Bí quyết để có thể tạo nên hương vị ngon trọn vị cho món cơm gà xối mỡ chính là nằm ở phần cơm thơm dẻo. Tiếp đó, miếng thịt gà cần có độ giòn ở ngoài da nhưng phần thịt ở bên trong lại không quá khô cứng. Cách để chế biến món cơm gà này không quá khó làm, chỉ cần bạn nắm được công thức và một vài mẹo ở dươi đây là hoàn toàn có thể tự tay làm được. Dưới đây là công thức làm cơm gà xối mỡ mà 2Đẹp muốn giới thiệu đến các bạn. Cùng tham khảo nhé!
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Vo sạch 500 gram gạo rồi đem nấu chín cùng với 1/2 l nước.
- Gà sau khi mua về rửa sạch rồi dùng muối chà mạnh vào thịt gà để có thể loại bỏ được hết mùi hôi. Sau đó, bạn chặt gà ra thành những miếng sao cho vừa ăn.
- Đặt một chiếc chảo lên bếp rồi đổ vào đó 1 thìa dầu ăn. Bỏ gừng, hoa hồi, quế vào để xào lên cho dậy mùi. Khi thấy các nguyên liệu thơm thì đổ đinh vào đảo qua rồi bắc ra.
- Dưa leo, cà chua cắt mỏng, xà lách rửa sạch với nước rồi để riêng cho ráo.
Bước 2: Luộc gà
- Bắc lên bếp một nồi nước khoảng 2l lên trên bếp, đổ tất cả các nguyên liệu đã xào ở bước trên vào để đun cùng.
- Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh súp gà, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh mai quế lộ và 1 thìa canh mật ong.
- Đun sôi nồi nước chừng 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó, nếu muốn nồi nước nhanh bớt nóng thì bạn có thể đổ vào thêm chừng 1l nước nhé.
- Khi nước đã nguội, bạn hãy thả gà vào nồi, bật bếp đun chừng 10 phút thì tắt bếp đi rồi đậy vung lại và ngâm trong 15 phút để gà được chín. Sau đó, vớt gà ra ngoài rồi để cho ráo.
Bước 3: Chiên cơm
- Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 thìa dầu ăn, 1 thìa canh hành, tỏi băm nhuyễn rồi phi lên cho thơm. Tiếp đó, bạn cho cơm vào để chiến cùng với 1 thìa cà phê súp gà, 1 thìa cà phê màu gạch tôm, 2 thìa tương ớt. Đảo cơm thật đều tay để cơm được chín đều.
Bước 4: Chế biến nước sốt
- Bắc chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tỏi phi. Tiếp theo, bạn bỏ vào thêm 2 thìa canh nước tương, 2 thìa dầu hào, 3 thìa canh nước luộc gà vừa rồi, 1 thìa canh đường rồi đun cho sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Chiên gà
- Trước khi bắt tay vào chiên gà, bạn cần dùng khăn giấy để thấm sạch hết nước trên miếng gà đi nhé.
- Đặt chảo lên bếp, đổ thêm 1 lít dầu ăn rồi mở lửa để chiên gà. Bạn hãy dùng thìa múc dầu rồi rưới đều lên mình thịt gà để phần da gà được vàng và giòn đều nhé.
- Khi gà chín, đặt gà ra đĩa cùng với cơm chiên vàng giòn là món ăn đã hoàn thành.
- Để phần da gà không bị nứt nhé thì bạn nên đợi nước luộc gà tới khi nguội rồi mới cho gà vào ngâm.
- Luộc gà trong vòng 10 phút, bạn nhớ hãy tắt bếp rồi đậy kín nắp vung lại để gà không bị khô và giữ được vị ngọt.
- Gà bắt buộc phải để ráo, khô nước thì mới đem đi chiên.
- Cơm gà xối mỡ có thể ăn kèm với dưa chua chống ngán.
Trên đây là công thức làm cơm gà xối mỡ mà các bạn có thể áp dụng tại nhà. Chỉ cần chú ý đến một vài mẹo nhỏ là các bạn đã có bữa cơm ngon miệng cùng với gia đình của mình rồi đấy. Chúc các bạn thành công!
Bình luận