Cơm rang vốn là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Đây vừa được coi là món vét tủ lạnh cũng là món làm nhanh lại phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm cơm rang ngon.
Nội dung chính
Để làm cơm rang ngon thì hạt cơm phải khô. Do đó bạn hãy sử dụng cơm được nấu từ gạo khô không sử dụng gạo dẻo.
Tốt nhất là sử dụng cơm nguội để rang. Một số người còn cầu kỳ phơi khô cơm nguội để khi rang cơm sẽ giòn tan.
Nếu nấu cơm bằng gạo dẻo, bạn có thể để cơm nguội và để trong tủ lạn để đảm bảo độ khô cần thiết. Nếu buộc phải dùng cơm vừa mới nấu chín thì cần xới ra khay để cho nguội hoàn toàn rồi mới bắt đầu rang cơm.
Ở ngoài tiệm người ra sẽ sử dụng chảo gang, chảo này giữ nhiệt rất tốt lại có thể lắc được. Sẽ giúp cho hạt cơm săn, giòn bên ngoài nhưng không bị mất đi độ ẩm bên trong. Vì thế khi ở nhà không nên sử dụng chảo chống dính mà phải sử dụng chảo nhôm hoặc chảo gang rang cơm thì sẽ ngon hơn.
- Cơm rang sẽ ngon nhất khi sử dụng bếp ga để rang vì lửa to và dễ dàng điểu chỉnh được nhiệt độ mong muốn.
- Lửa rang cơm phải để lửa từ trung bình tới lớn không để lửa nhỏ liu riu vì như thế cơm khó khô và giòn được.
- 1 thìa súp dầu thực vật
- 3 quả trứng to
- 225g thịt bacon cắt nhỏ
- 1 củ hành tây thái hạt lựu
- 5 chén cơm
- 1 thìa cafe muối
- ¼ thìa cafe đường
- 2 thìa cafe nước tương
- 1 thìa cafe nước tương đen
- Một ít hạt tiêu bột
- 2 cây hành lá cắt nhỏ
Bước 1:
- Đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa và thêm trứng đã đánh tan vào. Nhẹ nhàng đảo đều trứng để trứng chín khoảng 70% thì đổ ra bát.
Bước 2:
- Giữ nhiệt ở mức trung bình, thêm thịt bacon vào chảo và để cho nó săn lại và trở nên giòn. Mức độ giòn hoàn toàn dựa trên sở thích cá nhân. Khi thịt xông khói trông đẹp mắt, bạn hãy lấy nó ra khỏi chảo và để sang một bên cùng với trứng.
Bước 3:
- Thêm hành tây thái hạt lựu vào chảo và xào cho đến khi hành trong mờ.
- Khi chúng đã trong, cho cơm vào đảo trong 2 phút. Dùng thìa dàn phẳng cơm để không có cục cơm nào xót lại. Thêm muối, đường và nước tương xung quanh thành chảo. Đảo đều trong 1 phút. Khi bạn bắt đầu thấy cơm bắt đầu săn lại là được. Độ giòn của cơm hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.
- Tthêm trứng bác, thịt xông khói.
- Cuối cùng thêm chút xíu hạt tiêu và hành lá vào đảo đều thì tắt bếp.
Múc cơm ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
- Việc nấu chín trứng mà không đánh tơi sẽ khiến trứng chín vàng và phồng xốp trong khi vẫn mềm.
- Thêm nước tương vào xung quanh mép của chảo làm cho nó sẽ bốc hơi nhanh chóng một phần đồng thời mang lại vị khói thơm ngon cho món cơm rang.
- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào. Một bát cơm rang ngon là ở sự đơn giản.
- Dùng chảo lớn hoặc chảo có đủ không gian để đảo các nguyên liệu, đồng thời để cho từng hạt cơm tiếp xúc với nhiệt vừa đủ.
- Khi rang cơm hãy cắt nhỏ rau, thịt để chúng được nấu chín cùng với cơm một cách ngon lành.
Chúc bạn thành công với cách làm cơm rang trứng thịt ngon do 2dep gợi ý nhé!
Bình luận