Bên cạnh những món ăn như ngao hấp, ngao xào bơ tỏi, ngao nướng mỡ hành… thì bạn có thể học theo cách nấu canh ngao rau cải đơn giản sau để có một món ăn ngọt mát, thanh đạm nhé.
- Rau cải: 1 bó
- Ngao: 1 kg
- Gừng tươi, hành, ớt
- Gia vị: bột canh, nước mắm, muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao sau khi mua về sẽ được rửa qua rồi mang đi ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo có cắt vài lát ớt trong khoảng 30 đến 1 tiếng để ngao nhả đất bẩn trong miệng. Sau đó mang ngao đi rửa cùng nước sạch.
- Bóc vỏ hành tím rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.
- Cắt bỏ phần gốc của rau cải, rửa với nước rồi thái thành những khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Luộc ngao
- Đặt nồi lên bếp, đổ vào một lượng nước phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình rồi thêm vào vài lát gừng thái lát mỏng.
- Khi nước sôi thì cho ngao vào luộc từ 2 đến 3 phút trong lửa to. Dùng thìa đảo mạnh để ngao há hết miệng rồi cho vào một chiếc rổ để nguội. Tiếp đó, tách riêng phần thịt ngao ra, còn phần nước luộc sẽ đổ vào một bát riêng để dùng nấu canh (chờ cặn bẩn lắng xuống thì gạn lấy phần nước trong).
- Trong quá trình tách ngao khỏi vỏ, bạn có thể dùng tay nặn bỏ phần ruột ngao để ngao sạch sẽ hơn và không bị lợn cợn khi ăn.
Bước 3: Nấu canh ngao và rau cải
- Đặt nồi lên bếp, thêm vào một thìa dầu ăn rồi cho hành băm nhỏ vào phi thơm trong lửa nhỏ. Khi thấy hành dậy mùi thì cho thịt ngao vào xào, nêm nếm bột canh và nước mắm để phần thịt ngao đậm đà hơn.
- Sau khi ngao săn lại thì đổ nước luộc ngao đã gạn vào, nếu thấy nước quá ít thì bạn có thể thêm vào một chút nước lọc.
- Chờ cho nước sôi thì thêm rau cải vào đun với lửa to đến khi rau sôi trở lại. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi đun thêm khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp.
Món canh ngao rau cải có màu xanh bắt mắt, khi ăn sẽ thấy ngao mềm ngọt kết hợp với rau cải thanh mát. Đây là một món canh phù hợp với mùa hè và ăn kèm những món như cơm nóng, cà pháo, thịt lợn luộc…
- Để rau cải không bị nát và vẫn giữ được màu xanh bắt mắt, bạn không nên đun rau quá lâu và nên mở nắp vung trong quá trình nấu.
- Để nước luộc và ngao không bị đắng, bạn chỉ nên cho một lượng gừng vừa đủ khi luộc ngao.
- Chỉ nên mua những con ngao vẫn đóng chặt miệng, lớp vỏ cứng, không sứt mẻ và nặng tay khi cầm.
Với cách nấu canh ngao rau cải mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn này nhé.
Bình luận