Dạo gần đây trên mạng xã hội, đặt biệt là trong những hội nhóm về yêu thích ẩm thực, bếp núc đang chia sẻ rất nhiều hình ảnh về những chiếc bánh bao nhưng bên ngoài lại có hình dáng giống quả cam, quả quýt. Nhiều người đã tỏ ra vô cùng thích thú và đi tìm công thức để làm những chiếc bánh như thế. Vậy trong bài viết này, 2Dep sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm bánh bao hình quả cam quýt cực đơn giản và chắc chắn thành công 100% nhé!
>>> Xem thêm bánh bao trái cây, trend bánh trái hút hội "yêu bếp" thử tài khéo léo
Bước 1: Trộn và ủ bột
- Bạn hãy trộn bột mì, men nở và đường lên với nhau. Đổ 120ml sữa tươi không đường vào rồi trộn đều tới khi hỗn hợp trở thành một khối thì cho them 1 thìa cà phê dầu ăn vào.
- Để yên cho bột nghỉ chừng 5 - 7 phút.
- Sau đó, bạn chia bột ra làm đôi. Với phần vỏ cam thì bạn trộn cùng với màu thực phẩm hoặc dùng bột tự nhiên đều được nhé. Nhồi bột thêm chừng 10 phút nữa để bột không dính tay và mịn là được.
- Bọc bột lại trong màng bọc thực phẩm rồi ủ trong vòng 40 - 60 phút đến khi bột nở ra gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình
- Bạn ấn tay rồi nhồi bột thêm chừng 2 phút nữa cho tới khi tan được hết bọt khí ra rồi bắt đầu tạo hình.
- Chia bột ra thành những viên tròn đều nhau. Dùng cán để cán dẹt bột ra. Phần bột màu trắng hãy vê trong lại. Tiếp đó, cán dẹt lớp bột màu cam rồi bọc bên ngoài để làm vỏ cam, quýt.
- Để có thể tạo ra lớp da sần sùi giống như vỏ cam, quýt thật, bạn hãy dùng tăm để đâm lỗ chỗ vào xung quanh lớp vỏ bột màu cam.
- (Còn đối với phần núm quýt thì các bạn hãy thực hiện sau khi hấp bánh nhé. Khi bánh còn ấm, bạn hãy dùng đầu đũa ấn vào giữa bánh. Vì lúc đó bánh còn dai nên sẽ tạo được ra những vết nhúm cực tự nhiên đó.)
- Sau khi đã nặn xong hình bánh, bạn hãy bọc lại, ủ bột thêm chừng 30 phút, tới khi bánh được nở ra gấp rưỡi là được.
- Ủ lần cuối: nặn xong hình tròn, bọc lại ủ thêm tầm gấp rưỡi là được.
Bước 3: Hấp bánh
- Đun sẵn nước sôi ở nồi hoặc xửng rồi đặt bánh vào để hấp chừng 10 phút. Lưu ý, các bạn hãy đặt khăn xô lên trên vung để cho nước không nhỏ được xuống mặt bánh nhé.
- Vậy là món bánh bao hình cam quýt đã hoàn thành.
- Không được mở nắp vung khi hấp bánh vì có thể sẽ khiến bánh bị xẹp do nhiệt độ bị thay đổi
- Ủ bánh thêm chừng 5 phút sau khi tắt bếp rồi mới lấy bánh ra để bánh có được tạo hình đẹp.
Trên đây là công thức làm bánh bao hình quả cam, quýt cực đơn giản mà lại đàm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên. Việc bắt trend đâu có khó, khó ở chỗ là các bạn có nắm được công thức cũng như mẹo để làm bánh trở nên bắt mắt và ngon miệng hay không thôi. Chúc các bạn áp dụng công thức thành công!
Bình luận