Cách làm bánh chay chuẩn vị tryền thống cho ngày tết Hàn thực

Hà My Đăng lúc: Thứ ba, 13/04/2021 15:54 (GMT +7)
Cùng với bánh trôi, bánh chay là món bánh không thể thiếu dịp Tết Hàn thực. Bạn đã biết cách làm bánh chay chuẩn vị mà dễ làm chưa?
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Công thức nấu ăn #Công thức làm bánh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cứ đến ngày tết Hàn thực, bánh trôi, bánh chay lại được nhắc đến tên và được nhiều người tìm mua hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có những người lại muốn tự tay làm bánh trôi, bánh chay tại nhà cho cả gia đình mình. Để làm món bánh chay không hề khó, hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm cực kỳ đơn giản để các bạn có thể vào bếp và trổ tài cho cả gia đình mình nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột nếp: 200 gram
  • Đậu xanh không vỏ: 200 gram
  • Nước ấm
  • Đường 
  • Bột sắn dây)
  • Tinh dầu hoa bưởi (dầu chuối, vani)
  • Vừng trắng đã rang chín
Cách làm bánh chay chuẩn vị tryền thống cho ngày tết Hàn thực - Ảnh 1

2. Các bước thực hiện

Làm nhân bánh

Đậu xanh sau khi đã vo sạch, đem đi ngâm cùng với nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để cho hạt đậu nở mềm ra. Tiếp đến, bạn đổ đậu xanh ra chậu, xả lại nước một lần nữa cho thật sạch rồi đem bỏ đậu xanh vào xửng, mang hấp đến khi hạt đậu xanh chín mềm ra thì tắt bếp. 

Cách làm bánh chay chuẩn vị tryền thống cho ngày tết Hàn thực - Ảnh 2

Múc để riêng ra một ít đậu xanh vừa hấp chín ra bát để chút nữa nấu chè. Phần đậu xanh còn lại bỏ vào cối và đem giã cho nhuyễn. Bạn cũng có thể bỏ vào trong máy xay để xay cho mịn, nhỏ.

Sau đó đổ đậu xanh ra chảo và bỏ thêm đường, đưa lên bếp xào cho nhân đậu xanh thật dẻo, mịn và khô ráo thì tắt bếp. Cho thêm một chút dầu hoa bưởi vào và đảo đều cho nhân đậu xanh nguội bớt. Chia đều nhân ra thành các viên bằng nhau rồi vo tròn lại, bọc trong khăn hoặc túi để nhân không bị khô. 

Phần vỏ bánh

Cho bột nếp vào một chiếc bát to, bỏ thêm một chút nước ấm vào và trộn đều. Khi thấy phần bột đã đủ độ ấm thì dừng lại, nhồi bột cho đến khi mịn, dẻo là được. 

Nếu mua bột sẵn ở chợ thì bạn chỉ cần chia bột thành những viên đều nhau là được.

Cách làm bánh chay chuẩn vị tryền thống cho ngày tết Hàn thực - Ảnh 3

Lấy một miếng bột rồi vo tròn lại, ấn dẹt miếng bột xuống rồi cho nhân vào giữa, gói kín lại và lăn bánh cho thật tròn đều. Tiếp đó, ấn dẹt chiếc bánh xuống, tạo một độ hõm ở giữa. Làm như thế đến khi hết bột thì thôi.

Cách làm bánh chay chuẩn vị tryền thống cho ngày tết Hàn thực - Ảnh 4

Đổ nước vào rồi đun sôi, thả bánh vào để luộc. Khi thấy bánh nổi trên mặt nước, luộc thêm 2 phút nữa cho chín hẳn rồi tắt bếp. Thả bánh vào tô nước lạnh khoảng 5 phút là được. 

Nấu nước chè

Dùng nồi nước vừa luộc bánh, cho thêm đường vào nấu sôi lên. Trong khi đó, bạn cho bột sắn dây hoặc bột năng vào bát, thêm chút nước rồi khuấy đều lên cho tan. Từ từ đổ vào nồi chè, khuấy đều để chè không bị vón cục. Khi thấy nồi chè đặc sánh thì dừng lại, đến khi chè sôi lên thì cho đậu xanh nguyên hạt vào khuấy cùng. 

Cách làm bánh chay chuẩn vị tryền thống cho ngày tết Hàn thực - Ảnh 5

Vớt bánh chay ra bát rồi múc chè vừa nấu vào cùng. rắc chút vừng trắng rang chín lên là có thể thưởng thức được rồi.

Ảnh: inham
Ảnh: inham
Cách làm bánh chay chuẩn vị tryền thống cho ngày tết Hàn thực - Ảnh 7

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh chay nhân đậu xanh này nhé!

Tết Hàn Thực, xịt nước hoa mùi gì để thơm như đĩa bánh trôi bánh chay? Đổi gió cho Tết Hàn thực bằng những đĩa bánh trôi màu sắc, nhìn là muốn ăn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp