Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ đẹp, mang lại may mắn cho ngày Tết

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ hai, 31/01/2022 16:36 (GMT +7)
Với cách nấu xôi gấc này, bạn sẽ có món xôi gấc bóng đẹp, dẻo thơm và nổi bật với sắc đỏ tự nhiên.
Hashtag #Tết Nguyên đán #Tết Nhâm Dần #Món ăn ngày Tết #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Xôi gấc, món ngon tượng trưng cho sự may mắn trong các mâm cỗ Tết

Cùng với bánh chưng bánh tét, dưa hấu, canh khổ qua hay gà luộc… xôi gấc là một món ăn lấy may thường góp mặt trong mâm cơm ngày Tết. Xôi gấc cũng là món ăn giúp cải thiện thị lực, giảm quá trình lão hoá hay ngăn ngừa ung thư tim mạch…

Cùng 2Đẹp học cách nấu xôi gấc để có món ăn ngon lấy may đầu năm nhé.

Ảnh: Mailien Do.
Ảnh: Mailien Do.

2. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc

2.1. Nguyên liệu nấu xôi gấc

- Gấc chín: 1 quả

- Nước cốt dừa: 200 ml

- Gạo nếp: 4 bát

- Gia vị: đường, rượu trắng, dầu mè, muối

2.2. Cách nấu xôi gấc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gạo nếp sau khi mua về sẽ được đem đi vo với nước sạch khoảng 2 lần rồi mang đi ngâm. Nếu ngâm bằng nước ấm, bạn cần ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ, còn nếu ngâm trong nước lạnh, bạn sẽ cần ngâm lâu hơn, khoảng 6 đến 8 giờ đồng hồ.

- Bổ gấc làm đôi, tiếp đó dùng thìa nạo phần thịt gấc và để trong một chiếc bát sạch. 

Bước 2: Chuẩn bị gấc

- Cho khoảng 5ml rượu trắng vào bát gấc và bóp nhẹ nhàng để tách thịt gấc ra khỏi hạt. Giữ lại phần thịt gấc và bỏ đi phần hạt đen.

Ảnh: Hà Suha.
Ảnh: Hà Suha.

Bước 3: Trộn gấc với gạo nếp

- Cho phần gạo nếp đã được ngâm và gấc tách thịt vào trộn với nhau. Tiếp đó thêm một thìa cà phê muối và trộn đều tay cho đến khi thấy gạo nếp có màu đỏ của gấc là được.

- Khi đã có hỗn hợp gạo nếp và gấc, bạn cần thêm 200 ml nước cốt dừa vào bát. Nếu không thích ăn xôi béo ngậy, bạn không cần cho nước cốt dừa vào.

Ảnh: Thien Nhien.
Ảnh: Thien Nhien.

Bước 4: Hấp xôi

- Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn cho hỗn hợp vào xửng hấp trong vòng 40 đến 60 phút. Sau đó dùng đũa xới đều để xem xôi đã tơi xốp và chín mềm chưa. 

- Tiếp đó, thêm vào nồi xôi 50 gram đường và dầu mè rồi hấp thêm 10 phút nữa.

- Chờ xôi chín và nguội bớt thì đảo nhẹ và xới ra đĩa hoặc khuôn.

Ảnh: @camelliahealthy.
Ảnh: @camelliahealthy.

3. Lưu ý khi nấu xôi gấc

- Nếu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, bạn không nên đảo quá nhiều lần để tránh làm xôi bị nát.

- Nếu thấy xôi khô, bạn có thể vẩy một chút nước ấm lên trên mặt xôi và dùng một chiếc khăn mặt sạch, mỏng để thấm nước và phủ lên mặt xôi. Sau đó đậy nắp và hấp xôi thêm khoảng 5 phút.

- Nếu không sử dụng hết, bạn có thể cho xôi vào hộp kín hoặc giấy bạc rồi để ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần mang xôi đi hấp là được.

Với cách nấu xôi gấc mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài nấu món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ đầu xuân.

Trình bày mâm ngũ quả ngày Tết đủ đầy theo đúng tục lệ của người miền Bắc Chuyên gia phong thủy gợi ý món ăn "rước phú quý" vào ngày mùng 1 Tết để đón tài rước may mắn về 10+ quán cà phê mở cửa xuyên Tết 2022 ở Hà Nội để gặp gỡ đầu năm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp