Không chỉ có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Tràng An, hang Múa hay đầm Vân Long, Ninh Bình còn được biết đến với nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Một trong những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến đây là cơm cháy thịt dê.
Mặc dù thoạt nghe tên món ăn, bạn sẽ thấy món cơm cháy thịt dê này có vẻ rất dân dã lại dễ làm. Thế nhưng để chế biến được một đĩa cơm cháy thịt dê “chuẩn vị” Ninh Bình thì cách chế biến lại tương đối cầu kỳ và tỉ mỉ.
Đầu tiên, để có phần cơm cháy ngon, bạn cần lựa chọn gạo thật kĩ. Gạo để làm cơm cháy thường phải chọn loại đặc biệt dẻo và thơm, chính vì vậy, người ta hay dùng gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định cho món ăn này. Sau khi vo sạch sẽ, gạo sẽ được nấu chín trong nồi gang có phần đáy dày. Hạt cơm để làm cơm cháy cũng phải được nấu thật khéo léo, cơm vừa chín tới và không được khô quá.
Khi cơm vừa chín tới thì phải nhanh tay xới phần cơm ra, để lại phần cháy dưới đáy nồi, người ta tiếp tục đun và xoay nồi thường xuyên cho phần cháy chín đều. Tiếp đó, phần cơm cháy sẽ được bẻ thành những miếng vừa ăn và mang đi phơi. Trước khi chế biến món cơm cháy thịt dê, phần cháy đã phơi khô này được đem chiên vàng, giòn rụm trong các chảo ngập dầu. Khi ấy, cơm cháy không chỉ có vị giòn tan mà còn có màu trắng vàng rất đẹp mắt, phần hạt gạo phồng lên như như khi rang cốm gạo.
Mặc dù phần cơm cháy có cách chế biến khá kỳ công và rất ngon, nhưng cơm cháy Ninh Bình sẽ không ngon đến thế nếu thiếu phần nước sốt. Nước sốt cơm cháy Ninh Bình gồm rất nhiều nguyên liệu và cũng có nhiều biến thể, bạn có thể dùng thịt bò, thịt dê hay tim cật lợn nấu chung với được làm từ nhiều nguyên liệu như cần tây, hành tây, chua… và nêm nếm gia vị, bạn sẽ có một phần nước sốt sền sệt rất hấp dẫn ăn kèm cơm cháy chiên vàng.
Đặc biệt, bí quyết làm nên đặc sản chính là món nước sốt ăn kèm. Phần nước sốt này được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt dê, bò, tim cật lợn nấu với một số loại rau củ gồm cà chua, cà rốt, nấm hương thái nhỏ, cần tây, hành tây, cà chua rồi nêm nếm vừa ăn. Tuy nhiên theo người có kinh nghiệm sốt ngon nhất là sốt làm từ thịt dê. Cơm cháy giòn rụm chấm với nước sốt đậm vị, thơm mùi nấm, ngọt vị thịt dê là sự kết hợp hoàn hảo để người ta nhớ mãi về cơm cháy Ninh Bình.
Khi thưởng thức cơm cháy thịt dê Ninh Bình, bạn có thể rưới sốt lên cơm cháy và ăn kèm thịt dê hoặc chấm trực tiếp miếng cơm cháy giòn tan vào bát nước sốt. Món ăn không chỉ thơm mùi cơm cháy mà còn có độ béo ngậy nhưng không ngấy của nước sốt thịt dê. Cắn một miếng cơm cháy thịt dê Ninh Bình, bạn không chỉ cảm nhận được vị cơm cháy giòn tan mà còn bị hấp dẫn bởi phần thịt dê mềm, ngọt.
Ngoài ra cơm cháy ăn cùng các món thịt dê khác như dê nướng mọi, dê xào lăn, dê hấp cũng rất hợp vị. Thịt dê vốn bị tiếng là gây, dễ hôi nhưng qua bàn tay khéo léo, thịt dê ở Ninh Binh ăn vừa mềm vừa ngọt khiến nó trở thành món phải thứ của nhiều người khi đến đất Cô đô.
Ngày nay, khi vào các nhà hàng thịt dê ở Ninh Bình, thế nào cơm cháy và thịt dê cũng được gợi ý kết đôi với nhau như một sự tất yếu. Và khi ăn chung, người ta thực sự thấy chúng kết hợp hoàn hảo. Thế nên, nếu có cơ hội ghé thăm mảnh đất Cố đô Ninh Bình, bạn đừng quên thưởng thức cặp đôi cơm cháy thịt dê này nhé
Một số địa chỉ bán cơm cháy thịt dê ngon tại Ninh Bình
- Nhà hàng Thăng Long – gần chùa Bái Đính - Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
- Nhà hàng Trường Giang – núi Hang Cá, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
- Nhà hàng Đức Dê – 446 Nguyễn Huệ, thành phố Ninh Bình
Bình luận