Dự báo mưa bão dồn dập cuối năm, nguy cơ tái diễn mưa lũ lịch sử năm 2020

Năm nay thiên tai phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán hơn năm trước, các chuyên gia cảnh báo mưa bão có khả năng dồn dập vào cuối năm.
Dự báo mưa bão dồn dập cuối năm, nguy cơ tái diễn mưa lũ lịch sử năm 2020 - thumbnail

Diễn biến thời tiết đầu mùa thiên tai năm 2022 rất phức tạp khi mưa lũ lớn tại miền Bắc. Nhiều hồ chứa thủy điện đã phải mở cửa xả lũ sớm hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. 

Tuy nhiên điều đáng lo ngại hơn cả là vào quý cuối cùng của năm nay tình hình mưa lũ tại miền Trung sẽ dồn dập và có những dấu hiệu cực đoan như đã từng xảy ra vào cuối năm 2020. Đây là nội dung chính được đưa ra tại hội thảo Cập nhật và nhận định diễn biến thiên tai năm 2022 do Tổng Cục Khí tượng thủy văn tổ chức vào ngày 16/6.

Dự báo mưa bão dồn dập cuối năm, nguy cơ tái diễn mưa lũ lịch sử năm 2020 - Ảnh 1

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc Gia từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực biển Đông sẽ có khoảng từ 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 4 - 6 cơn bão. Từ khoảng tháng 10 - 11 năm 2022, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên dự báo lượng mưa nhiều hơn trung bình các năm trước. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. 

Cơ quan khí tượng lưu ý năm nay không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ tháng 10 cùng với khí lạnh của La Nina chi phối sẽ khiến cho các đợt mưa lũ, bão liên tiếp với cường độ mạnh, gây nguy hiểm cho các tỉnh miền Trung.

Dự báo mưa bão dồn dập cuối năm, nguy cơ tái diễn mưa lũ lịch sử năm 2020 - Ảnh 2

Đặc biệt năm 2022 còn là năm thứ 3 liên tiếp chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nia. Đây là trạng thái khí hậu hiếm gặp nên dự báo thiên tai sẽ phức tạp hơn. Cũng bởi hiện tượng này nên khi bước vào tháng 10,11/2022 nền nhiệt sẽ giảm thấp hơn so với cùng kỳ hàng năm. 

Liên quan đến dự báo ngập và lượng mưa, mô hình quan trắc và cảnh báo mưa dông tự động bằng trí tuệ nhân tạo AI đang được Tổng Cục Khí tượng thủy văn mở rộng ra quy mô cả nước dựa trên cơ sở hệ thống 10 radar hiện đại do chính phủ Nhật Bản và Phần Lan hỗ trợ. Công tác dự đoán và cảnh bảo thiên tai nhờ vậy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay thì vẫn cần đầu tư trang thiết bị hiện đại và cần sự phối hợp tốt của các bộ, ngành địa phương.

Dự báo mưa bão dồn dập cuối năm, nguy cơ tái diễn mưa lũ lịch sử năm 2020 - Ảnh 3