Cách phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

Cách phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

Biểu hiện ban đầu của Covid-19 và sốt xuất huyết là giống nhau. Tuy nhiên, hai bệnh có yếu tố dịch tễ khác nhau.

Covid-19 và sốt xuất huyết là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây khác nhau. Tuy nhiên, cả hai bệnh này có biểu hiện ban đầu khá giống nhau và có tính nguy hiểm cao.

Covid-19 lây lan nhanh hơn, chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn. Sốt xuất huyết lây chậm hơn vì lây qua đường máu do muỗi truyền. Bệnh sốt xuất huyết và Covid-19 đều do virus gây ra với một số biểu hiện ban đầu khá giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: sốt, đau đầu, đau họng, nhức mỏi người.

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19 thì còn có thêm biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi… Nếu nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Cách phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19 - Ảnh 1
Biểu hiện sốt xuất huyết dưới da.

Thông thường, sốt xuất huyết chủ yếu gặp ở trẻ em và người trưởng thành. Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể biếng ăn, nhạt miệng, đau họng nhẹ, sốt cao đột ngột, đau vùng trán, mệt mỏi, buồn nôn, đau khớp, có đốm xuất huyết trên da.

Giai đoạn biểu hiện bệnh của sốt xuất huyết từ 2-7 ngày, đa số được điều trị ngoại trú. Trong khi thời gian biểu hiện bệnh của Covid-19 lâu hơn và không cố định.

Hiện tại sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị, chưa có vaccine dự phòng, chỉ có điều trị hỗ trợ giảm ho, sổ mũi, nâng hệ miễn dịch. Bệnh không lây từ người sang người.

Chuyên gia y tế căn dặn, đối với bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết, không nên tự ý truyền dịch.

Ngay khi có các biểu hiện như buồn nôn và nôn, đau bụng, tiểu ít, chảy máu chân răng, bồn chồn, kích thích hay vật vã, người bệnh cần đến bệnh viện để khám.

Mặc dù không nguy hiểm như Covid-19, sốt xuất huyết cũng có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.