Pleiku - phố núi nổi tiếng không chỉ níu chân các du khách bởi cảnh sắc hữu tình làm mê đắm lòng người, mà còn bởi nét ẩm thực độc đáo có 1-0-2 . Từ những nguyên liệu, cách chế biến, cách thưởng thức,... các món ăn ở đây luôn đưa các thực khách từ ngạc nhiên cho tới thích thú. Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá những món ăn đặc sản này nhé!
1. Bánh xèo
Quán bánh xèo nằm trên tuyến đường Trần Bình Trọng, Diên Hồng được xem là địa chỉ ăn sáng vô cùng quen thuộc của người dân ở phố núi Pleiku. Món bánh này khác với những loại bánh xèo thông thường vì có phần nhân được chế biến từ thịt bò.
Các bước để làm bánh xèo thịt bò không quá khác biệt so với nhiều nơi khác. Khi khách tới gọi món, người ta sẽ dùng vá và đổ lớp bột mỏng vào chảo. Sau đó, họ sẽ rải lần lượt các loại nhân lên trên như thịt, giá,... rồi sau đó đậy kín nắp vung lại.
Khi đến tay khách ăn, bánh xèo lúc nào cũng trong tình trạng giòn rụm, nóng hổi. Người ăn sẽ cảm nhận được ngay hương vị đặc trưng từ thịt bò, kết hợp cùng với các nguyên liệu đi kèm và vỏ bánh giòn rụm đang tan dần trong khoang miệng.
Ngoài thịt bò, bạn cũng có thể ăn bánh xèo tôm, bánh xèo trứng hoặc bánh xèo thập cẩm. Mỗi một chiếc bánh xèo sẽ có giá chừng từ 5 đến 30 ngàn tuỳ loại.
2. Phở hai tô (Phở khô)
Món ăn thứ hai cực được lòng các du khách khi đặt chân tới Pleiku đó là phở 2 tô hay còn được gọi là phở khô vô cùng nổi tiếng. Đây là một món ngon đặc trưng đã góp phần tạo nên vẻ đẹp văn hoá ẩm thực ở nơi đây.Không giống với những nơi khác, nước lèo và các nguyên liệu đi kèm sẽ được phục vụ riêng thành hai tô, thay vì chỉ là một tô.
Người ăn sẽ thường ăn phở riêng rồi sau đó húp chút nước lèo. Khi ăn, người ta sẽ ăn kèm với một chút rau sống và tương đen được chế biến theo công thức riêng của từng quán. Nguyên liệu để chế biến món ăn này đó chính là những sợi phở khô nhỏ sợi và dai giống hủ tiếu nên khi ăn không hề bị nát dù ăn.
Khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương thơm từ sợi phở, trộn lẫn với vị ngọt của thịt nạc, giá trần, vị thơm của hành phi và chút cay nồng của ớt tươi.
Tuỳ vào khẩu vị, mỗi thực khách sẽ bỏ thêm xì dầu, giấm, chanh để tô phở khô của mình được ngon miệng và đậm đà hơn.
Chưa cần đặt chân vào quán mà chỉ cần cách một đoạn của quán bún cua thối là bạn đã ngửi thấy mùi khá nồng từ nước dùng của món này. Thay vì nấu từ nước cua đồng tươi, sau khi lọc cua, người ta thường để nước cua qua đêm cho lên men và có mùi rồi mới nấu, do đó, nước dùng cua có mùi nồng và với người không quen có thể nói là khó ngửi.
Bên cạnh nước dùng cua đồng, người ta còn bỏ thêm một vài nguyên liệu khác nữa như: măng, trứng luộc, tóp mỡ, hành phi, bánh phồng tôm, da heo khô. Bún có vị mằn mặn từ mắm, vị thơm của các loại rau đi kèm, vị cay nồng từ ớt, béo ngậy của da lợn và hương vị nồng đặc trưng từ nước cua lên mên. Tất cả đã hoà quyện với nhau và trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng có 1-0-2 của phố núi Pleiku.
Bún cua thối khá kén người thưởng thức bởi mùi vị khó ngửi đặc trưng. Đâu phải ai cũng chịu được mùi nồng của nước cua lên men và mắm nguyên chất. Có nhiều người đã phải bỏ cuộc ngay từ lần thử đầu tiên đó. Thế nhưng, với những ai có thể ăn được và đã từng thưởng thức rồi thì lại thấy món ăn này có một nét hấp dẫn rất riêng.
Nếu có cơ hội được đặt chân tới Pleiku, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức 3 món ăn cực nổi tiếng ở thành phố này. Chắc chắn, hương vị mà chúng mang lại sẽ không khiến bạn phải thất vọng chút nào đâu.
Bình luận