạng lỏng do đó cần được bẻ ra để đo liều lượng cho phù hợp hoăc pha nước cho dễ uống.

Nếu một viên thuốc có thể được nghiền nát bạn có thể nghiền như sau:

- Dụng cụ nghiền thuốc viên: Máy nghiền thuốc đều là thiết bị cầm tay, bạn có thể vặn để đạt được độ nghiền mịn.

- Cối và chày: Hãy chọn loại có bề mặt nhẵn để tránh các phần tử thuốc lạc vào các rãnh. Lưu ý không dùng chung cối đã qua sử dụng dùng chế biến thực phẩm để tránh nhiễm bẩn.

- Dụng cụ cắt thuốc: Bạn có thể mua dụng cụ tách thuốc để cắt những viên thuốc thành 1/2 hoặc thậm chí 1/4,  tránh dùng dao để hạn chế việc cắt vào tay nếu viên thuốc nhỏ hoặc tròn.