Cận cảnh con trăn nuốt nguyên cá sấu và hươu sao vào bụng

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ sáu, 24/06/2022 15:37 (GMT +7)
Hươu, cá sấu và thậm chí cả con người chỉ là một trong số các món ăn của loài trăn cho dù kích thước con mồi lớn hơn so với chúng.

Không giống như ở các loài động vật có vú, trăn có xương hàm dưới chia thành hai phần và di chuyển độc lập với nhau. Một phần tư hàm răng này không được gắn chặt vào hộp sọ nên chúng có thể dễ dàng nhai nuốt một con mồi khổng lồ.

Patrick Gregory, giáo sư sinh học tại Đại học Victoria ở Úc chia sẻ với Live Science: “Hai răng cửa hàm dưới của trăn không được nối với nhau bằng một dây chằng chắc như của con người, mà thay thế bằng một dây chằng đàn hồi, cho phép hai răng cửa tách khỏi nhau. Dưới đây là hình ảnh những con trăn háu đói đang ngấu nghiến những con mồi của mình.

Một con bồ nông trở thánh bữa sáng của loài trăn
Một con bồ nông trở thánh bữa sáng của loài trăn

Trên đây là hình ảnh con trăn đá châu Phi (Python sebae) đang vắt kiệt sự sống của một con bồ nông trắng ở Kenya, trước khi nuốt chửng nó. Được coi là loài trăn lớn nhất châu Phi, chúng dài tới 20 feet (6 mét) và được mệnh danh là loài vật siết cổ mạnh mẽ. Vào năm 2013, hai cậu bé đã bị con rắn này siết cổ đến chết ở New Brunswick, Canada, theo National Geographic đưa tin.

Chúng có thân hình mập mạp, màu xám nâu với hai đốm màu sẫm lớn chạy dọc xuống thân, theo Bảo tàng Florida.

Hình ảnh trăn đang nuốt một con chuột túi Wallaby
Hình ảnh trăn đang nuốt một con chuột túi Wallaby

Một con trăn oliver (Liasis olivaceus), chuyên sinh sống của Australia có chiều dài tới 13 feet (4 m) vừa ăn một bữa ăn trong năm: chính là một con chuột túi. Giống như những con trăn khác, chúng sử dụng động tác co thắt để kẹp chặt con mồi trước khi nuốt chửng nó.

Khoảnh khắc trăn nuốt chửng con cá sấu
Khoảnh khắc trăn nuốt chửng con cá sấu

Chuột túi Wabally? Hay cá sấu? Con trăn oliver này đã hạ gục một trong những loài bò sát khổng lồ gần Mount Isa, Queensland. Ngoài bộ hàm đặc biệt, trăn cũng có một số cách để tiêu hóa đồng loạt những con thú khổng lồ như vậy. Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trăn Miến Điện thay đổi quá trình trao đổi chất sau bữa ăn và thậm chí tăng kích thước các cơ quan nội tạng - bao gồm ruột, tuyến tụy, tim và thận để xử lý lượng calo khổng lồ.

So sánh kích thước kẻ săn mồi là con trăn Miến Điện và con mồi hươu đuôi
So sánh kích thước kẻ săn mồi là con trăn Miến Điện và con mồi hươu đuôi

Một con trăn Miến Điện ở Florida đã đọ sức với một con hươu đuôi trắng làm thức ăn trong bữa trưa. Vào tháng 4 năm 2015, các nhà sinh vật học đã tìm thấy con trăn Miến Điện dài 11 foot (3 mét) căng tròn với một con nai trong bụng tại Công viên bang Collier-Seminole ở Naples.

Hình ảnh dưới lớp da trăn
Hình ảnh dưới lớp da trăn

Để tìm hiểu thêm về cách trăn Miến Điện nuốt chửng con mồi vào trong bụng, các nhà nghiên cứu đã đưa những con trăn khổng lồ qua máy quét. Họ sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính để quét những con trăn đang nhịn ăn trước và sau khi ăn thịt chuột. Các lần quét sau bữa ăn, vào lúc 16, 24, 48, 72 và 132 giờ sau khi nuốt, cơ thể chuột biến mất dần và ruột rắn mở rộng. Trong khi đó, túi mật của trăn bị co lại và tim của nó tăng 25% thể tích.

Hình ảnh con trăn đang nuốt phần đầu con chuột
Hình ảnh con trăn đang nuốt phần đầu con chuột

Một con trăn cây xanh (Morelia viridis), có nguồn gốc từ New Guinea đang ăn thịt một con chuột. Vườn thú Denver cho biết: "Chúng cuộn cơ thể quanh con mồi và mỗi khi nạn nhân xấu số thở ra, con trăn sẽ siết chặt thành các vòng cuộn. 

Hình ảnh rắn đang nuốt một con hươu sao
Hình ảnh rắn đang nuốt một con hươu sao

Trên đây là hình ảnh một con trăn Ấn Độ nuốt chửng một con hươu sao trong Vườn quốc gia Yala ở Sri Lanka. Một khi con trăn đã làm con mồi chết ngạt, chúng sẽ mở miệng để bắt đầu nuốt toàn bộ con vật. Nó sử dụng các cơ co thắt nhịp nhàng của cơ thể để kéo con mồi xuống cổ họng và vào dạ dày. Vậy làm thế nào mà con trăn Ấn Độ tiếp tục thở trong khi nuốt chửng một con hươu sao? Sở thú giải thích rằng: hóa ra nó có một ống đặc biệt luôn mở ở đáy miệng.

Rắn siết cổ
Rắn siết cổ

Trăn lưới (Malayopython reticulatus) là một trong những loài trăn lớn nhất thế giới. Chúng có một số răng sắc nhọn hình chữ S dùng để ngoạm vào con mồi, giống như hình ảnh con chuột dưới đây, chúng cuộn chặt cơ thể của nó xung quanh con mồi cho đến khi con mồi ngừng thở. Trong môi trường hoang dã, trăn lưới ăn thịt tất cả các loại chim và động vật có vú, bao gồm cả hươu lớn và heo rừng.

Với con mồi là chuột điều đó quá dễ với một con trăn
Với con mồi là chuột điều đó quá dễ với một con trăn

Trong hình ảnh cận cảnh về một con trăn bóng (Python regius) đáng đói cồn cào, bạn có thể thấy hàm dưới của nó mở rộng để vừa với một con chuột. Trong môi trường hoang dã ở Tây và Trung Phi, trăn bóng dựa vào những loài gặm nhấm như vậy để sinh tồn. Để bắt con mồi, trăn bóng có xu hướng rụt đầu và cổ trước khi nhanh chóng tấn công. Tiếp theo, trăn bóng nuốt chửng hoặc đứng bất động để siết cổ con mồi.

(Theo Livesciene.com)

Vì sao ong sẽ "lên thiên đàng" sau khi đốt người? 10 lời khuyên của chuyên gia khi đi cắm trại cùng cún cưng Vì sao tinh tinh lại ném phân vào du khách?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp