Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng, có nơi nhiệt độ trên 39 độ C

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng, có nơi nhiệt độ trên 39 độ C

Từ ngày 23/4, nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng, có nơi trên 39 độ C. Được biết, hôm nay ngày 22/4, một vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, sẽ kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực Tây Bắc Bắc Bộ nắng nóng với nền nhiệt chủ yếu dao động trong khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ cao nhất trên 36 độ C.

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng, có nơi nhiệt độ trên 39 độ C - Ảnh 1
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C.

Nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày mai 23/4, với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ C; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C. Cũng từ ngày mai, tại các khu vực này độ ẩm tương đối thấp, chỉ phổ biến 45-60% và trong khoảng từ từ 12-17 giờ nhiệt độ sẽ luôn ở ngưỡng 35 độ C.

Đợt nắng nóng này các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ được các chuyên gia dự báo là có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/4. Đồng thời chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân cần chú ý nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng cao ở các tỉnh Trung Bộ. Đồng thời, người dân cần chú ý phòng tránh vì nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Trong khi đó tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trong khoảng thời gian này, được dự báo sẽ có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam trời nhiều mây, chiều và tối vài nơi có mưa rào và dông, cục bộ rải rác có mưa vừa, mưa to. Người dân cần chú ý khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ khu vực cao nhất dao động từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ  C.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày này chiều và tối rải rác có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ được dự báo cao nhất sẽ trong khoảng 31-34 độ C.

Chia sẻ facebook Thanh Lê