Cách làm heo quay lá mắc mật bì giòn, thịt mềm mọng, thơm lừng

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ sáu, 11/02/2022 16:48 (GMT +7)
Nếu muốn ăn món thịt heo quay với phần da giòn rụm và thơm nức mũi thì bạn có thể học cách làm heo quay lá mắc mật sau nhé.
Hashtag #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Heo quay lá mắc mật, thơm mọng, giòn bì

Mắc mật là loại cây mọc nhiều ở các vùng như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình… lá mắc mật chứa tinh dầu thơm nên thường được dùng để làm các món ăn như lợn quay, kho cá, thịt vịt quay… Nhờ hương vị riêng có của lá mắc mật mà các loại thịt quay như heo quay, vịt quay đều có hương vị rất độc đáo.

Cùng 2Đẹp làm theo cách làm heo quay lá mắc mật để có một món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.

Cách làm heo quay lá mắc mật bì giòn, thịt mềm mọng, thơm lừng - Ảnh 1

2. Hướng dẫn làm heo quay lá mắc mật

2.1. Nguyên liệu làm heo quay lá mắc mật

- Thịt ba chỉ: 2kg

- Lá mắc mật

- Giấm

- Sả, ớt, gừng, tỏi, hành tím, lá chanh, hạt mắc khén

- Gia vị: hạt tiêu xay, muối hột, hạt nêm, bột ngọt

2.2. Cách làm heo quay lá mắc mật

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

- Lá mắc mật, lá chanh đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.

- Sả cắt bỏ gốc già, rửa sạch. Sau đó chia thành 1 nhánh cắt nhỏ và 4 nhánh để nguyên.

Bước 2: Sơ chế thịt heo

- Thịt ba chỉ sau khi mua về sẽ được đem rửa qua với nước muối loãng. Tiếp đó rửa thêm từ 2 đến 3 lần cùng nước sạch và để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường vào miếng thịt để khi ướp sẽ thấm gia vị hơn.

Cách làm heo quay lá mắc mật bì giòn, thịt mềm mọng, thơm lừng - Ảnh 2

Bước 3: Ướp thịt heo

- Lấy khoảng 20 lá mắc mật, sau đó thêm vào 1 thìa to muối hột, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa to hạt mắc khén, 1 thìa to hạt tiêu xay, hành, tỏi vào giã nhuyễn.

- Cho hỗn hợp này ướp vào mặt trong miếng thịt, không ướp phần da ngoài. Sau đó xoa đều và buộc dây cố định tròn miếng thịt và ướp gia vị trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bước 4: Hấp thịt

- Thêm vào nồi 2 lít nước, ¼ củ gừng, 4 nhánh sả, sau đó bật lửa vừa và đun sôi.

- Đặt thịt heo vào xửng hấp rồi đậy nắp và hấp trong vòng 40 phút thì mở nắp cho thịt nguội bớt.

Cuốn thịt ba chỉ lại trước khi hấp.
Cuốn thịt ba chỉ lại trước khi hấp.

Bước 5: Nướng thịt

- Thêm 2 thìa to giấm, 2 thìa to nước vào bát rồi trộn đều. Khi thấy miếng thịt nguội thì dùng tăm nhọn hoặc đầu nĩa xăm lên phần da. Quét hỗn hợp giấm lên da heo rồi dùng máy sấy cho khô. 

- Mở trước lò nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó, cho miếng thịt vào nướng tiếp ở nhiệt độ này trong khoảng nửa giờ đồng hồ.

Bước 6: Chuẩn bị muối ăn kèm

- Giã nhuyễn hỗn hợp gồm 1 thìa to muối hột, 1 nhánh sả, 5 lá chanh, 2 quả ớt, ½ thìa cà phê bột ngọt để có muối chấm kèm thịt.

- Cắt thịt heo quay thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi ăn kèm muối chấm và các loại rau sống.

Thịt heo quay lá mắc mật nổi bật với lớp da giòn rụm, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm thơm.

Cách làm heo quay lá mắc mật bì giòn, thịt mềm mọng, thơm lừng - Ảnh 4

3. Lưu ý khi làm heo quay lá mắc mật

- Nên chọn loại thịt ba chỉ có phần nạc mỡ cân bằng, lớp da dày để làm món heo quay lá mắc mật.

- Để khử mùi hôi của thịt heo, trước khi nấu ăn, bạn có thể chần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút.

- Bạn có thể ăn heo quay lá mắc mật cùng cơm trắng hoặc bánh hỏi.

Với cách làm heo quay lá mắc mật mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

Đi tìm những hàng thịt quay ngon nhất Hà Nội, người sành ăn gọi tên 3 quán thịt quay nổi tiếng này! Thịt quay Thể Giao, hàng thịt quay 30 năm chiều nào cũng diễn ra cảnh xếp hàng chờ mua như thời bao cấp Thịt quay đòn, đặc sản ngon khó cưỡng của làng cổ Đường Lâm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp