Nội dung chính
Nếp cẩm hay còn được gọi là gạo đen, gạo cẩm, bổ huyết mễ... Loại gạo này thường có màu đen tím, hạt tròn mẩy và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với loại gạo thông thường. Đặc biệt, nếp cẩm còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: cơm rượu nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, xôi nếp cẩm... và chè nếp cẩm.
>> Xem thêm: Cách làm thạch nếp cẩm cốt dừa lạ miệng cho ngày cuối hè
Cách nấu chè nếp cẩm không quá phức tạp, tuy nhiên để nếp cẩm dẻo thơm thì cần đảm bảo nấu đúng lửa, đúng quy trình... Vậy muốn nấu chè nếp cẩm ngon thì phải làm thế nào? Đừng lo, 2Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nấu chè nếp cẩm bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản, đảm bảo bạn sẽ có ngay một ly chè ngon tuyệt với hương vị hấp dẫn, gây thương nhớ. Giờ thì cùng vào bếp và trổ tài làm món chè ngon khó cưỡng này thôi nào!
- Gạo nếp cẩm: 500gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột năng: 3 muỗng canh
- Dầu chuối: 1 muỗng cà phê
- Đường, muối...
Bước 1: Ngâm, nấu nếp cẩm
- Gạo nếp cẩm sau khi mua về thì vo 2 - 3 lần so sạch, sau đó ngâm khoảng 4 - 6 tiếng.
- Sau khi gạo mềm thì chắt bỏ nước, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
- Cho gạo nếp cẩm cùng 1/5 muỗng cà phê muối vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo và bật chế độ "cook" (nấu).
- Khi nếp cẩm chín và nồi nhảy sang chế độ "warm" (làm ấm) thì bạn mở nồi, xới thử xem nếp cẩm đã chín ngon chưa. Nếu hơi khô, bạn có thể cho thêm một chút nước và bật nút "cook" để nấu tiếp. Nếu nếp cẩm đã đạt, bạn rút điện, chờ thêm khoảng 5 phút rồi mới mở nắp, xới nếp cẩm ra đĩa cho nguội.
Bước 2: Nấu chè nếp cẩm
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước, 200gr đường và nấu khoảng 5 - 7 phút.
- Khi hỗn hợp nước đường tan hết thì bạn cho toàn bộ phần nếp cẩm vừa nấu vào nồi, nấu trong vòng 7 - 10 phút.
- Hòa tan 3 muỗng canh bột năng và 3 muỗng canh nước, sau đó đổ từ từ vào nồi chè và đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
- Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và một ít dầu chuối lên trên và thưởng thức.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm gạo nếp cẩm trước qua đêm cho mềm.
- Ngoài cách sử dụng nồi cơm điện, bạn có thể dùng nồi thông thường để nấu nếp cẩm nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
- Nếu không có bột năng, bạn có thể thay thế bằng bột sắn dây đều được.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm các loại topping khác như: trân châu đen, dừa khô, dừa nạo, sương sáo... để món chè hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Chè nếp cẩm có độ sánh đặc, độ ngọt vừa phải, hòa quyện cùng vị beo béo từ nước cốt dừa, dẻo thơm từ gạo nếp cẩm. Bỏ túi ngay công thức nấu chè nếp cẩm vừa ngon vừa dễ làm như thế này thì đảm bảo thành phẩm luôn thơm ngon khó cưỡng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chè nếp cẩm nhé!
Bình luận