Bên cạnh những món ăn từ cá rô như cá rô nướng gừng sả, cá rô chiên giòn ăn kèm gỏi xoài, bánh đa cá rô, cá rô tẩm bột rán… thì bạn còn có thể học theo cách làm cá rô kho tộ để có một món ăn bắt cơm cho gia đình nhé.
- Cá rô: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 400 gram
- Ớt, hành lá, hành tím, tỏi, gừng
- Gia vị: nước tương, đường, hạt tiêu, nước mắm, muối, ớt bột
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rô sau khi mua về sẽ được mang đi đánh sạch vẩy, cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột cá đi. Cho nước muối loãng vào ngâm cá trong khoảng 5 phút rồi đem đi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó dùng dao khía lên thân cá vài đường nhỏ để cá nhanh ngấm gia vị hơn khi ướp.
- Đem thịt ba chỉ đi rửa sạch, cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
- Hành tím và tỏi sau khi bóc vỏ sẽ được đem đi rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên trái.
- Hành lá đem nhặt bỏ lá úa, cắt gốc rồi đem rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp cá và thịt
- Cho 1,5 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt bột cùng 1/3 hỗn hợp tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ vào một chiếc bát nhỏ.
- Sau khi trộn đều thì mang ướp cùng cá khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho ngấm gia vị.
- Ướp thịt ba chỉ cùng một chút hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối. Trộn đều và để ướp khoảng 45 phút.
Bước 3: Kho cá
- Đặt nồi lên bếp, sau đó cho 1 thìa canh đường và một chút nước vào nồi. Khi thấy đường tan dần và chuyển sang màu nâu cánh gián sẫm thì cho vào 1 đến 2 thìa canh dầu ăn để màu được ổn định.
- Cho một chút tỏi, hành tím, ớt vào phi thơm. Sau đó cho ½ thịt xuống dưới đáy nồi. Xếp cá lên trên và cho nốt ½ thịt ba chỉ còn lại lên trên cá. Mở lửa to hơn một chút và đun trong khoảng 5 phút rồi đậy nắp nồi lại.
- Tiếp đó, đun thêm khoảng 5 phút rồi mở nắp nồi ra và lật miếng cá để màu sắc thấm đều 2 mặt cá. Cho toàn bộ phần hành tím, tỏi, ớt băm còn lại vào nồi và đậy nắp vung lại.
- Cho vào bát 100 ml nước dừa tươi, sau khi đã kho cá được 15 phút thì mở nắp ra và cho nước dừa vào. Bạn tiếp tục kho cá mà không cần đầy nắp.
- Thêm vào nồi cá kho 1 thìa canh nước tương và đun đến khi thấy nước cá kho cạn bằng lửa liu riu. Khi nồi cá kho đã đạt đến màu sắc và nước ưng ý thì bạn thêm hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Món cá rô kho tộ sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt, thịt cá mềm thơm kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và nước cá đậm đà. Đặc biệt với cách làm này, món cá kho của bạn không hề bị tanh. Bạn có thể ăn món này cùng cơm nóng và chấm rau cùng nước cá kho.
- Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá cùng một chút rượu hoặc nước cốt chanh trong vòng 15 phút. Còn với thịt ba chỉ, nếu muốn khử mùi hôi, bạn cũng có thể chần sơ miêng thịt trong nước sôi khoảng 2 phút rồi đem rửa lại với nước lạnh.
- Nếu sử dụng cá đông lạnh, sau khi bỏ cá từ ngăn đá, bạn chỉ nên chờ khoảng 10 phút rồi mang cá đi ngâm vì nếu để lâu hơn cá sẽ bị ươn và không ngon.
- Để cá kho ngon hơn, bạn nên sử dụng đường cát vàng khi chế biến.
Với cách làm cá rô kho tộ mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này để mâm cơm gia đình những ngày se lạnh thêm phong phú hơn nhé.
Bình luận