Cứ đến ngày tết Hàn thực, bánh trôi, bánh chay lại được nhắc đến tên và được nhiều người tìm mua hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có những người lại muốn tự tay làm bánh trôi, bánh chay tại nhà cho cả gia đình mình. Để làm món bánh chay không hề khó, hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm cực kỳ đơn giản để các bạn có thể vào bếp và trổ tài cho cả gia đình mình nhé!
Đậu xanh sau khi đã vo sạch, đem đi ngâm cùng với nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để cho hạt đậu nở mềm ra. Tiếp đến, bạn đổ đậu xanh ra chậu, xả lại nước một lần nữa cho thật sạch rồi đem bỏ đậu xanh vào xửng, mang hấp đến khi hạt đậu xanh chín mềm ra thì tắt bếp.
Múc để riêng ra một ít đậu xanh vừa hấp chín ra bát để chút nữa nấu chè. Phần đậu xanh còn lại bỏ vào cối và đem giã cho nhuyễn. Bạn cũng có thể bỏ vào trong máy xay để xay cho mịn, nhỏ.
Sau đó đổ đậu xanh ra chảo và bỏ thêm đường, đưa lên bếp xào cho nhân đậu xanh thật dẻo, mịn và khô ráo thì tắt bếp. Cho thêm một chút dầu hoa bưởi vào và đảo đều cho nhân đậu xanh nguội bớt. Chia đều nhân ra thành các viên bằng nhau rồi vo tròn lại, bọc trong khăn hoặc túi để nhân không bị khô.
Cho bột nếp vào một chiếc bát to, bỏ thêm một chút nước ấm vào và trộn đều. Khi thấy phần bột đã đủ độ ấm thì dừng lại, nhồi bột cho đến khi mịn, dẻo là được.
Nếu mua bột sẵn ở chợ thì bạn chỉ cần chia bột thành những viên đều nhau là được.
Lấy một miếng bột rồi vo tròn lại, ấn dẹt miếng bột xuống rồi cho nhân vào giữa, gói kín lại và lăn bánh cho thật tròn đều. Tiếp đó, ấn dẹt chiếc bánh xuống, tạo một độ hõm ở giữa. Làm như thế đến khi hết bột thì thôi.
Đổ nước vào rồi đun sôi, thả bánh vào để luộc. Khi thấy bánh nổi trên mặt nước, luộc thêm 2 phút nữa cho chín hẳn rồi tắt bếp. Thả bánh vào tô nước lạnh khoảng 5 phút là được.
Dùng nồi nước vừa luộc bánh, cho thêm đường vào nấu sôi lên. Trong khi đó, bạn cho bột sắn dây hoặc bột năng vào bát, thêm chút nước rồi khuấy đều lên cho tan. Từ từ đổ vào nồi chè, khuấy đều để chè không bị vón cục. Khi thấy nồi chè đặc sánh thì dừng lại, đến khi chè sôi lên thì cho đậu xanh nguyên hạt vào khuấy cùng.
Vớt bánh chay ra bát rồi múc chè vừa nấu vào cùng. rắc chút vừng trắng rang chín lên là có thể thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh chay nhân đậu xanh này nhé!
Bình luận